triệu chứng của bệnh quai bị

bệnh quai có bằng khuẩn tạo nên, thường có ở đứa bé, và có qua đường nước bọt. thế nhưng cả đối tượng vô cùng lớn cũng vẫn có thể mắc bệnh. Dưới dây là một vài hiện tượng cảnh báo nhanh chóng về bệnh này:

- Tuyến nước bọt ở lây tai sưng lên. vùng nằm giữa hàm hay tai sưng đau thắt.

- Sốt đến 39,4 độ C.

- đau quặn thắt đầu tiên.

- Mất cảm giác thèm ăn.

- đau quặn khi nói, nuốt, nhai hay uống vài đồ uống nhiễm tính chất axit như nước cam hay nước soda.

Nếu tuyệt đối chữa trị, bệnh lý có thể gây ra một số sự khác thường như nhiễm trùng não hay viêm màng não. Quai chứa là vi khuẩn rất dễ truyền, tuy thế lại có khi được chữa trị bởi kháng đẻ.

Nếu nghi ngờ một thành viên trong gia đình lây quai nhiễm, hãy cho họ đến gặp chuyên gia càng kịp thời càng tốt.một số Thay đổi của căn bệnh quai chứa

Quai bị có nguy cơ tạo nên một vài sự bất thường ảnh hưởng tới sức khoẻ dưới đây này của bệnh nhân. nhận biết kịp thời rất nhiều dấu hiệu để xử lý đúng lúc có nguy cơ ngăn chặn được Hệ lụy đáng tiếc diến ra.

1. Thay đổi nhiễm trùng não - nhiễm khuẩn màng não

diến ra bất chợt hay dữ dội, thường vào ngày thứ 3 - 10 dưới đây khi viêm tuyến mang tai. người bệnh sốt cao, nhữ thứ nhất, ói mửa, đôi khi co giật, gáy cứng, phức tạp tri giác và mang triệu chứng rối rắm thần kinh sọ.

số điện thoại đông người bệnh nhẹ có thể hồi phục dứt khoát do diễn biến của viêm nhiễm não hay màng não là lành tính. Còn nếu chứa vô cùng lớn, sẽ ngất hay hôn mê. cần phải có sự can thiệp ngay của những bs.

2. sự thay đổi nhiễm khuẩn tinh hoàn

Đây là sự bất thường gặp nhiều nhất, đặc biệt ở bé trai tuổi mới lớn hoặc thanh niên. Sự khác thường diến ra sau đây 7 - 10 ngày nhiễm khuẩn tuyến chứa tai, cũng có nguy cơ cùng lúc. bệnh nhân đột nhiên sốt lớn 40 - 41 cấp độ C, lạnh run, nhức đầu tiên, mê sảng, ói mửa, đau quặn bụng, tinh hoàn sưng phù, đau quặn thắt nhữ nhưng ko làm mủ. tình trạng này kéo dài khoảng 1 tuần thì giảm.

phần nhiều những người mắc bệnh nhiễm khuẩn tinh hoàn một bên, những tháng dưới đây nhiệm vụ của tinh hoàn mắc nhiễm trùng được hồi sức. Chỉ khi 2 tinh hoàn cùng nhiễm khuẩn và teo, bệnh nhân sẽ mất vai trò sản xuất tinh dịch và vô sinh. Nếu viêm nhiễm tinh hoàn bên phải, bệnh nhân còn có thể có đau quặn thắt ruột thừa.

3. Tác động tiêu cực và viêm nhiễm tuỵ tạng cấp

Hậu quả này ít gặp, thường thấy vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 dưới đây khi nhiễm khuẩn tuyến mang tai, người bệnh sốt nhiều, đau quặn thắt bụng, nôn, truỵ mạch. diễn biến của nhiễm khuẩn tuỵ tạng cấp khá lành tính. người bệnh chỉ có được nghỉ ngơi, uống thuốc tây hạ sốt, giảm đau quặn là có thể phục hồi sau đây 2 tuần. cho thêm: sùi mào gà lây qua những đường nào
(Theo Dantri)

Sởi- Quai bị- Rubella-Bại liệt

MMR (Measles-Mumps-Rubella) là vaccin phối kết hợp xem trẻ nhỏ hoặc đối tượng nghiêm trọng chống lại căn bệnh sởi, bệnh sởi Ðức (Rubella) hoặc quai bị.

có nguy cơ được sử dụng như vaccin cho rằng một vi khuẩn riêng lẻ hay vaccin xem hai virus phối kết hợp.

Ðối tượng nào nên được loại vaccin MMR ?

Rubella

Sự chứa Rubella trong giai đoạn đầu tiên thai kỳ có khi khiến cho sa thai, đẻ con đã thiệt mạng (tử sản) hay sinh con dị tật. Chính vì vậy vaccin MMR nên được căn xem :

tất cả đứa trẻ dưới một tuổi tác, liều trang bị được chủng khi 4-6 tuổi và 11-12 lứa tuổi.

toàn thể con gái tuổi sinh sản ko chắc chắn đã được căn ngừa khi nhỏ và k nhiễm khám thử máu đã bị miễn dịch.

́một vài nhân viên y tế có nguy cơ cọ xát với Rubella hoặc phải ma sát với thiếu nữ thai nghén.

thiếu nữ tuổi sinh đẻ nên xin ý kiến về việc căn ngăn Rubella với chuyên gia của họ.

Sởi

mắc sởi có khả năng tạo thành ́một vài lây ở phổi và não nguy kịch ở đối tượng khá lớn. đối tượng nặng đẻ trước năm 1956 thường miễn dịch với sởi hay không cần tiêm loại sởi. một số người nên được tiêm ngừa (với MMR và vaccin sởi) bao gồm :

đối tượng nặng sinh dưới đây năm 1956 ko chứa bằng chứng đề kháng vào hay dưới đây lần đẻ nhật hàng đầu.

một số người du lịch từ nước ngoài.

đẻ viên mới vào đại học.

Nhân viên y tế sinh sau năm 1956 có khả năng tiếp xúc với bệnh nhân mang sởi.

Quai chứa

loại ngăn chặn quai bị được khuyên cho rằng toàn thể đối tượng nghiêm trọng đẻ sau đây năm 1957 là năm hàng đầu vaccin được dùng (những sinh trước 1957 dễ mang sởi hơn nên được cho như đã mắc miễn dịch) hay vài người trước đây chưa từng được căn ngừa hoặc mắc quai bị.

Vaccin MMR nên chủng ngăn chặn ra sao ?

Ðối với Rubella hay quai chứa chỉ một liều duy nhất MMR cho rằng đối tượng to lớn.

Ðối với sởi , 2 liều vaccin sởi hoặc MMR được căn xem sinh viên hoặc chuyên viên y tế có thể tiếp xúc với sởi. (Liều thứ 2 nên sau đây liều thứ nhất tối thiểu nhất 1 tháng). Ðối với vài đối tượng khác chỉ có 1 liều.

Ðối với thai phụ hoặc phái đẹp xem con bú

MMR được chế từ một số virus sống đã được biến đổi từ một số virus gây nên bệnh lý. tuy vậy, ko mắc vì chứng vaccin này gây nên sinh con dị tật, thiếu nữ dính thai nên được chủng MMR.