buil backlink có nhẽ là đề tài được bàn tán và bàn luận nhiều nhất trong các cuộc bàn luận về SEO. Không giống như SEO On-page, SEO Off-Page (xây dựng backlink) không có một dừng nào về các cách ứng dụng, tác dụng hay không thì tùy thuộc vào trình độ và sự sáng tạo của chiến dịch buil backlink. Quy ra cho cùng, mục đích của việc buil backlink đó là cố gắng đặt link của website mình lên càng nhiều website khác càng tốt, link có thuộc tính dofollow được đặt trên các trang có PR cao thì càng hoàn hảo hơn.


Mình đã từng thấy nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề xây dựng backlink như “Làm sao để buil backlink hiệu quả?, Cách tìm blog dofollow như thế nào? buil backlink ra sao để không bị Google phạt?“..v..v..đông đảo các câu hỏi rưa rứa được đưa ra, nhưng câu trả lời của mình đó là:

“Cứ buil backlink theo một cách trùng hợp, đi đến đâu thì phấn đấu bổ sung ND, comment rồi một thể đặt link của website mình lên. Không cần biết nó là dofollow hay nofollow, chỉ là đừng có spam vô tội vạ là được“.

tại sao mình lại nói không cần biết nó là dofollow hay nofollow?

Thưa Anh chị em, Google nhận mặt một hành vi mua bán backlink chuẩn y việc đánh giá tỷ lệ backlink dofollow của bạn. tất nhiên backlink được mua thì mang 2 yếu tố “Dofollow và PR cao”. Vì vậy nếu không muốn bị Google gửi thư là bạn đang có chiến dịch tạo kết liên không tự dưng, thì hãy duy trì tỷ lệ nofollow và dofollow là 50/50. Tiếp theo, đối với nhiều người mới, đừng phấn đấu tìm hiểu làm sao để tìm blog dofollow, làm thế nào để XD backlink chất lượng. Cả nhà cứ đi buil backlink theo cách của mình, tìm được trang nào thì làm trang đấy, dần dà bạn sẽ biết cách điều chỉnh cách buil backlink của mình công dụng hơn. Đó là mình khuyên thật lòng.

Nhưng để dễ dàng cho Anh chị hơn và biết nên làm gì để có backlink, mình xin san sẻ cho các bạn 33 việc làm mà bạn có thể nhận được backlink, chất lượng cũng có mà không chất lượng cũng có.

buil backlink: những việc cần làm

- Nếu bạn có nhiều website, hãy tạo ra một danh mục trên mỗi website của bạn và trỏ link cho nhau.- Đăng bài lên các trang Press Release (chỉ bài viết tiếng Anh). Cách này mình đã nhắc tới và có chỉ dẫn sơ sơ ở bài viết chỉ dẫn tạo backlink tự động.

- Đa phần các forum đều cho phép bạn chèn link vào chữ ký, hãy tận dụng chèn link website của bạn vào đó và đi post khoảng 5 bài mới cùng 10 cái reply ^^.

- Khắc phục tối đa lỗi chính tả, dấu chấm cấu, ngắt dòng. Nếu bạn viết tiếng Anh thì điều này càng quan yếu, không ai muốn trích dẫn link của bạn khi bài viết của bạn có quá nhiều lỗi chính tả.

- Nếu bạn có khả năng thiết kế, thì hãy tập thiết kế các giao diện cho các nền tảng website nổi tiếng như WordPress, Joomla và đừng quên đặt “Design by XXX” ở cuối footer. Sau đó chia sẻ miễn phí.

- Cố gắng thiết kế blog bạn thật đẹp, sẽ có nhiều người chú ý và mang giao diện của bạn lên các diễn đàn thảo luận. Giống như 1 vài người đã làm với blog của mình. :ah:

- Tự tạo một bộ sưu tập các công cụ trực tuyến có ích, người ta thấy hay và có ích thì sẽ chia sẻ thôi. Giống như bài Hướng dẫn tìm blog commentluv của mình trỏ tới một công cụ tự tìm blog CommentLuv đó. :sexy:

- Tài trợ cho các cuộc thi trên các website khác với quy mô nhỏ, 100% là họ sẽ đặt link tới website của bạn ở các bài viết nói về cuộc thi.

- Tạo một kho dữ liệu rộng lớn về một chủ đề đặc thù nào đó.

- Bình luận trên blog khác. Các liên kết ở phần bình luận có lẽ không mấy hiệu quả với việc SEO nhưng nếu bình luận của bạn có giá trị, bạn sẽ nhận được rất nhiều lượt truy cập, từ đó sẽ có nhiều người biết tới blog của bạn và sẽ giúp bạn có thêm cơ hội quảng bá blog rộng rãi hơn.

- bàn thảo bài viết với các blogger/webmaster khác và đặt backlink cho nhau. Cái này cũng rưa rứa như một loại hình guest blogging thôi.

- Submit website lên DMOZ, cách này tuy cũ nhưng vẫn còn chút tác dụng.

- Viết những chủ đề mà bạn kiên cố sẽ có nhiều người hiểu những gì bạn truyền tải và được nhiều sự lưu ý. Chẳng hạn như các bài viết “ném đá quăng tạ” như TinKhoTin.

- tham dự cộng đồng Squisdoo và viết bài trên đó, song song ở mỗi bài viết bạn có thể thêm các backlink của mình vào trong nội dung. Nếu bài của bạn có ích thì vài ba backlink sẽ không khiến ai khó chịu đâu ^^.

Tạo một bài viết chỉ dẫn tổng hợp giống như 10 cách tìm blog dofollow. Hãy thử hình dung bạn đang tìm hiểu SEO, và bạn biết một vài người khác đang cần tìm hiểu cách tìm blog dofollow, lúc đó bạn sẽ làm gì?

- Đăng bài của bạn lên các trang tạp chí, tin tức khác có cùng chủ đề (chỉ những website nào cho phép gửi bài hiệp tác). Ví dụ nếu bạn có bài viết về SEO thì đăng lên WebProNews (tiếng Anh), hoặc nếu bạn có bài về WordPress thì đăng lên Thach Pham Blog (tiếng Việt). tất nhiên, các bài viết này là bạn phải tự viết, bạn chưa đăng ở bất cứ đâu kể cả website của bạn.

- Tạo một bài viết giống như bài này. thường ngày thì người ta chứng minh đây là một bài viết rất có giá trị và đối với một số người thì khó mà cưỡng lại việc share cho người khác hoặc copy vào website của họ.

- Đăng bài lên các trang Social Bookmarking như Linkhay, Digg..v.v..ở đó có phần lớn các webmaster và blogger khác để họ có thể tìm được ND của bạn và trích dẫn nếu nó hữu ích.

- phấn đấu viết một bài thật “khủng”, Tham khảo nhất có thể. Bạn sẽ thấy một vài backlink từ website khác trỏ về do họ copy bài của bạn, dĩ nhiên trong bài chẳng thể thiếu các backlink nội bộ.

- Khởi động một chương trình affiliate, hãy nhìn các marketers khác đang san sẻ các link affiliate mỗi ngày là biết.

- Lên Wikipedia tìm các bài viết có nội dung thúc đẩy tới website bạn và triển khai sửa đổi, thêm Xem thêm cho thông báo tất nhiên link website của mình. Nếu chưa có thì hãy tự viết.

- Đăng các bức ảnh thật độc và phù hợp với xu hướng đang hot hiện tại. Sau đó viết mô tả khoảng 300 chữ cho bức ảnh đó và đặt link website của bạn vào cuối bức ảnh đó.

- giải đáp câu hỏi trên Yahoo! Answer, Google Groups , Google Answers và nhớ trỏ link đến bài viết của bạn có tương tác với các câu hỏi.

- Khi viết blog, nhớ dẫn link tới các bài viết của những blogger khác, nếu blogger đó thân thiết với bạn thì càng tốt. Bởi thông thường tất cả các blogger chuyên nghiệp đều theo dõi xem ai đặt backlink cho họ và họ sẽ ghé thăm website của bạn. Đồng thời hãy nhắc nhở họ đặt lại link cho bạn nếu thấy các bài viết của bạn có ích.

- Mua backlink tại Botw.

- Tạo một chương trình quà tặng hoặc một cuộc thi, nhiều người chú ý thì kiểu gì lại không có người chia sẻ các liên kết của bạn trên những website khác. Tiêu tốn $100, $200 như thế này rất đáng và hiệu quả hơn là bỏ tiền ra chi cho các chi phí liên quan để xây dựng backlink.

- Nếu bạn là một doanh nghiệp, hãy đăng nó lên các thư viện website dành riêng cho doanh nghiệp, công ty thương nghiệp hóa.

- Phóng vấn một người nào đó có tầm ảnh hưởng tương đối khá ở chủ đề của bạn, sẽ có người chú ý và dẫn link tới bài viết của bạn, đặc biệt là các blog.

- Nếu bạn thường xuyên lướt Facebook, Tumblr thì chắc cũng thấy khá nhiều Meme được san sớt mỗi ngày, hãy để ý xem Meme nào đang có khuynh hướng hot và hãy tự làm 1 Meme theo khuynh hướng đó, sau đó đăng lên Tumblr tất nhiên link website của mình ở phần source link hay thể hiện.

- Submit website lên các trang directory trả tiền. Cũng là cách cũ nhưng vẫn còn có công dụng khá cao.

- Tạo thêm nhiều blog phụ và tự trỏ link cho nhau. < Dễ bị Google chém.

- Tạo một bài tổng hợp các bài viết hay về một chủ đề cụ thể, nó rất hữu ích với những người cần tìm một bài viết nào đó với thời kì tối thiểu.

- Đăng bài viết của bạn (100% không copy) lên các trang article như EzineArticle, GoArticle, iShare,..v.v..Cách này rất công dụng, các trang article đó cũng có đẳng cấp khá cao và backlink dofollow.

Lời kết

Lại một lần nữa mình chỉ toàn nói lý thuyết suông chứ không viết một bài hướng dẫn cụ thể. Nhưng mình nghĩ cách thực hiện cũng không có gì mới ngoài việc viết và đăng, nếu có khác thì chỉ khác hình thức xây dựng backlink mà thôi. Hy vọng với danh sách ngắn này, các bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn vào chiến dịch xây dựng backlink của mình hiệu quả hơn. Nếu bạn có thêm những cách nào khác để xây dựng backlink hiệu quả và tốt hơn mà bạn muốn chia sẻ nó, hãy đặt nó ngay tại phần bình luận và điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho mình và những người khác đang tìm hiểu cách xây dựng backlink. Cám ơn tất cả mọi người.

________________

http://******làthuốcgì.vn