Để các máy tính có thể kết nối được với nhau thì chúng cần các thiết bị ghép nối nhằm trao đổi dữ liệu với nhau. Thiết bị để kết nối trực tiếp vào mạng thường được nói đến là host. Các host này là các máy tính, máy in, máy quét và còn rất nhiều các thiết bị người dùng khác. Các host này vẫn có thể hoạt động khi không có kết nối mạng nhưng nếu như không đuộc kết nối mạng thì chức năng của nó bị hạn chế. Các host này không có trong bất cứ lớp nào cả. Chúng có một kết nối vật lý với môi trường truyền thông trong mạng bằng việc sử dụng card mạng giao diện NIC- Network Interface Card .
Xem thêm thiết ke mang lan

Card mạng NIC là gì? Đặc điểm của card mạng
Card mạng được coi là thiết bị lớp 2 bởi vì mối thiết bị trên thế giới đều mang một mã du nhất và địa chỉ đó là địa chỉ kiểm soát truy cập thông tin MAC (Media Acess Control). Dữ liệu này được sử dụng để kiểm soát thông tin của máy tính trên mạng.
Một số đặc điểm của card mạng: card mạng là thiết bị phần cứng cơ bản của thông tin mạng; card mạng kiểm soát việc truy cập của máy tính tới môi trường mạng; ngoài ra card mạng còn chuyển đổi dạng tín hiệu song song do máy tính tạo ra thành tín hiệu nối tiếp - nó chuyển từ dạng tín hiệu nhị phân sang dạng tín hiệu điện để truyền đi trên mạng.


Thiết bị kết nối Repeater:
Repeater là một thiết bị mạng tồn tại ở lớp một, là lớp vật lý trong mô hình OSI. Repeater được dùng để khuếch đạin tín hiệu trên đường truyền. Với cáp đòng trục thì cư 1 kilomet thì cần một repeater để khuếch đại thông tin. Tuy nhiên khi cáp càng dài thì tín hiệu trên đường truyền càng suy giảm và hư hỏng khi chúng được truyền trên các môi trường truyền tin .
Xem thêm bảo trì hệ thống mạng

Hub:
Hub thì có chức năng giống như Repeater nhưng mở rộng hownvowis nhiều đầu cắp mạng. Tạo ra điểm kết nối tập trung để nối mạng theo kiểu hình sao. Dữ liệu sẽ được đưa vào 1 cổng và sẽ được đưa ra ở tất cả các cổng còn lại. Một Hub thì tạo ra một miền xung đột. Hub được chia làm 3 loại gồm: Hub chủ động, Hub thông minh, Hub thụ động. Hub thụ động chỉ đảm bảo chức năng kết nố mà không thể xử lý được tín hiệu. Hub chủ động có khả năng khuếch đại để chống suy hao. Hub thông minh là hub chủ động nhưng có thêm khả năng tạo ra gói tin thông báo hoạt động của mình giúp cho việc quản trị được dễ dàng hơn.
nguồn: http://mangvanphong.com/cac-thiet-bi...ban-chua-biet/