User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1

Chủ đề: Ta cùng tìm hiểu cắt và đóng dòng dung

 1. #1
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  25

  Mặc định Ta cùng tìm hiểu cắt và đóng dòng dung

  Trong quá trình đóng và cắt mạch điện thì đóng cắt dòng điện dung là phức tạp và khó khăn hơn tất cả, vậy thì tại sao?

  1) Khái niệm cắt dòng dung (Tụ điện)
  - Khi cắt dòng điện 0 (ở thời điểm t1 trong hình vẽ dưới) thì tụ điện vẫn đang tích điện ở giá trị đỉnh của điện áp nguồn Uc. Điện áp hệ thống vẫn tiếp tục thay đổi theo hình sin và đạt giá trị đỉnh đối lập sau khoảng 10ms. Điện áp phụ hồi (Chênh lệch giữa Un và Uc) lúc đó bắt đầu tăng chậm. Trong trường hợp này áp lự mà thiết bị đóng cắt phải chịu phụ thuộc vào giá trị tuyệt đối của điện áp. Nếu có sự phát cháy trong vòng 5ms sau khi dập hồ quang thì đó gọi là sự đánh lửa trở lại, loại đánh lửa này không nguy hiểm nhưng nếu nó xuất hiện sau 10ms thì sự đánh lửa ấy lại là nguyên nhân của quá áp thao tác vì lý do sau:
  + Sự đánh lửa làm nạp lại năng lượng cho tụ điện (Ở thời điểm t2, t3...) chính sự nạp lại nhiều lần sẽ phát sinh quá áp thao tác lớn nên cách điện cua thiết bị phải chịu áp lực quá lớn và có thể sinh ra phóng tia lửa điện.


  2) Khái niệm đóng dòng điện dung (Tụ điện)
  Khi tiếp điểm của thiết bị đóng cắt tiến đến gần nhau sẽ xảy ra sự phóng hồ quang sớm qua khe hở trước khi tiếp xúc, ở thời điểm đó một quá trình quá độ xảy ra giữa hệ thống và tụ điện. Trong đó có thể xuất hiện dòng đóng khoảng 20kA và tần số khoảng 2kHz. Vì sự phóng hồ quang xảy ra sớm khoảng 1-2ms trước khi tiếp xúc nên dòng quá độ đầy đủ (2) sẽ chạy qua hồ quang khi ta đóng tụ điện. Trái lại khi đóng dòng điện ngắn mạch (1) thì giá trị tức thời của dòng điện ở thời điểm này bé hơn nhiều, điều đó chứng tỏ đóng tụ điện là một nhiệm vụ nặng nề hơn nhiều so với đóng điện trong tình trạng ngắn mạch với cùng một giá trị biên độ dòng điện. Khi đóng cắt các tụ điện gây áp lực cho tiếp điểm của thiết bị đóng cắt, đặc biết là do tốc độ gia tăng và biên độ của dòng điện chạy qua trong quá trình phát sinh hồ quang sớm. Do đó năng lượng sinh ra có thể đốt chảy một phần nhỏ trên bề mặt tiếp điểm và có thể dẫn đến sự hàn dính 2 má tiếp điểm với nhau. Nếu dòng đóng vượt qua giá trị cho phép của thiết bị đóng cắt thì cần phải có các biện pháp làm tắt dần (Chẳng hạn dùng điện kháng) tuy nhiên phải lưu ý chỉ cho phép đóng dòng hữu hạn Ie<100In đối với mọi hình thức đóng cắt tụ điện.


  3) Thiết bị đóng cắt tụ điện:
  Công tắc tơ là thiết bị hay sử dụng cho đóng cắt tụ điện nhất (trong các hệ thống bù) vì nó được thiết kế với tần suất đóng cắt cao, vậy chọn công tắc tơ đóng cắt cho tụ điện như thế nào? Dưới đây là hình ảnh của một loại công tắc tơ đóng cắt cho tụ điện, qua bài phân tích trên và hình vẽ của công tắc tơ thì các bạn sẽ hiểu loại công tắc tơ này lại khác với công tắc tơ đóng cắt cho chiếu sáng hoặc động cơ...

  http://truyentaidien.com nơi giao lưu cho SV ngành điện

 2. Tớ cảm ơn Ma Tiên Cư Sĩ đã chia sẻ.


+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. nội dung học CDT tiên tiến
  Gửi bởi nguoidanduong06 trong mục MECHATRONICS
  Trả lời: 6
  Bài cuối: 26-08-2007, 11:31 AM
 2. USB 2.0 dung lượng cực lớn!
  Gửi bởi only4u trong mục Các vấn đề CNTT khác
  Trả lời: 18
  Bài cuối: 03-12-2004, 09:54 AM
 3. Xin ý kiến về việc xây dựng nội dung của Box
  Gửi bởi duongtran trong mục Viện Vật lý kĩ thuật
  Trả lời: 17
  Bài cuối: 03-10-2004, 05:25 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube