xuat tinh somXuất tinh sớm (Tiếng Anh: Premature ejaculation) là hiện tượng xuất tinh nhanh sau một khoảng thời gian ngắn không theo chủ định và mong muốn của người đàn ông. Có thể nói bệnh xuất tinh sớm là một hiện tượng thường gặp, ít người đàn ông nào trong suốt cuộc đời không trải qua ít nhất một, hai lần xuất tinh sớm. Theo thống kê thì khoảng 20% nam giới mắc phải vào tình trạng xuất tinh sớm. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này phần lớn có nguồn gốc tâm lý chẳng hạn như: Lo lắng, căng thẳng , cơ thể mệt mỏi. Có thể lần đầu giao hợp hoặc do những kích thích quá độ mà người nam không tự điều khiển được cảm xúc của mình. Thủ dâm quá độ và xem phim sex nhiều cũng có thể dẫn đến xuất tinh sớm..

Nam giới ở độ tuổi từ 18-30 thường gặp phải hiện tượng này do những cảm xúc hồi hộp, căng thẳng những lần đầu quan hệ. Thủ dâm quá độ, xem phim sex nhiều cũng là nguyên nhân trực tiếp gây nên hiện tượng xuất tinh sớm.
Xuất tinh sớm ở nam giới?

HIỆN TƯỢNG XUẤT TINH SỚM LÀ GÌ?


Hiện nay xuất tinh sớm vẫn chưa có khái niệm nào chính xác và chỉ được xác định dựa trên một số yếu tố sau:

Thời gian quan hệ dưới 3 phút: Trung bình thời gian xuất tinh của nam giới bình thường từ 3-7 phút kể từ khi “xâm nhập”. Những nam giới xuất tinh trước 3 phút hoặc xuất tinh trước khi xâm nhập vào âm đạo nữ giới được cho là xuất tinh sớm.

Số nhịp quan hệ ít hơn 20 lần: Nam giới quan hệ những lần đầu thường có cảm xúc hồi hộp và quan hệ thực hiện động tác mạnh và nhanh nên thường xuất tinh dưới 3 phút. Với trường hợp này chỉ cần xác định số nhịp quan hệ có thể biết được nam giới có bị xuất tinh sớm không. Số nhịp quan hệ dưới 20 lần được coi là xuất tinh nhanh.

Xuất tinh sớm làm mất tự tin ở nam giới
Xuất tinh trước khi nữ giới thỏa mãn: Khi quan hệ tình dục, nam giới xuất tinh khi nữ giới vẫn chưa đạt được khoái cảm được cho là bị xuất tinh sớm. Tuy nhiên một số trường hợp nữ giới có thời gian thỏa mãn lâu hơn bình thường nên khó xác định được nam giới có bị xuất tinh nhanh không.

Ngoài ra nam giới xuất tinh trước khi nữ giới đạt khoái cảm hơn 50% số lần quan hệ cũng được coi là bị xuất tinh sớm.


NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY RA XUẤT TINH SỚM:


Tâm lý: Những nam giới quan hệ lần đầu là đối tượng dễ bị xuất tinh sớm nhất do cảm giác hồi hộp, căng thẳng khiến mất tự chủ trong việc xuất tinh. Stress trong công việc, áp lực cuộc sống cũng khiến nhiều nam giới trung tuổi mắc phải hiện tượng này.

Bệnh lý: Một số bệnh liên quan đến sinh lý nam giới như hư thận, thận yếu, tiểu đường, tim mạch… cũng gây ra hiện tượng xuất tinh sớm. Dài hoặc hẹp bao quy đầu cũng khiến dương vật bị cọ sát nhiều và gây kích thích cao khiến xuất tinh nhanh hơn.

Sinh hoạt hàng ngày: Riệu, bia, cà phê hay các chất kích thích làm tăng tỷ lệ bị xuất tinh sớm ở nam giới. Những chất kích thích này sử dụng ở mức độ nhiều làm các chức năng thận, gan, phổi bị yếu đi làm cơ thể thường xuyên mệt mỏi gây nên mất tự chủ khi quan hệ.

Thủ dâm: Thủ dâm hay quan hệ quá độ đều khiến nam giới có nguy cơ cao bị xuất tinh sớm. Khi thủ dâm nam giới thường thô bạo mong xuất tinh nhanh chóng để đạt được khoái cảm và cơ thể sẽ thích ứng dần gây nên thói quen xuất tinh nhanh mỗi khi bị kích thích.
Dinh dưỡng: Chế độ ăn nghèo nàn, thừa chất làm cơ thể mệt mỏi hoặc dễ mắc các bệnh trong người làm giảm khả năng chức năng sinh dục.