theo ông Lê Quang Nhật – thợ sửa chữa và bảo hành của hệ thống cửa hàng đồng hồ rolex vàng hồng Galle Watch, kinh nghiệm mua đồng hồ chính hãng là trước khi mua nên tìm vào website của hãng để tìm hiểu xem hãng có đại lý nào phân phối tại Việt Nam không, rồi đến tận nơi xem hàng, hoặc có thể tham khảo giá của chiếc đồng hồ định mua ngay trên website của hãng và so sánh giá với những trang web mua bán uy tín khác để không mắc bẫy mua đồng hồ nhái có giá thấp hơn hàng chính hãng quá nhiều.


“Quan sát vẻ bề ngoài cũng có thể giúp người mua phân biệt được đồng hồ chính hãng và hàng nhái. đồng hồ nam vàng đúc chính hãng, các chỗ khắc, dập ngoài vỏ rất sắc xảo, đồng đều, không bị nhoè. Hàng thật thường dập biểu tượng ở núm và khắc hoặc dập biểu tượng ở khóa. Ở dưới đáy đồng hồ thường khắc số hoặc các con số, chữ này phải có độ nông sâu đồng đều và cân đối”, ông Nhật cho biết.Theo ông Tam – người có kinh nghiệm sửa chữa đồng hồ hơn 30 năm qua, mỗi hãng đồng hồ đều có những dấu hiệu đặc trưng, người dùng nên biết để chọn đúng. Ảnh: Q. LMột cách khác để phân biệt đồng hồ chính hãng và hàng giả đó là trọng lượng. Vỏ đồng hồ giả thường làm bằng vật liệu rẻ và nhẹ hơn như nhôm hoặc hợp kim. Do đó người mua có thể cân đồng hồ để so sánh với thông tin của hàng và dùng máy quang phổ phát hiện ra các loại vật liệu được sử dụng như kim cương, saphia hoặc các vật liệu đắt tiền.. Đây cũng là một đặc điểm của những chiếc đồng hồ đắt tiền.


Ngoài ra, một số thợ sửa đồng hồ nhiều kinh nghiệm cũng lưu ý người mua đồng hồ vàng đúc, đối với đồng hồ chính hãng được bán ra phải đi kèm với bộ phụ kiện đầy đủ như hộp, túi đựng, giá bày hàng, chân đế bày hàng, catalogue giới thiệu sản phẩm. Khách hàng có quyền yêu cầu cửa hàng cung cấp giấy chứng nhận hàng chính hãng. Khách hàng nên mua đồng hồ chính hãng ở các cửa hiệu uy tín, có chứng nhận và chế độ bảo hành chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, người mua cũng nên đọc qua catalogue vì hàng nhái thường có sự khác biệt nhỏ về chức năng và thậm chí cả tên model so với hàng chính hãng.