Ổ cứng máy tính là gì ?
Ổ cứng là thành phần rất quan trọng trong máy tính. Ổ cứng là nơi lưu trữ tất cả dữ liệu của người dùng và dữ liệu cá nhân và các dữ liệu này được truy xuất một cách thường xuyên. Ổ cứng liên quan đến một số vấn đề khi sử dụng máy tính như: tốc độ khởi động máy tính, tốc độ sao chép dữ liệu, tính an toàn của dữ liệu cá nhân được lưu trữ trên máy tính. Vì vậy khi mua máy người sử dụng nên quan tâm đến các thông số kỹ thuật của ổ cứng .
Phân loại ổ cứng máy tính:
Hiện nay có 2 loại ổ cứng chính là: HDD (Hard Disk Drive) và SSD (Solid State Drive).
HDD (Hard Disk Drive)
HDD là ổ cứng truyền thống. Nguyên lý hoạt động cơ bản của HDD là có một đĩa tròn được làm bằng nhôm, thủy tinh hay gốm được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa có động cơ quay nhằm đọc/ghi dữ liệu, cùng với những bo mạch điện tử điều khiển đầu đọc/ghi vào vị trí của cái đĩa khi quay để giải mã các thông tin. Các thao tác như chép nhạc, dữ liệu hay phim từ máy tính ra thiết bị khác sẽ có tốc đô nhanh hay chậm thì phụ thuộc vào phần này. Chất liệu của linh kiện trong ổ cứng càng tốt thì dữ liệu được lưu trên ổ cứng máy tính càng an toàn.
Xem thêm bảo trì máy tính

Tốc độ quay của HDD là 5400 rpm ,cao hơn tầm 7200 rpm . Ngoài ra thì HDD cũng có một số thế hệ được đánh giá khả năng xử lý như Sata 1, Sata 2 với tốc độ đọc/ghi là 200 MB/s, Sata 3 với tốc độ đọc/ghi lên tới 6 Gbp/s.
SSD (Solid State Drive) :
SSD là loại ổ cứng thể rắn, được nghiên cứu và chế tạo để cạnh tranh với ổ cứng truyền thống HDD. Ổ cứng SSD thì cải thiện hơn về một số vấn đề như : tốc độ, nhiệt độ,an toàn dữ liệu, điện năng tiêu thụ. Nói chung ổ SSD được sản xuất sau với nền công nghệ phát triển hơn nên có phần vượt trội hơn so với HDD . Hiện nay thì giá thành của SSD thì cao hơn nhiều so với HHD nên trong các máy tính hầu như đều sử dụng HHD.
Xem thêm dịch vụ bảo trì hệ thống máy chủ

Cùng thực hiện một chức năng nhưng SSD lại có những đặc điểm tốt hơn so với HHD :
+ Thời gian khởi động hệ điều hành của SSD thì nhanh hơn HDD.
+ Chép/xuất dữ liệu ra thiết bị khác cũng nhanh hơn
+ SSD hoạt động các phần mềm máy tính nhanh hơn
+ SSD có độ bảo vể dữ liệu aqn toàn và tin cậy hơn, do SSD có khả năng chống sốc và SSD được làm bằng linh kiện tốt.
+ Hoạt động trên ổ cứng SSD ít tiếng ồn, tản nhiệt hiệu quả.
+ Băng thông trên ở cúng SSD truyền tải để đọc/ghi dữ liệu lớn, làm tăng khả năng làm việc của máy tính
Với sự phát triển với tốc độ nhanh của công nghệ hiện nay và có tính cạnh tranh cao thì trong thời gian tói giá thành của SSD bị hạ giá và có thể SSD được sử dụng đại trà và dần dàn thay thế HHD.
Xem thêm bao mat may tinh