Hệ điều hành là gì ?
Hệ điều hành là một phần mềm chạy trên máy tính, dùng để điều hành và quản lý các thiết bị phần cứng và các tài nguyên trên máy tính.
Vai trò của hệ điều hành: hệ điều hành là môi trường trung gian trong việc giao tiếp hay tương tác giữa người dùng và người phần cứng của máy tính. Hệ điều hành giúp cho việc thực hiện các ứng dụng giữa máy tính và người sử dụng được dễ dàng hơn.
Hệ điều hành Linux :
Thông thường và đến cả ngày hôm nay thì hệ diều hành windown vẫn được nhiều người sử dụng cho việc xuất hiệc trước và dễ dàng với người sử dụng. Hệ điều hành Linux ra đời đã cho thấy sự phát triển vượt bậc trong hệ thống hệ điều hành. Chính vì vậy mà nhiều người đã quay lưng với hệ điều hành windown và bắt đều sử dụng và tìm hiểu về hệ điều hành Linux. Vậy khi chuyển từ hệ điều hành Linux sang Windown hay từ Windown sang Linux thì người sử dụng hãy cân nhắm đến lợi ích của từng hệ điều hành
Xem thêm thi cong thiet lap he thong

Những kiến thức cơ bản về hệ điều hành Linux :
Tính tự do :Đối với hệ điều hành Linux thì đây là một môi trường mở giúp cho mọi người có thể khám phá, trao đổi kinh nghiệm và ý tưởng của người sử dụng. Mỗi máy tính Linux là duy nhất, tính duy nhất là việc phải cá nhân hóa và thiết lập phần cứng.
Các thiết lập về điều khiển :
Hiện nay trên thị trường thì người sử dụng windown vẫn chiếm ưu thế hơn so với Linux. Chính vì vậy mà các sản xuất cũng chú trọng Windown hơn so với Linux. Nếu như người sử dụng chú ý đến một số tính năng như trình duyệt web,chat, email hay xứ lý văn bản thì hệ điều hành Linux cũng có thể được chấp nhân. Nhưng đối với những người chơi game thì họ sẽ không lựa chọn hệ điều hành này vì thật sự nó không phù hợp.
Xem thêm tư vấn thiết kế hệ thống mạng lan

Thay đổi giao diện:
- Đối với hệ điều hành Windown thì giao diện của hệ điều hành này thì không có gì thay đổi khác trong một thời gian dài.
- Đối với hệ điều hành Linux: giao diện của hệ điều hành này hoàn toàn tách biệt với phần lõi. Có thể dễ dàng thay đổi giao diện mà không lo ngại đến vấn đề có cần cài lại chương trình hay không.
Cấu trúc file :
Đối với cấu trúc file thì có sự khác biệt rõ ràng giữa hệ điều hành Linux và hệ điều hành Windown. Cấu trúc file của hệ điều hành Linux được phát triển trên một mã gốc riêng của nhà sản xuất. Sẽ không có thư mục my document trên ubuntu. Ổ C hay D cũng sẽ không xuất hiện trên hệ điều hành này.
nguồn: http://thiconghethong.com/2016/10/06...linux-windown/