Theo cơ sở y tế Nhi đồng 1 hay 2, TP HCM, hiện hàng ngày nhiễm gần 150 ca bệnh "tay chân miệng" phải nhập viện, trong đó bị 30% ca nhiễm sự khác thường thần kinh. Hầu tận gốc căn bệnh nhi đều dưới 3 độ tuổi.

Theo bs Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa nhiễm bệnh viện Nhi đồng 1, từ đầu tháng 10 đến nay, đường dây căn bệnh nhi nhập viện đã tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ đầu tháng 9.Trước trạng thái trên, chiều nay, Sở Y tế đã triệu họp khẩn cấp cán bộ đồng ngành của 24 quận, huyện, nhằm cảnh báo về diễn biến dịch mủ căn bệnh hoặc tập huấn những kiến thức dự phòng cấp thiết.

Ông Lê Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế yêu mong muốn rất nhiều đơn vị trực thuộc phải chú ý đến bệnh lý "tay chân miệng" như một vai trò trọng tâm của tháng. &Quot;Khi nhìn thấy ca bệnh, cần có thông tin đúng địa chỉ để khoanh khu vực để chống dịch nhầy lây lan, đặc biệt là một vài trường mầm non", ông Giang nhấn mạnh. Xem thêm: nhiễm hpv phải làm sao

Cũng trong buổi họp, Phó giám đốc cơ sở y tế dự phòng thành phố Nguyễn Đắc Thọ cảnh báo, phụ huynh cần lưu ý trước những triệu chứng không bình thường của trẻ, như: sốt cao kèm đường miệng loét, tay chân nhiễm bóng nước hay hay giật mình khi ngủ. Đặc biệt, không được cho rằng trẻ xếp vào tay vào khoang miệng hoặc phải thường xuyên tẩy rửa đồ chơi của trẻ qua dung dịch javel.

"Không chỉ trẻ, mà cả đối tượng khá lớn thường cọ xát với một số em, đặc biệt là rất nhiều giáo viên mầm non cũng phải siêng năng rửa tay bởi dung dịch javel, bởi vì có nguy cơ có trùng chứa bệnh lý cho trẻ", bs Thọ nói thêm.