Đấy là một buổi trị liệu cho bệnh nhân tâm thần bằng kỹ thuật âm nhạc của TS Nguyễn Văn Thọ - Giám đốc p.khám Tâm thần Trung ương 2 tại TP Biên Hoà (Đồng Nai). Ông là người trước hết ứng dụng kỹ thuật hình tượng có hướng dẫn và âm nhạc để trị liệu cho một số người bệnh tâm thần. Hãy cùng với Phòng thu âm nghiên cứu về vấn đề lạ kỳ này nhé.TS Nguyễn Văn Thọ là người trực tiếp sắm hiểu kỹ thuật của Helen Bonny: Hình tượng hướng dẫn cũng như âm nhạc (Guided Image and Music - GIM). GIM là sự tiếp cận sâu sắc đến liệu trình tâm trạng âm nhạc trong đó âm nhạc cổ điển được chương trình hoá 1 cách chuyên biệt, dùng để tạo ra sự bộc lộ động lực một số trải nghiệm bên trong, cho phép hiện ra đa số một số yếu tố trải nghiệm của con người: Về tâm trạng học, cảm xúc, cơ thể, x.hội, tinh thần và tập hợp vô thức.
“Nhạc để trị liệu cho người bệnh tâm thần phải là nhạc cổ điển, được biên soạn cũng như chọn lựa. Mang khoảng 30 chương trình âm nhạc được dùng trong GIM. Mỗi chương trình dài khoảng 40 phút, bao gồm từ 2-5 một số đoạn hay bản nhạc cổ điển được tuyển tìm. Diễn biến âm nhạc được thiết kế sao cho nó bắt đầu bằng 1 bản nhạc khởi đầu kích thích hình tượng. Tiếp đến là bản nhạc khiến cho sâu hơn trải nghiệm cảm xúc cũng như bản kết thúc sẽ đưa thân chủ trở lại trạng thái bình thường”, Tiến sĩ Thọ cho biết.

Theo phân tích của TS Thọ, lúc chọn lựa chương trình âm nhạc cho 1 thân chủ (cách gọi người bệnh tâm thần khi trị liệu bằng GIM) cần sở hữu ý thức về sự sâu sắc của âm nhạc. Các bản nhạc của những tác nhái theo trường phái ấn tượng như Debussy, Ravel cũng như Delius mang tính chất khêu gợi 1 cách nhẹ nhàng các hình ảnh ngẫu nhiên. Với một số chương trình âm nhạc lại được kiểu dáng để khêu gợi cảm xúc rất nhiều hơn, với một khoảng rộng về động lực, cường độ. Nhạc có thể đưa lại những tình trạng cảm xúc đặc biệt, nhằm khiến giảm sự cáu giận và đau buồn. Điều mà phòng thu âm chuyên nghiệp tphcm làm chính xác từng khúc nhạc.
rẻ cho bệnh nhân trầm cảm
Điều đặc biệt của biện pháp này là người bệnh được hướng dẫn thư giãn, nghe nhạc; trong thời gian đấy các b.sĩ chữa bệnh ngồi phía sau quan sát đa số phản ứng, cử chỉ của người bệnh. Người bệnh Lê Viết Tuấn (47 tuổi) mắc bệnh tâm thần phân liệt đã 10 năm nay, lần trước tiên được áp dụng phương pháp này đã nhảy dựng ra khỏi ghế; sau 4 lần trị liệu anh đã “tỉnh”, nhớ được nhiều chuyện về gia đình trong khá khứ cũng như bắt đầu muốn đề cập chuyện mang tất cả người kế bên. Mỗi lần nghe nhạc xong là Tuấn muốn vẽ quay lại (Lê Viết Tuấn trước đây là họa sĩ - PV).
khi kết thúc mỗi giai đoạn, bác sĩ lại hỏi bệnh nhân về những dấu hiệu, phản ứng và cảm xúc. TS Nguyễn Văn Thọ giải thích: “Phản ứng của bệnh nhân giúp chúng tôi hiểu đời sống tiềm thức, những mâu thuẫn tâm trạng của họ. Bệnh nhân tâm thần mang cái cực kỳ tôi, phát bệnh do dồn nén xung đột, tâm lý bị ức chế. Đối sở hữu các bệnh nhân mắc căn bệnh trầm cảm, rối loạn tâm trạng đơn thuần thì sẽ có hữu hiệu rõ rệt. qua một số tiềm thức mà người bệnh tự bày tỏ khi nghe nhạc, người trị liệu có thể tìm ra lý do về tâm lý để từ đó sở hữu hướng chữa trị đúng cách”.
Theo TS Nguyễn Văn Thọ, đa số các người bệnh tâm thần đều có thể áp dụng kỹ thuật trị bệnh bằng âm nhạc này, tuy nhiên tốt nhất vẫn là những người phát căn bệnh do xuất xứ tâm trạng (do ám ảnh, lo âu, trầm cảm...).
Hai là hiệu quả tâm trạng, các bài ca xúc động êm tai, âm điệu du dương nhẹ nhõm, tiếng nhạc như ngấm vào gan ruột làm người ta mê mẩn trong tiếng nhạc, chiếc bỏ các ưu phiền, từ ấy tâm tính dần dần ôn hoà trở về, hít thở sâu, nhẹ, toàn thân thư giãn nới lỏng, giảm stress thần kinh, vì vậy phòng thu tphcm kể âm nhạc điều tiết được cơ thể và nội tạng, với tác dụng hạ huyết áp, khiến cho lợi cho tim mạch, kích thích giảm đau, giảm căng thẳng, trợ giúp trấn tĩnh an thần, chống lão hóa cũng như trợ giúp trị liệu ung thư.
Từ tháng 3/2008 đến nay, phòng khám chuyên khoa đã chữa trị cho 57 bệnh nhân, trong đó có 3 người bệnh đã khỏi hẳn cũng như trở lại cuộc sống thường.