Mới đây, một khách hàng khi đi ăn tại một nhà hàng đã cà thẻ khi thanh toán, kết cục là ông bị trừ đến 700 triệu đồng vì quá chủ quan tin tưởng.


Theo đó, sự việc xảy ra vào ngày 11/08, ông Caracciolo David John đã ăn tối tại một nhà hàng Quận 1. Sau khi sử dụng thẻ để thanh toán tiền ăn uống tại đây rồi về nước, ông đã phát hiện thẻ bị trừ 39.429 AUD, quy đổi tiền Việt khoảng 683 triệu đồng.

"Do tin tưởng, ông Caracciolo David John không kiểm tra lại, cho đến khi về nước và nhận bản sao kê của ngân hàng thì ông mới phát hiện Nightfall đã quẹt 8 lần, tổng số tiền bị lấy mất là 39.429 AUD tương đương 683.150.000 đồng", bà Lê Kim Yến - người đại diện cho biết.


Đứng trước những trường hợp này, việc giải quyết khiếu nại sẽ mất nhiều thời gian và có thể bạn sẽ không được hoàn lại số tiền bị trừ “oan” như vậy. Chính vì thế, chúng ta cần tự trang bị cho mình một số kiến thức nhất định.


Đầu tiên nếu dùng thẻ debit, bạn nên che 3 chữ số nằm ở sau thẻ, phòng tránh việc bị ai đó đọc trộm và sử dụng “chùa”. Trong khi đó thẻ credit có vẻ an toàn hơn khi cần nhập mã PIN bằng tay, tuy nhiên trong trường hợp của người khách trên đây thì ông lại quá tin tưởng vào nhà hàng mà không hay biết mình đã bị lừa quẹt thẻ nhiều lần.

Trở lại với trường hợp trên, nếu như điểm chập nhận thẻ không chứng minh được khách hàng đã sử dụng dịch vụ của mình như số tiền đã bị trừ thì ngân hàng cung cấp dịch vụ sẽ yêu cầu đơn vị chấp nhận thẻ trả tiền lại, và ngân hàng phát hành thẻ sẽ hoàn tiền vào tài khoản cho khách hàng. Sau đó, ngân hàng phát hành thẻ sẽ nhờ công an điều tra và xử lý điểm chấp nhận thẻ theo quy định của pháp luật.


Vậy trong trường hợp nếu bạn đi du lịch, hoặc có mục tiêu là chi tiêu trong một tháng chỉ giới hạn ở mức nào đó thôi thì hãy thử qua loại thẻ prepaid (trả trước). Đối với loại thẻ này, nó sẽ đóng vai trò như một ví điện tử của chúng ta, bạn nạp tiền vào đó và sử dụng thôi. Nếu như vô tình làm mất thẻ hay bị lộ mã bảo mật, chúng ta cũng sẽ không quá lo lắng. Có thể thấy thì loại thẻ prepaid có ưu điểm về độ an toàn, bạn nạp vào bao nhiêu thì sẽ dùng bấy nhiêu, không phải lo việc mình xài lố và có thể kiểm soát tiền bạc dễ hơn.


Tại Việt Nam, bạn có thể thử qua loại thẻ prepaid của TRUSTcard phân phối. Nó có ưu điểm là:
  • Quản lý tiền trên thẻ dễ dàng
  • Tạo thẻ ảo cho giao dịch trực tuyến
  • Tích hợp thẻ NFC để thực hiện tap & pay
  • Có thêm cashback hoàn tiền khi giao dịch
  • Cho phép giao dịch quốc tế qua VISA
https://youtu.be/t5lZAguXEVI