Chỉ Thực hay Chỉ Xác có vị đắng, chua, tính hơi hàn, đi vào các kinh tỳ và vị. Có tác dụng phá khí, tiêu tích, hóa đàm, trừ bỉ, lợi cách, khoan hung. Chỉ xác cùng chỉ thực tuy có tác dụng giống nhau, nhưng thuốc chỉ xác yếu hơn.
Thành phần hoá học:

- Tinh dầu, flavonoid, pectin, saponin, alcaloid, acid hữu cơ.

Mô tả:

- Chỉ thực gồm các quả nguyên hình cầu và quả bổ đôi hình bán cầu, đó là quả nguyên đường kính 0,5-1cm, vỏ ngoài màu nâu đen, có vết tích của cuống quả, bên phía đối diện có một chấm nhỏ lồi là vết tích vòi nhụy đã rụng. Quả bổ đôi đường kính 0,5-1cm, vỏ ngoài màu nâu đen, có vết tích của cuống quả, bên phía đối diện có một chấm nhỏ lồi là vết tích vòi nhụy đã rụng. Quả bổ đôi đường kính 1-1,5cm. Mắt cắt ngang có một vòng vỏ quả ngoài mỏng, màu nâu, sát vỏ có các túi tinh dầu lỗ chỗ, một lớp cùi màu gà vàng hoặc vàng nâu nhạt, hơi lồi lên, giữa là ruột màu đen nâu, có những múi hình tia nan hoa bánh xe. Có chất cứng chắc, vị đắng chát, mùi thơm nhẹ.

Công dụng của Chỉ Thực:

- Theo đông y, Chỉ Thực có vị đắng, chua, tính hơi hàn, đi vào các kinh tỳ và vị. Theo tài liệu cổ, chỉ xác và chỉ thực có tác dụng hỗ trợ điều trị táo bón, phá khí, tiêu tích, hóa đàm, trừ bỉ, lợi cách, khoan hung.

Tác dụng dược lý:

- Trong những năm 50, một số tác giả Trung quốc đã nghiên cứu tác dụng của chỉ thực và chỉ xác trên súc vật, sau đây là một số kết quả:

- Tác dụng trên tử cung và trên dạ dày ruột: năm 1955, Diêm Ứng Bồng báo cáo (Trung hoa y hoc5 tạp chí 5:433-437) đã dùng xuyên chỉ thực giang chỉ xác, giang chỉ thực, hồ chỉ xác, hồ chỉ thực chế thành dung dịch nước 100% (thể tích) rồi thí nghiệm trên động vật thì thấy rằng trên tử cung cô lập của chuột nhắt, dù có hay không có thai đều có tác dụng ức chế, nhưng cũng có trường hợp không thấy có tác dụng.

- Đối với tử cung cô lập của thỏ hay tại chỗ, dù có hay không có thai đều có tác dụng hưng phấn, nhưng cũng có trường hợp không thấy có tác dụng hay có tác dụng ức chế. Đối với mẫu ruột cô lập của chuột nhắt thì chủ ýêu thấy tác dụng ức chế, nhưng cũng có trường hợp không thấy phát sinh phản ứng. đối với 36 lần thí nghiệm trên mẫu ruột tại chỗ thì thì thấy có tác dụng ức chế.

- Tác giả còn dùng chỉ thực, chỉ xác chế thành cồn thuốc và cao lỏng để thí nghiệm so sánh vớ dung dịch nước thì thấy tác dụng giống nhau, sánh với tác dụng của adrenalin thì tác dụng cũng giống nhau. Tuy nhiên tác dụng của thí nghiệm so sánh trên tử cung cô lập của chuột nhắt hay trên mẫu ruột cô lập của thỏ thì thấy tác dụng của adrenalin ngắn hơn là tác dụng của cồn chỉ xác và cao lỏng chỉ xác.

- Năm 1956 Chu Tử Minh (Trung hoa y học tạp chí 10;946-953) đã báo cáo dùng giang chỉ xác và giang chỉ thực, xuyên chỉ thực và xuyên chỉ xác chế thành thuốc sắc 100% (heo thể tích) cho súc vật uống và thụt (đối với thỏ) hoặc cho vào qua lỗ dò của tử cung thỏ, dạ dày và ruột chó đẻ thí nghiệm lâu dài tì thấy đối với tử cung của thỏ dù co hay không có chửa đều thấy tác dụng hưng phấn, đi tới co thắt mạnh lên, có thể tới co cứng.

- Đối với dạ dày và ruột chó cũng thấy tác dụng hưng phấn, làm cho dạ dày và ruột chuyển động mạnh lên nhưng có quy luật. Tác giả cho rằng phản ứng của tử cung thỏ và của người đối với thuốc rất giống nhau, vậy có phải vì chỉ thực và chỉ xác có tác dụng hưng phấn đối với tử cung thỏ mà trong đông y đã dùng chỉ thực, chỉ xác để chữa sa tử cung, còn tác dụng trên dạ dày và rụot cô lập hoàn toàn ngược lại với tác dụng trên dạ dày và ruột tại chỗ có phải là có quan hệ đối với vỏ não không.

Cách dùng Chỉ Thực:

- Dùng 6 – 12 gr rửa sạch, đun nước uống trong ngày.

Lưu ý:

- Tỳ Vị hư yếu, phụ nữ có thai, không nên dùng (Trung Dược Học).

- Không có khí trệ thực tà, tỳ vị hư hàn mà không có thấp và tích trệ thì cấm dùng: Sức yếu và đàn bà có thai nên thận trọng (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).