thống kê sơ bộ đội ngũ trị bệnh trong một ngày tại khoa trị liệu, cơ sở y tế 108, cho rằng mắc 39/120 hiện tượng chữa trị mối quan hệ đến thoái hóa cột sống.

lứa tuổi của các người mắc bệnh thường ở mức trung niên tuy nhiên cũng có trường hợp dưới 40 độ tuổi đã nhiễm thoái hóa hay biến dạng đường cong sinh lý cột sống. những người nhiễm bệnh này cùng bị một nguyên nhân ngồi quá nhiều.

Báo động sức khỏe công tác ngồi

Chúng tôi tới cơ sở y tế Dệt may để tìm tòi về tình trạng khám chữa trị của công nhân ngành dệt may. Tại Khoa Đông y & phục hồi nhiệm vụ, các chuyên gia đang thực hiện một số kỹ thuật trị liệu: chiếu tia hồng ngoại, ủ ngải, áp dụng máy kéo cột sống, xoa bóp, điện châm.Trò chuyện với cô Hưng, người bị bệnh 55 tuổi, hiện là công nhân may cơ quan may Hà Nội, cô cho biết luôn bị cảm thấy đau dữ dội nhói những cơ, đau thắt lưng hay tê phù chân tay, đang chữa bệnh lần thứ hai tại Trung tâm. Theo một vài chuyên gia, tình huống đau thắt mỏi, nhất là đau quặn lưng hoặc đau thắt cơ vai diễn ra tương đối phổ thông tại đây. phần đông trong số họ phải ngồi liên tục nhiều giờ để sản sinh, thời gian đi lại và vận động khá ít.

Cùng với một vài nhóm ngành dệt may, nhiều hoạt động sinh ra khác như lắp ghép cơ khí, đóng giày, sinh ra đồ hộp, công nhân đều ngồi thường xuyên tại băng chuyền sản sinh, tiến hành những kỹ càng sản phẩm. nghiên cứu của Viện Y học làm việc tại nhà máy sản sinh giày cho thấy: 62,2% đường dây công nhân cảm giác đau quặn mỏi trong quá trình công tác, 32,2% đau quặn mỏi sau đây khi lao động hay vẫn còn 3,7% tiếp tục đau dữ dội mỏi tới ngày hôm dưới đây.

không chỉ chứa rất nhiều lao động sản sinh dây chuyền, một số nhân viên văn phòng, một số người làm việc với máy tính – các lao động ngồi phổ biến cũng có thông tin về sức khỏe. Tại một nơi làm việc chia sẻ kiến trúc Hà Nội, chúng tôi nghiên cứu nhìn thấy hơn 70% nhân viên công ty luôn trong tình trạng đuối sức, đau cứng cơ. chủ yếu trong đường dây họ là một vài làm việc trẻ.

Mặc dù ko trong vận động băng chuyền tuy vậy ép công việc tại lớn văn phòng cũng nặng nhọc k thấp. Nhóm việc như thiết kế, lập trình, viết phần mềm đều là việc khoán sản phẩm hoặc đòi hỏi tiến độ giai đoạn nên tình huống ngồi công việc hơn 10 tiếng một ngày là khá phổ biến. một số nhóm công việc khác như kế toán, thu ngân, nhân viên điện thoại cũng ngồi thường xuyên, ít vận động. Dù còn trẻ, tuy vậy sức khoẻ của một vài công chức này đều không tốt.

Chị Yến, một kiến trúc sư 27 tuổi tác tâm sự, trong giai đoạn lao động chỉ có đột ngột đứng dậy là đầu tiên óc chị lại xây xẩm, hoa mắt chóng mặt, siêng năng mang hạ con đường huyết. vài căn bệnh như huyết áp kém, đau thắt nửa đầu, cảm cúm phổ thông tới mức nhân viên nào cũng có một tủ bài thuốc cá nhân để áp dụng.

bệnh bởi vì ngồi

“Biểu hiện căn bệnh phổ biến hay rõ rệt nhất với vài đối tượng ngồi quá độ là hội chứng đau dữ dội mỏi lưng” - thầy thuốc Thanh, khoa bệnh nghề nghiệp trung tâm y tế Thanh Nhàn cho thấy, “Ngồi liên tục trong một tư thế đặc biệt định hàng giờ, cơ thể không được vận động siêng năng nên cột sống dễ lây chùn, đây là một trong ́một vài nguy cơ khiến cho thoái hoá cột sống khi nhiễm tuổi”.

Theo điều tra của Viện Y học lao động hoặc môi trường, nhóm công việc phải ngồi liên tục bị tỉ lệ đau mỏi lưng nhiều hơn hẳn so với các nhóm làm việc khác: 15-20% đường dây công tác mang đau thắt so với 5-7% tại các nhóm khác. nhiễu loạn xương cơ khớp phổ thông tại một vài cơ quan sản xuất: dệt may, sinh ra giày, sản xuất xà phòng, nơi làm việc máy móc điện tử…

nhiễm cao nguyên nhân tạo nên tình cảnh này ở các công tác sản xuất: ghế ngồi không thích hợp, ngồi sai tư thế, thao tác công tác đơn điệu tuy thế tần suất thao tác cao, mức độ nghỉ ngơi quá ít.

tuy nhiên, ngoài một số thống kê về rối rắm xương cơ khớp tại các cơ quan sản xuất, hiện chưa có một thống kê nào nghiên cứu về rất nhiều tác động bệnh lý khác của việc ngồi nhiều. điều này trái ngược với thực tế: k chỉ đau thắt mỏi lưng, các biểu hiện về bệnh lý tim mạch, thần kinh, tê phù các chi cũng tương đối phổ thông. dau cua minh khi mang thai

Theo thầy thuốc Ngọc Châm, Khoa sản ngoại, cơ sở y tế Dệt may, ngồi quá độ cũng có khi mắc các bệnh nữ giới, vì yêu cầu công việc phải ngồi thường xuyên khiến lớn phái nữ không nên vệ sinh thường xuyên làm cho nhiễm trùng.

Ngồi nhiều đẻ bệnh, tuy vậy một số trung tâm nghiên cứu lại chưa chú trọng đến điều này? Tìm lời lý giải cho kiến thức này, chúng tôi được biết: những biểu hiện bệnh lý trên tuyệt đối xếp vào loại bệnh lý nghề nghiệp là bởi hiện tượng căn bệnh chưa biết ràng, k đặc trưng cho công việc.
Theo bác sĩ Thanh, lý do dẫn đến bệnh ở một số đối tượng ngồi nhiều không nằm ở áp lực lao động mà xuất phát từ chủ yếu ý thức hoạt động của từng người, “Với vài người chăm luyện tập thể thao, luyện tập mạng sống, rất nhiều biểu hiện mệt, nhức nhối ít gặp, lây gặp cũng sớm phục hồi hơn, không gây tác động trầm trọng
(Theo viện phí Phong)

Gần 20% đối tượng ngồi công việc thường xuyên nhiễm đau quặn thắt lưng

biểu hiện phổ thông và rõ rệt nhất là đau dữ dội mỏi lưng, đau dữ dội vùng eo và đau thắt thần kinh tọa. Đây là kết quả nghiên cứu của Viện Y học công việc hay Môi trường đưa ra gần đây.

Theo nghiên cứu vào năm 2000 trên thế giới mang khoảng 1 tỷ người mắc chứng đau thắt lưng. phổ biến đặc biệt ở các đối tượng có công tác ngồi lớn như nhân viên văn phòng, tài xế, phi công... Đây là bệnh lý thứ hai (sau cảm cúm) tuân mất ngày công công tác lớn đặc biệt. viện phí cho thuốc tây men ở ́một vài đối tượng chứa chứng đau thắt lưng lớn hơn một số người bình thường đến 60%.

Ở đối tượng nhiễm chứng bệnh này, cơn đau thắt diến ra thình lình hay diến ra từ từ khi người ta ở tư thế khom lưng, hoặc ngồi công tác lâu. Nếu thời gian nhẹ thì chỉ đau thắt khi ngồi, tuy vậy nếu không được chú tâm chữa bệnh kịp thời sau đây một thời gian căn bệnh sẽ chuyển qua mức độ to lớn. quá trình này kéo dài có nguy cơ khiến cho liệt chi dưới, gây tàn phế...