Hà Nội bị lệnh cấm khỏi hẳn việc tiêm chủng tại nhà. Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu trẻ không được tiêm ở nơi bị trọn vẹn phương tiện cấp cứu, mối nguy hiểm sẽ không nhỏ.

phòng khám dự phòng Hà Nội vừa gửi công văn đến những điểm tiêm kiểu trên địa bàn về việc đảm bảo chung thủy trong việc tiêm văcxin cho rằng đứa bé, trong đó nghiêm cấm triệt để việc tiêm loại tại nhà - một hiện hiện tượng tương đối phổ thông trong ́một vài năm gần đây.

Bé Phương con chị Bích Hà (30 lứa tuổi, Định Công, Hà Nội) đã được tiêm đủ một vài văcxin theo yêu cầu của chương trình tiêm loại mở rộng mà chưa một lần phải đến trạm y tế xã, vì luôn lây một cô y tá tới tận nơi. Thay do chỉ trả khoảng 6.000 đồng cho mỗi mũi tiêm bằng một vài văcxin cấp thiết đã được Nhà nước bao bọc cấp, chị phải chi từ hơn 100.000 đến gần 300.000 đồng.

"Trạm xá quá đông, trẻ con ra đấy dễ có bệnh lắm. Mà cũng bởi vì đông quá nên tôi cũng sợ chất lượng tiêm ko đảm bảo. Khi tiêm dịch vụ, họ cẩn thận hơn lớn, ko tuân thủ lấy được như ngoài trạm" - chị Hà giải đáp. Chị thích dịch nhầy vụ này còn bằng đỡ mất thời gian. Cô y tá, theo hẹn, sẽ đến vào một giờ mà chị nhìn ra tiện đặc biệt. Còn nếu tiêm theo diện không thu phí, chị phải bị con tới xếp hàng, nhiều khi đi tuân thủ chậm trễ mất ́một vài tiếng.

Còn bé Hưng, 4 tháng tuổi, con chị truyền ở quận Long Biên (Hà Nội) thường được tiêm phòng tại trạm y tế xã. tuy vậy gần đây khi tuân thủ tin tưởng về các vụ mất mạng sau đây tiêm văcxin viêm gan B, mẹ bé nhìn thấy sợ. Thế nên trong lần tiêm nhắc lại bạch hầu, ho gà, uốn ván vừa rồi, chị liên lạc đối tượng tiêm dịch vụ đến.

Thực ra, theo tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nếu sợ con mắc tai biến, một số bà mẹ càng không được tiêm ở nhà mà tới phòng khám có trọn vẹn phương tiện cấp cứu. hệ lụy tiêm chủng là hiếm gặp, tuy vậy nếu diến ra thì đòi hỏi phải được cấp cứu kịp thời. các đối tượng tiêm dịch nhầy vụ tại gia đình thường không chứa các phương tiện này.

Mặt khác, việc tiêm tại nhà cao khi không bảo đảm vô khuẩn hay đây cũng là một nhân tố tạo ra di chứng. Văcxin có được bảo quản trong môi trường có nhiệt cấp độ chuẩn. Việc trữ văcxin trong phích lạnh đi từ nhà này tới nhà khác, mở ra mở vào có khả năng khiến hiệu quả văcxin không bảo đảm, giảm xuống hiệu lực bảo vệ, thậm chí kéo đến một vài di chứng. Chính vì thế, dưới đây khi có liên tiếp rất nhiều sự cố tiêm loại, Hà Nội đã đình chỉ việc tiêm văcxin tại nhà. cho thêm: nổi mụn ngứa ở háng

Theo tiến sĩ Phạm Ngọc Đính, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch mủ tễ Trung ương, đến nay Bộ Y tế chưa chứa văn bản nào quy định về việc tiêm văcxin tại nhà, cấm và ko cấm hoạt động này và cơ hội là gì. thế nhưng, một số kiến thức tập huấn về tiêm chủng mở rộng đều quy ước không thực hiện tại gia đình mà tiêm tập trung ở cơ sở y tế.