Cứ mỗi buổi sáng, đi ngang chợ cao Lãnh, nếu để ý bạn sẽ hiện diện một bà cụ tội nghiệp lẳng lặng ngồi đập từng trái chuối hột rồi quăng ra con đường phơi khô. Bất kể trời mưa hay nắng, đường lầy lội hoặc bụi bặm, chuối hột vẫn được vô tư phơi khô.

Theo kết quả xét nghiệm 51 mẫu rượu ở hai địa bàn TX Sa Đéc hoặc TX lớn Lãnh (tháng 4-2005) của cơ sở y tế dự phòng tỉnh Đồng Tháp, bị 30 mẫu rượu lây hàm lượng furfurol nhiều hơn mức qui định. Đây là một căn tạp chất lây tác hại tác hại đến hệ thần kinh, nghe nhức đầu, buồn nôn. Trong 46 mâu rượu lấy từ một vài lò nấu, lây 15 lò áp dụng men trôi nổi chưa biết Nguyên nhân, không bị nhãn hiệu đăng ký. Đoàn kiểm tra cũng đã biết được hai cơ sở xuất ra men lậu hay đề nghị thanh quét ngành y tế tiếp tục biết được. không chỉ thế, trong một số mẫu rượu lấy ngẫu nhiên ở những quán nhậu để khám mắc hàm lượng furfurol vượt mức cho rằng phép.

nhiễm bữa bị mưa, chúng ướt nhẹp rồi nổi rêu mốc lốm đốm, trắng ngời. Chắc chắn rồi chuối hột đó sẽ được vào keo rượu. và dân nhậu vẫn cứ mãi vô tư mà uống.

Khi tôi hỏi đường vô mấy lò kháp rượu, anh bác sĩ ở đội y tế dự phòng TX cao Lãnh (Đồng Tháp) trợn mắt: “Ông vác xác vô đó coi chừng dân lấy chổi chà rượt. Đó là nồi cơm của họ”. Mấy anh công an thì lắc đầu: “Khó mà bắt trái cây tang những tay pha chế rượu lậu, qua họ xóa dấu vết rất kỹ”.

Loay hoay, tôi sực nhớ tới Phước, trước đây từng kiếm sống bằng nghề loại thải mối rượu xem các quán nhậu, rồi kháp rượu tại nhà lấy hèm nuôi heo, hiện đã giải nghệ. Anh bị mối quan hệ khá rộng với một số chủ lò hoặc “lái” rượu.

Nấu rượu không men

Phước dẫn tôi đi lòng vòng đến các xóm vườn xã Tân Thuận Tây (TX nhiều Lãnh). đến nhà Ba Đúng, anh cho thẳng ra phía sau. Ở đó bị một cái lò, kiểu lò đắp đất thông ống khói lên nóc nhà, đốt do trấu. Trên đường miệng lò bắc sẵn cái nồi to tướng, nắp nồi có một ống nhôm vì cái bình lớn để bên cạnh. Ba Đúng đang đựng rượu ra lò từ cái bình to lớn. Anh than: “Mấy bữa nay gió nhiều, rượu thất quá. Một nồi 10 lít gạo nấu ra có 7 lít rượu. Rượu lại đục, tương đối khó bán”.

Rồi anh lấy thứ nhất đũa nhúng vô chai thuốc ngoại trừ sâu để ở góc nhà. Anh đem tới can rượu vừa chiết ra từ lò, nhúng đầu tiên đũa dính thuốc tây sâu vô. Lập tức can rượu từ đục bỗng chuyển qua màu trong veo, hệt như mắt mèo. Tôi hỏi: “Uống rượu này lây lây trúng độc không?”. Ba Đúng thản nhiên: “Chút đỉnh mà, mắc sao đâu. Tui còn pha loãng ra nữa mà”.

Nói rồi anh mở lu nước mưa múc ra bốn ca đổ vô can rượu. Anh giải thích: “Thêm bốn lít nước nữa xem rượu nhẹ bớt. Mình vừa được lợi mà đối tượng uống cũng đỡ mắc gắt. Một chút thuốc tây sâu sẽ kéo đến nồng mức độ rượu tăng từ 18 lên 35 mức độ. Để vậy mang nhìn ra liền, phải pha nước thêm”.

Phước cho biết trước đây nhà vườn kháp rượu bán cốt đủ vốn. Phần lời là hèm để dành nuôi heo, đỡ tốn số tiền thức ăn. lúc này dân nhậu lớn quá, một vài chủ lò cũng chạy theo lợi nhuận nên tìm mọi phương pháp để mắc “năng suất rượu cao”. Trong xóm này mười lò thì pha dứt điểm chín.

Chúng tôi băng tới sông viện phí tìm đến lò rượu ông Năm Thành ở thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân (An Giang). Đây cũng là một “mối” rượu quen thuộc của Phước. tuân thủ Phước giới thiệu tôi đến đặt 40 lít rượu cho nhà làm đám cưới, ông Năm xăng xái tiếp đón niềm nở.

Ông ko ngần ngại dẫn ra sau đây nhà, nơi mắc đặt hai lò nấu rượu hay hàng dãy lu hũ lỉnh kỉnh. hiện nay bà Năm Thành đang vô men, đưa nồi lên nấu. Phước khều tay tôi ra hiệu. Tôi lưu tâm nhìn ra bà Năm rót một ly nước màu trắng đổ vô nồi nấu.

Phước nói nhỏ vô tai tôi: “Cồn đó. ngày nay đối tượng ta xem cồn vô nồi trước khi nấu, lúc ra rượu k còn mùi. Cồn đó là cồn công nghiệp, ra chợ mua thiếu gì. có nguy cơ dân nấu rượu xem luôn cả cồn khô - một căn cồn dùng nấu bếp - vô xem gọn. Nó dẫn đến rượu lúc nào cũng nhiễm nồng cấp độ lớn, năng suất gia tăng 2-3 lít/nồi”. Bạn có biết mụn cóc sinh dục là bệnh gì

Tôi đưa tiền đặt cọc rồi hẹn bốn ngày sau đây tái nhiễm lấy rượu. Trước khi ra về, ông Năm tặng tôi một chai rượu “đặc biệt”. Ông rót một ly xem tôi nhấp thử. hoa quả là mang mùi thơm nếp mới khá hấp đưa. Trên con đường về, Phước đợi đò ra đến giữa sông thì lấy chai rượu quăng loại thải xuống nước.

Tôi lấy tuân lạ thì anh giải thích: “Nếp mới con mẹ gì, toàn là tinh mùi, hương hóa chất k đó. chủng này bán tràn lây nhiễm ở các quán nhậu bình dân cóc ổi lề con đường. Một lít rượu pha vô một giọt là thơm nức mũi. nhưng uống vô rồi đến bữa sau “ngặt mình” chịu không thấu”.

Hôm dưới đây Phước lại dẫn tôi về phía huyện nhiều Lãnh (Đồng Tháp). qua tận gốc nhu cầu cần Lố, quẹo tay phải đường quốc lộ 30, anh tấp xe vô. Lần này k phải lò rượu mà là lò men. Anh ko xem tôi vô mà bắt đứng ở ngoài chờ. Chỉ năm phút sau, Phước trở ra với bịch men lủng lẳng trên tay. “Men là chuyện nhỏ, cái này mới là chuyện lớn”.

Nói rồi Phước móc trong túi quần ra một bịch nhỏ hứng bột màu trắng. “Phụ gia của men đó - Phước tiết lộ - bị cái này một kháp rượu sẽ tăng được 3-4 lít mà giá chỉ có 1.000đ/bịch. làm nói ở Trung Quốc đem về, hoặc là “bí mật công nghệ” của những lò men. Chỉ ́một vài đối tượng tâm phúc mới mua được. Chủ lò ko bao giờ bán cho đối tượng lạ. mức độ độc hại thế nào không rõ tuy nhiên coi cái phương hướng mua bán bí mật của chủ lò men, tôi nhìn ra hơi ngờ ngợ bằng bị điều gì đó k bình thường”.