tạo backlink có lẽ là đề tài được bàn tán và bàn bạc nhiều nhất trong các cuộc đàm luận về SEO. Không giống như SEO On-page, SEO Off-Page (XD backlink) không có một ngừng nào về các bí quyết vận dụng, tác dụng hay không thì tùy thuộc vào trình độ và sự sáng tạo của chiến dịch buil backlink. Quy ra cho cùng, mục tiêu của việc tạo backlink đó là nỗ lực đặt link của website mình lên càng nhiều website khác càng tốt, link có thuộc tính dofollow được đặt trên các trang có PR cao thì càng xuất sắc hơn.


Mình đã từng thấy nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề tạo backlink như “Làm sao để buil backlink tác dụng?, Cách tìm blog dofollow ntn? XD backlink ra sao để không bị Google phạt?“..v..v..đông đảo các câu hỏi rưa rứa được đưa ra, nhưng câu giải đáp của mình đó là:

“Cứ tạo backlink theo một cách tự nhiên, đi đến đâu thì cố gắng bổ sung ND, comment rồi nhân tiện đặt link của website mình lên. Không cần biết nó là dofollow hay nofollow, chỉ là đừng có spam vô tội vạ là được“.

tại sao mình lại nói không cần biết nó là dofollow hay nofollow?

Thưa Cả nhà, Google nhận biết một hành vi mua bán backlink ưng chuẩn việc đánh giá tỷ lệ backlink dofollow của bạn. Dĩ nhiên backlink được mua thì mang 2 chi tiết “Dofollow và PR cao”. bởi vậy nếu không muốn bị Google gửi thư là bạn đang có chiến dịch tạo liên kết không ngẫu nhiên, thì hãy duy trì tỷ lệ nofollow và dofollow là 50/50. Tiếp theo, đối với nhiều người mới, đừng tìm mọi cách tìm hiểu làm sao để tìm blog dofollow, làm thế nào để buil backlink chất lượng. Cả nhà cứ đi XD backlink theo cách của mình, tìm được trang nào thì làm trang đấy, dần dà bạn sẽ biết cách điều chỉnh phương pháp tạo backlink của mình tác dụng hơn. Đó là mình khuyên thật lòng.

Nhưng để dễ dàng cho Anh chị hơn và biết nên làm gì để có backlink, mình xin chia sẻ cho Anh chị 33 việc làm mà bạn có thể nhận được backlink, chất lượng cũng có mà không chất lượng cũng có.

XD backlink: các việc cần làm

- Tự tạo một bộ sưu tập các công cụ trực tuyến có ích, người ta thấy hay và có ích thì sẽ chia sẻ thôi. Giống như bài Hướng dẫn tìm blog commentluv của mình trỏ tới một công cụ tự tìm blog CommentLuv đó. :sexy:

- Nếu bạn có khả năng thiết kế, thì hãy tập thiết kế các giao diện cho các nền tảng website nổi tiếng như WordPress, Joomla và đừng quên đặt “Design by XXX” ở cuối footer. Sau đó chia sẻ miễn phí.

- Bình luận trên blog khác. Các liên kết ở phần bình luận có lẽ không mấy hiệu quả với việc SEO nhưng nếu bình luận của bạn có giá trị, bạn sẽ nhận được rất nhiều lượt truy cập, từ đó sẽ có nhiều người biết tới blog của bạn và sẽ giúp bạn có thêm cơ hội quảng bá blog rộng rãi hơn.

- Khắc phục tối đa lỗi chính tả, dấu chấm cấu, ngắt dòng. Nếu bạn viết tiếng Anh thì điều này càng quan trọng, không ai muốn trích dẫn link của bạn khi bài viết của bạn có quá nhiều lỗi chính tả.

- Khi viết blog, nhớ dẫn link tới các bài viết của những blogger khác, nếu blogger đó thân thiết với bạn thì càng tốt. Bởi thông thường tất cả các blogger chuyên nghiệp đều theo dõi xem ai đặt backlink cho họ và họ sẽ ghé thăm website của bạn. Đồng thời hãy nhắc nhở họ đặt lại link cho bạn nếu thấy các bài viết của bạn có ích.

- Lên Wikipedia tìm các bài viết có ND ảnh hưởng tới website bạn và thực hiện sửa đổi, thêm Nguồn cho thông báo kèm theo link website của mình. Nếu chưa có thì hãy tự viết.

- Cố gắng thiết kế blog bạn thật đẹp, sẽ có nhiều người chú ý và mang giao diện của bạn lên các diễn đàn thảo luận. Giống như 1 vài người đã làm với blog của mình. :ah:

- giải đáp câu hỏi trên Yahoo! Answer, Google Groups , Google Answers và nhớ trỏ link đến bài viết của bạn có thúc đẩy với các câu hỏi.

- Đăng bài lên các trang Press Release (chỉ bài viết tiếng Anh). Cách này mình đã nhắc tới và có chỉ dẫn sơ sơ ở bài viết hướng dẫn tạo backlink tự động.

- Đăng bài lên các trang Social Bookmarking như Linkhay, Digg..v.v..ở đó có phần lớn các webmaster và blogger khác để họ có thể tìm được ND của bạn và trích dẫn nếu nó hữu ích.

- Phóng vấn một người nào đó có tầm ảnh hưởng tương đối khá ở chủ đề của bạn, sẽ có người chú ý và dẫn link tới bài viết của bạn, đặc biệt là các blog.

- Tạo thêm nhiều blog phụ và tự trỏ link cho nhau. < Dễ bị Google chém.

- Mua backlink tại Botw.

- Tạo một kho dữ liệu rộng lớn về một chủ đề đặc biệt nào đó.

- Đăng các bức ảnh thật độc và phù hợp với xu hướng đang hot hiện tại. Sau đó viết mô tả khoảng 300 chữ cho bức ảnh đó và đặt link website của bạn vào cuối bức ảnh đó.

- Nếu bạn là một đơn vị, hãy đăng nó lên các thư viện website dành riêng cho tổ chức, doanh nghiệp thương mại hóa.

Tạo một bài viết chỉ dẫn tổng hợp giống như 10 cách tìm blog dofollow. Hãy thử mường tưởng bạn đang tìm hiểu SEO, và bạn biết một đôi người khác đang cần tìm hiểu cách tìm blog dofollow, lúc đó bạn sẽ làm gì?

- Tạo một bài tổng hợp các bài viết hay về một chủ đề cụ thể, nó rất hữu ích với những người cần tìm một bài viết nào đó với thời kì tối thiểu.

- phát động một chương trình affiliate, hãy nhìn các marketers khác đang san sớt các link affiliate mỗi ngày là biết.

- nỗ lực viết một bài thật “khủng”, chi tiết nhất có thể. Bạn sẽ thấy một đôi backlink từ website khác trỏ về do họ copy bài của bạn, dĩ nhiên trong bài chẳng thể thiếu các backlink nội bộ.

- Đăng bài của bạn lên các trang tạp chí, tin tức khác có cùng chủ đề (chỉ những website nào cho phép gửi bài hợp tác). thí dụ nếu bạn có bài viết về SEO thì đăng lên WebProNews (tiếng Anh), hoặc nếu bạn có bài về WordPress thì đăng lên Thach Pham Blog (tiếng Việt). cố nhiên, các bài viết này là bạn phải tự viết, bạn chưa đăng ở bất cứ đâu kể cả website của bạn.

- Viết những chủ đề mà bạn kiên cố sẽ có nhiều người hiểu những gì bạn truyền tải và được nhiều sự chú ý. Chẳng hạn như các bài viết “ném đá quăng tạ” như TinKhoTin.

- Tạo một chương trình quà tặng hoặc một cuộc thi, nhiều người chú ý thì kiểu gì lại không có người chia sẻ các liên kết của bạn trên những website khác. Tiêu tốn $100, $200 như thế này rất đáng và hiệu quả hơn là bỏ tiền ra chi cho các chi phí liên quan để xây dựng backlink.

- Submit website lên các trang directory trả tiền. Cũng là cách cũ nhưng vẫn còn có tác dụng khá cao.

- luận bàn bài viết với các blogger/webmaster khác và đặt backlink cho nhau. Cái này cũng tương tự như một loại hình guest blogging thôi.

- Submit website lên DMOZ, cách này tuy cũ nhưng vẫn còn chút tác dụng.

- Nếu bạn có nhiều website, hãy tạo ra một danh mục trên mỗi website của bạn và trỏ link cho nhau.

- Đa phần các forum đều cho phép bạn chèn link vào chữ ký, hãy tận dụng chèn link website của bạn vào đó và đi post khoảng 5 bài mới cùng 10 cái reply ^^.

- Tạo một bài viết giống như bài này. thường nhật thì người ta khẳng định đây là một bài viết rất có giá trị và đối với một số người thì khó mà cưỡng lại việc share cho người khác hoặc copy vào website của họ.- tham dự cộng đồng Squisdoo và viết bài trên đó, đồng thời ở mỗi bài viết bạn có thể thêm các backlink của mình vào trong ND. Nếu bài của bạn bổ ích thì vài ba backlink sẽ không khiến ai khó chịu đâu ^^.

- Tài trợ cho các cuộc thi trên các website khác với quy mô nhỏ, 100% là họ sẽ đặt link tới website của bạn ở các bài viết nói về cuộc thi.

- Đăng bài viết của bạn (100% không copy) lên các trang article như EzineArticle, GoArticle, iShare,..v.v..Cách này rất tác dụng, các trang article đó cũng có đẳng cấp khá cao và backlink dofollow.

- Nếu bạn thường xuyên lướt Facebook, Tumblr thì chắc cũng thấy khá nhiều Meme được chia sẻ mỗi ngày, hãy để ý xem Meme nào đang có thiên hướng hot và hãy tự làm 1 Meme theo xu hướng đó, sau đó đăng lên Tumblr kèm theo link website của mình ở phần source link hay trình bày.

Lời kết

Lại một lần nữa mình chỉ toàn nói lý thuyết suông chứ không viết một bài hướng dẫn cụ thể. Nhưng mình nghĩ cách thực hiện cũng không có gì mới ngoài việc viết và đăng, nếu có khác thì chỉ khác hình thức xây dựng backlink mà thôi. Hy vọng với danh sách ngắn này, các bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn vào chiến dịch xây dựng backlink của mình hiệu quả hơn. Nếu bạn có thêm những cách nào khác để xây dựng backlink hiệu quả và tốt hơn mà bạn muốn chia sẻ nó, hãy đặt nó ngay tại phần bình luận và điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho mình và những người khác đang tìm hiểu cách xây dựng backlink. Cám ơn tất cả mọi người.

________________

http://máyuốnsắthộp.vn