Tiếng anh đã được đưa vào phổ cập vào chương trình học ở Việt Nam từ bậc tiểu học, thậm chí nhiều bậc phụ huynh còn cho con em mình tiếp xúc với ngôn ngữ này từ khi đang tập nói. Nhưng hiện tại, nhiều người đã ra đi làm vẫn không thể giao tiếp bằng tiếng anh, thậm chí quên hết cấu trúc ngữ pháp vì chưa một lần học tử tế môn ngoại ngữ này. Biện pháp duy nhất cho những người bị mất gốc là học tiếng anh cơ bản như thế nào có hiệu quả thôi.

Khi bắt đầu với một ngôn ngữ khác không phải tiếng mẹ đẻ, điều đầu tiên bạn cần biết đó là bảng chữ cái. Tuy nhiên với người Việt, lợi thế của chúng ta là sử dụng hệ thống chữ Latinh nên dễ dàng hơn các quốc gia khác, tuy nhiên vì tiếng Việt có thêm dấu câu nên khi phát âm tiếng anh có hơi gặp bất lợi và cần môi trường luyện tập thường xuyên. Tiếp đó là từ vựng cơ bản trong giao tiếp thông thường, những từ gần gũi như : chào hỏi, giới thiệu bản thân, …cố gắng học đến đâu nắm chắc kiến thức đến đó, tránh tình trạng bỏ bê, xem nhẹ những điều cơ bản rồi dẫn đến sai một li đi một dặm trong suốt quá trình sau này học lên trình độ cao hơn.
>>> Lớp học tiếng anh giao tiếp

Việc kết hợp học cấu trúc ngữ pháp với tăng vốn từ vựng sẽ làm bạn nắm vững kiến thức hơn nhưng không đảm bảo được hiệu quả nếu bạn không có ý chí luyện tập. Sự hướng dẫn của giáo viên chỉ là định hướng cho bạn phương pháp chuẩn để bạn không cảm thấy mông lung giữa kiến thức vô vàn thôi, bạn vẫn nên tự tìm tòi nhiều ví dụ, xem nhiều chương trình thực tế để quen với văn phong dù bạn chưa thực sự hiểu họ trình bày điều gì. Một số chương trình tự học tiếng anh có thể giúp bạn thư giãn đầu óc, giảm áp lực học tập và từ từ tô luyện cho bạn cách nói chuyện mang ngữ điệu giống người nước ngoài nhanh nhất.

Về cấu trúc ngữ pháp: không khó để bạn tiếp thu được kĩ năng này vì đây là phần đầu trong giáo trình của bất kì giáo viên dạy tiếng anh nào nên rất đầy đủ và chi tiết. Làm quen với 7 thì chính trong tiếng anh: Hiện tại đơn, hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn, quá khứ hoàn thành, tương lai đơn, hiện tại tiếp diễn, qúa khứ tiếp diễn,…Mỗi thì bạn sẽ được hướng dẫn cách dùng, cách chia động từ và ví dụ cụ thể để áp dụng nhanh nhất. Nhớ ghi lại những từ mới trong ví dụ và học thuộc cách phát âm, nghĩa của từ tránh bị bỡ ngỡ khi gặp lại lần sau, ngoài ra bạn cũng nên tập lấy ví dụ cho cách dùng của các thì đó thay vì chỉ học từ mấy câu giảng viên đưa ra. Chia động từ được xem là bài tập xuất hiện xuyên suốt quá trình học tiếng anh của bạn vì thế hãy cố học nghiêm túc và hiểu nhuần nhuyễn từ những phần cơ bản nhất. Sau đó, bạn sẽ được giới thiệu về : lối nói trực tiếp, gián tiếp; các dạng so sánh; câu rút gọn…song hành với việc giới thiệu ngữ pháp, các giáo viên kèm theo ví dụ minh họa để người học tiếp thu toàn bộ kiến thức, bạn nên ghi lại từ mới trong bài giảng của giáo viên, sẽ rất thuận lợi nếu cho những bài giảng sau này nếu lượng từ vựng của bạn phong phú.

Nếu được chỉ dẫn kĩ càng từng bước, học tiếng anh cơ bản sẽ là bước đệm tốt để bạn tiếp thu và thực hành khả năng ngôn ngữ của mình. Chúc bạn thành công !
Tham khảo bài viết liên quan: Tiếng anh chuyên ngành cơ khí