Nhiều người nghĩ, biết tiếng Anh tốt là dành cho các nhà văn, nhà báo. Điều này là hoàn toàn sai lầm.
Chúng ta viết tiếng Anh thông qua email, thư mời, thông báo hoặc báo cáo, thì đó chính là lúc chúng ta sử dụng viết tiếng Anh.
Các bạn có thể xem thêm tại: Thong Language
Câu hỏi đặt ra là, vậy làm sao để chúng ta viết tiếng Anh hay, viết tiếng Anh tốt? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn điều đó.
Có 5 bước để thực hành viết tiếng Anh.


1. Xác định mục đích


Khi viết, ai cũng biết mình sẽ viết vì mục đích gì. Có thể viết để thông báo cho nhân viên quy trình làm việc mới, viết báo cáo lên giám đốc, hay viết thư xin làm ở một vị trí mới… Dù là mục đích gì, thì điều đầu tiên khi đặt bút viết, bạn cũng nên xác định mục đích rõ rang. Điều này sẽ giúp cho quá trình viết của bạn không đi sai hướng.

2. Phân đoạn văn

Bạn nên gạch các ý cần có trong bài viết để đạt được mục đích bạn mong muốn. Không nên lao vào viết ngay mà nên vạch sẵn ý để không bị thiếu sót ý nào.
Đặc biệt khi chia bài viết ra thành những đoạn văn ngắn, bài viết của bạn cũng sẽ mạch lạc và rõ rang hơn. Các đoạn văn tương ứng với 1 ý. Tất cả các đoạn văn sẽ là các ý minh chứng hoặc dẫn dắt đến vấn đề bạn muốn đề cập.

3. Xác định cấu trúc tiếng Anh

Khi chúng ta học tiếng Việt, chúng ta cũng được các giáo viên dạy cho cách viết một bài văn hoàn chỉnh với mở bài, thân bài và kết bài. Tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Việc triển khai ý sẽ phụ thuộc vào việc chúng ta chọn cấu trúc nào, diễn dịch hay quy nạp.
Nếu bạn muốn viết một thư xin học bổng, thì việc triển khai cấu trúc theo hình thức liệt kê các năng lực bạn đang có đáp ứng được với yêu cầu của học bổng là việc bạn nên làm. Bạn cũng có thể sử dụng cấu trúc so sánh nếu bạn có một thành tích học tập tốt trước đó.


4. Đi thẳng vào vấn đề

Để đạt được mục đích tối đa, bạn không nên viết quá dài dòng. Vì như thế sẽ làm phân tán sự tập trung đến những vấn đề không cần thiết. Tốt nhất là bạn nên đi thẳng vào vấn đề, viết câu đơn giản, không quá phức tạp, dài dòng.
Bạn sẽ có xu hướng viết dài dòng, đôi khi là giải thích vòng vo, thừa thải khi mới tập viết. Để sửa thói quen này, bạn nên thử viết một đoạn văn hoàn chỉnh theo suy nghĩ của mình, sau đó cắt gọt đi những câu không cần thiết. Qua vài lần cắt bài viết, bạn sẽ có một bài viết ngắn gọn, súc tích, đầy đủ ý mà không quá dài dòng văn tự.
5. Hãy sử dụng ngôn ngữ của chính mình

Có hàng loạt bài mẫu tràn lan trên internet. Bạn không nên rập khuôn theo các mẫu sẵn có mà dựa vào các mẫu đó sáng tạo cho mình một sản phẩm phù hợp. Một bài viết theo văn phong cá nhân luôn được đánh giá cao hơn là những bài văn theo rập khuôn sẵn có. Nó sẽ mang phong cách cá nhân và dễ dàng thu hút người khác.