User Tag List

Hiện kết quả từ 1 tới 3 của 3

Chủ đề: Kế hoạch tháng 5-6: Đề xuất giảng dạy "Kỹ năng viết báo" cho các em làng trẻ SOS HP

 1. #1
  Destination of Charity Avatar của T.D.H.T
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  340

  Mặc định Kế hoạch tháng 5-6: Đề xuất giảng dạy "Kỹ năng viết báo" cho các em làng trẻ SOS HP

  Kính gửi các thành viên của nhóm TN "Vì thế giới ngày mai" các thông tin liên quan đến kế hoạch thực hiện tháng 5-6.


  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
  --------o0o---------

  Hà Nội, ngày tháng năm 2007

  ĐỀ XUẤT
  V/v: Tổ chức lớp học bồi dưỡng “Kỹ năng viết báo”
  cho các em làng trẻ SOS Hải Phòng


  Kính gửi: Chú Bé
  Giám đốc làng trẻ SOS Hải Phòng  Nhóm tình nguyện “Vì Thế giới ngày mai” – diễn đàn sinh viên Bách Khoa Hà Nội xin trình bày một việc như sau:

  Được sự gợi ý và nhất trí của nhà báo Hoàng Nguyên Vũ – phóng viên báo An Ninh Thế Giới, nhóm BKF dự kiến sẽ tổ chức một số buổi học về “Kỹ năng viết báo” cho các em tại làng theo độ tuổi từ lớp 6 đến lớp 11. Đợt đào tạo này nhằm mục đích giúp các em có cơ hội phát huy và bộc lộ năng khiếu ở các môn xã hội, đặc biệt là các môn liên quan đến Văn học.

  Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ là một nhà báo trẻ, anh đã có những tác phẩm được công chúng biết tới như “Tuổi hai mươi thành sông nước” và một số các tác phẩm được công bố rộng rãi trong diễn đàn văn học. Dự kiến các buổi học ngắn hạn tại làng do anh tổ chức được thực hiện trong tháng 6. Theo đó, các sản phẩm, bài viết của học viên sẽ được sử dụng làm tư liệu cho một số bài báo có chủ định truyền tải.

  Vì vậy, kính đề nghị Làng trẻ SOS Hải Phòng xem xét đề xuất nêu trên và lên danh sách các em trong làng tham gia khóa học, cũng như đưa ra các phương án chuẩn bị cho khóa học (địa điểm, trang thiết bị) được tổ chức thành công.

  Đồng thời, nhóm cũng xin gửi tới làng trẻ SOS thư bày tỏ nguyện vọng của nhà báo Hoàng Nguyên Vũ làm cơ sở.

  Nhóm tình nguyện xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của Làng.

  Thay mặt nhóm tình nguyện
  Vì Thế giới ngày mai – diễn đàn SVBK
  Nguyễn Thị Châu Long  THỨ GỬI LÀNG TRẺ SÓ THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
  VỀ VIỆC MỞ LỚN DẠY BÁO CHÍ CHO HỌC SINH LÀNG TRẺ

  Kính gửi các đồng chí quản lý làng trẻ SOS Hải Phòng!

  Tôi là Hoàng Nguyên Vũ, 29 tuổi, hiện là phóng viên mảng phóng sự nhân văn của chuyên đề An Ninh thế giới (thuộc báo Công an Nhân dân - Bộ Công An).

  Tôi muốn trình bày với các đồng chí mục đích của việc tôi chọn làng trẻ SOS Hải Phòng và tại sao lại có ý định mở một lớp đào tạo về viết báo ngắn hạn mang tính thiện nguyện ở đây.

  Được đào tạo báo chí chính quy tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền (khóa 1997-2001) với kinh nghiệm làm báo 7 năm, con đường mà tôi lựa chọn là viết phóng sự nhân văn, một mảng viết rất được yêu thích trên các tờ báo hiện nay. Mảng nhân văn có thể hiểu là viết về những mảnh đời, những thân phận, những con người kỳ lạ, những sự việc, những câu chuyện gây xúc động cho độc giả.

  Trước đây, khi còn là một sỹ quan quân đội, công tác tại báo Quân đội nhân dân, tôi đã viết rất nhiều về thân phận của những người lính trở về từ chiến tranh. Có ba tập sách về đề tài này của tôi đã được xuất bản: Có tuổi hai mươi thành sóng nước, Khúc bi tráng một thời, Hành trình số phận...và từng được những giải thưởng báo chí về đề tài này như: Giải nhất Phóng sự báo chí về đề tài Lực lượng vũ trang (2001-2004); Giải Nhì Phóng sự báo chí 5 năm Bộ Quốc phòng (1999-2004); Giải nhất phóng sự báo chí vì trẻ em... Khi về công tác tại báo An ninh thế giới, tôi lại tiếp tục chặng hành trình ấy với tất cả mọi con người trong cuộc sống, không riêng gì là những cựu binh.

  Trong quá trình ấy, tôi cũng đã đi và đã gặp, đã viết rất nhiều về các làng trẻ mồ côi, những trung tâm lao động nhân đạo... Tôi nhận thấy đây là một thế giới riêng, có nhiều câu chuyện xúc động, có nhiều nghĩa tình ấm áp và cũng là nơi của những nghị lực lớn lao. Có những điều, chỉ có người trong cuộc, người cùng cảnh ngộ mới có thể phản ánh được hết những gì xung quanh cuộc sống của họ.

  Tôi đã đến làng trẻ SOS Hải Phòng trong đợt giao lưu với nhóm BKF đến từ Hà Nội. Tôi đánh giá rất cao buổi tuyên truyền giáo dục giới tính của nhóm thành viên BKF và rất vui khi biết các em ở làng trẻ rất ham học hỏi.

  Từ những điều trên, tôi muốn tham gia cùng các bạn BKF để đào tạo một khóa học về viết báo cho các em có năng khiếu, từ lớp 6 đến lớp 11 với số lượng khoảng 20- 50 em. Dự định của tôi là khóa học này sẽ có nhiều buổi dạy với nhiều chủ đề khác nhau. Tháng 5 này tôi sẽ tập trung 2 buổi vào ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, chủ đề của lần dạy này là "Viết về những người quanh em, những chuyện quanh em". Ngoài mục đích giảng dạy về kỹ năng viết báo cho các em có năng khiếu để hướng cho các em có thể chọn nghề làm phóng viên trong tương lai, đây cũng còn là một lớp học giúp các em biết quan tâm đến con người hơn, biết hiểu và chia sẻ với những cảnh ngộ nhiều hơn qua những gì các em sẽ viết.

  Phương pháp dạy sẽ là đối thoại trực tiếp, một buổi dạy lý thuyết và 3 buổi thực hành (hai ngày, mỗi ngày 2 buổi). Các em có thể chia nhóm để thực hành theo kiểu nhóm thực hiện, nhưng cũng có thể đơn lẻ tác nghiệp. Sau khi dạy xong, các em sẽ phải viết bài thu hoạch. Những bài viết nào đạt yêu cầu sẽ được sử dụng trên một số tờ báo để động viên các em.

  Đó là những gì tôi có thể làm được cho các em cùng nhóm BKF. Tôi hy vọng các đồng chí tạo điều kiện giúp đỡ tôi thực hiện thiện nguyện này. Kính chúc các đồng chí sức khỏe.

  Hoàng Nguyên Vũ

 2. #2
  Em vẫn như ngày xưa Avatar của cáo đeo nơ
  Tham gia ngày
  Nov 2003
  Bài gửi
  3.932

  Mặc định

  Mình phải lập kế hoạch nhanh 1 chút, và nếu được thì bổ sung thêm 1 số hoạt động khác của BKF để kết hợp luôn, có được không?
  Lần này sẽ cố gắng để xin được tài trợ nên rất mong có ý kiến đóng góp của mọi người
  Mặc kệ cuộc đời, mặc nắng mưa
  Mặc kệ yêu thương, mặc dối lừa
  Mặc kệ tình ai, mặc tình tôi
  Mặc kệ vấn vương trói buộc đời
  Mặc kệ thị phi, mặc tiếng đời
  Mặc kệ danh lợi , mặc kệ vui
  Cứ buông tất cả vào trong gió
  Để chút lòng cười với thảnh thơi
  .....

 3. #3
  HUT's Master Avatar của thủy lôi
  Tham gia ngày
  Aug 2004
  Bài gửi
  2.155

  Mặc định

  Tuyệt vời! Em ủng hộ. Khi nào về đó giảng dạy cho em theo dzới nhé
  ------

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Thông báo về cuộc thi “Tìm kiếm tài năng trẻ CNTT"
  Gửi bởi BKACAD trong mục Giảng đường khoa ĐTVT
  Trả lời: 13
  Bài cuối: 22-07-2006, 09:07 PM
 2. Đa năng hay... "tả pí lù"?
  Gửi bởi sonnvl trong mục V-Music
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 25-06-2006, 10:09 AM
 3. Thông báo về cuộc thi “Tìm kiếm tài năng trẻ CNTT"
  Gửi bởi BKACAD trong mục Viện Toán tin ứng dụng
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 09-06-2006, 09:15 PM
 4. Thông báo về cuộc thi “Tìm kiếm tài năng trẻ CNTT"
  Gửi bởi BKACAD trong mục TT đào tạo tài năng và CLC
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 09-06-2006, 06:00 PM
 5. Thông báo về cuộc thi “Tìm kiếm tài năng trẻ CNTT"
  Gửi bởi BKACAD trong mục Giảng đường CNTT
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 09-06-2006, 05:59 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube