Khi bạn đang thao tác hay xử lý công việc của mình, đột khi màn hình máy tính bỗng nhiên xanh lè và trên màn hình hiển thị những dòng tiếng anh khó hiểu. Lúc đó dường như các thao tác của bạn trên máy tính hay các thiết bị như bàn phím hay chuột không thể giúp bạn có thể quay lại màn hình như bình thường. Mọi thao tác dường như đều vô nghĩa bạn chỉ còn biện pháp là tắt máy và khởi động lại máy. Nhưng khi khởi động lại thì mọi chuyện không có gì là khả thi. Vậy khi máy tính như vậy nó đã bị lỗi gì ?
Xem thêm sơ đồ mạng lan trong công ty

Nguyên nhân máy tính màn hình xanh :
Màn hình máy tính xanh do một sô nguyên nhân dưới đây như : xung đột phần cứng ,phần mềm; phần mềm lỗi ; phần cứng lỗi ; máy tính bị nhiễm virus ;bị lỗi drive ; máy tính bị hỏng card màn hình hay máy tính bị dump khi vừa khởi động.
- Xung đột phần cứng ,phần mềm thì đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho máy tính của bạn bị xanh màn hình. Xung đột này xảy ra khi bạn cài đặt một chương trình hay một ứng dụng mới vào máy tính. Hoặc việc xung đột phần mềm, phần cứng là do linh kiện bên trong và bên ngoài như card màn hình, Ram , chuột ,...
- Đối với việc phần mềm lỗi là do việc lập trình máy bị lỗi ,nếu gặp phải trường hợp này thì đây là một vấn đề nghiêm trọng. màn hình xanh cũng có thể do máy tính đã bị nhiễm virus và virus đã xâm nhập vòa và phá hủy hệ thống phần mềm và phần cứng.
- Máy tính bị lỗi phần cứng : ổ cứng máy tính bị lỗi thì dù bạn sửa chữa hay là khỏi động lại thì màn hình vẫn bị xanh hoặc trong quá trình hoạt động thì máy tính hoạt động hết công xuất dẫn đến nhiệt độ của các phần cứng máy tính tăng cao cũng dẫn đến việc xanh màn hình.
- Máy tính bị dump khi vừa khởi động: lõi này là do phần cứng máy tính hoạc là ổ cứng hoặc ram của máy tính bị hỏng .
Xem thêm dich vu bao tri he thong may chu

Cách khắc phục :
- Cài lại Windown : cài lại winlaf một biện pháp là một biện pháp tương đối triệt để và được nhiều người sử dụng. Khi cài lại Win thì các dữ liệu của máy trong ổ c biến mất thay vào đó là một hệ điều hành mới tinh. Ngược lại khi bạn cài lại Win mà không có bước triển thì chắn chăn máy tính của bạn đã bị lỗi phần cứng.
- Lỗi phần cứng: các thiết bị như Ram , ổ cứng ,...bạn nên chú ý vệ sinh cho các thiết bị này theo định kỳ.
- Cập nhật Drive mới : Việc cài đặt drive không đúng cách dẫn đến các hiện tượng crash. Hãy cài đặt drive cạp nhận mới từ những trang web do nhà sản xuất cung cấp.
- Khởi động máy ở chế độ safe mode sau đó vào setting và xóa bỏ những phần mềm vừa cài đặt trước khi chúng xảy ra lỗi.
Xem thêm bảo mật hệ thống