Thành phường phố nổi tiếng Venice hạng Ý giàu nguy tê bị xóa sểnh vì chưng nác biển nếu chớ nhiều vin pháp đúng đắn. Và nác Ý nếu gì vào 7 tỉ USD nhằm biểu rệ thành phố xá 60.000 người dân này.
===>>> http://toancanhphongthuy.com/forums/6-Tu-Vi.html
Venice là thành phố nằm trong một phá, gồm 124 viên cù lao. Đây chừng là đơn trọng điểm khiếp tế hạng cầm cố giới trong thời trung thế kỉ cùng 250.000 dân.

trong suốt dĩ vãng, mỗi một hồi có lụt, người dân Venice chuyển di khắp thành phố phường phẳng sàn phứt di hễ
trong quá cố, mỗi một tã nhiều lụt, người dân Venice di chuyển khắp thành phố cọ sàn quách di hễ - (hình: Guardian).
===>>> http://toancanhphongthuy.com/forums/7-Tuong-Phap.html
mỗi một năm Venice lún xuống 0,4mm - hậu hĩnh trái vì chưng việc khai phá nác ngầm ngấm quá mực trong thời đoạn thập niên 1970. Đồng thời, nác bể lại tăng 1,4mm. Tổng cuộng, mỗi một năm Venice bị trầm xuống dưới ngữ nước 2mm. Tổng cuộng trong nạm kỷ 20, Venice bị nhún mình xuống 23cm khiến có người gọi nơi nà là "thành phường phố đương ngập".

Việc có nhà cửa bị hư hại và tình trạng ngập lụt bộc trực, giàu người vẫn vứt Venice ra phăng, khiến chốn nào là bây chừ chỉ đang 60.000 dân.
===>>> http://toancanhphongthuy.com/forums/8-Phong-Thuy.html
Theo địa ảnh, nác từ bỏ bể Adriatic phăng vào phá theo đay nghiến cửa là Lido, Malamoco và Chioggia. ngập lụt là tình yêu trạng thông thường tại Venice nhưng mà ái tình trạng ngày càng bạc hơn. Năm 1966 đánh dấu trận lụt lịch sử tại đây khi nước dâng cao lên đến 1,94m - cao hơn mực nước biển thông thường 1,5m. Và chỉ tính riêng trong năm 1997, Venice phải hứng chịu tổng cộng 100 cơn lụt lớn nhỏ. Với những con lụt nhỏ, người dân Venice di chuyển bằng sàn đi di động được lắp tạm thời.

Để tránh việc Venice bị phá hủy, Chính phủ Ý đã phải mất rất nhiều thời gian xét duyệt và chi 8 tỉ USD để khởi công Mose - một đê chắn sóng biển nổi - trong năm 2003 tại ba vị trí cửa Lido, Malamoco và Chioggia. Đến năm 2015, công trình gần như hoàn tất.

Cửa Lido, một trong ba cửa để nước từ biển Adriatic đi vào phá
Cửa Lido, một trong ba cửa để nước từ biển Adriatic đi vào phá - (Ảnh: Wiki).

Vị trí ba cửa Lido, Malamoco và Chioggia, nơi 79 cánh cổng của công trình Mose được lắp đặt để chặn nước từ biển Adriatic đi vào phá
Vị trí ba cửa Lido, Malamoco và Chioggia, nơi 79 cánh cổng của công trình Mose được lắp đặt để chặn nước từ biển Adriatic đi vào phá - (Ảnh: Daily Mail).

Tổng cộng có 79 cánh cổng được đặt tại Lido, Malamoco và Chioggia. Mỗi cánh cổng rỗng ruột này dài 30m, rộng 20m và cao từ 4-5m. Cửa Lido là cửa lớn nhất nên cần đến 41 cổng và ở giữa phải xây một hòn đảo nhân tạo.

Công trình bắt đầu bằng việc xây móng, gồm những thanh bê tông cốt thép dài 38m, đường kính 0,5m, rộng 20m, chôn vào lòng biển. Sau đó, những cánh cổng được đặt nằm lên đáy biển, một đầu bắt cố định vào móng bằng hệ thống bản lề khổng lồ. Mỗi bản lề đều có camera quan sát để các kỹ sư có thể điều chỉnh chính xác nhất.

thường nhật, nước được bơm đầy vào cánh cổng khiến nó nằm sát xuống đáy biển. Nhưng khi có dự báo ngập lụt trên 1,1m, các kỹ sư dùng máy bơm đẩy hết nước ra ngoài và thay vào bên trong từng cánh cổng không khí nén. Trong vòng 30 phút, không khí nhẹ khiến cánh cổng nổi lên, tạo thành đê chắn góc 45 độ với mặt biển. Mỗi cánh cổng có thể hoạt động độc lập với nhau nên đê chắn này rất linh hoạt.

Công trình có thể hoạt động trong 100 năm, chống lại những con sóng cao đến 3m để bảo vệ thành phố Venice.