Trĩ hỗn hợp là sự kết hợp giữa 2 dạng trĩ nội và trĩ ngoại. Nếu không sớm điều trị bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.
Do là sự kết hợp của 2 dạng trĩ nên phương pháp điều trị trĩ hỗn hợp phức tạp và khó khăn hơn nhiều. Hiện nay, trĩ hỗn hợp được điều trị bằng những cách sau:
- Sử dụng thuốc: Đối với bệnh trĩ thì có thể dùng thuốc đông y hoặc tây y để chữa trị, nhằm giảm đau, cầm máu, nhuận tràng. Thuốc tây bao gồm các loại uống, bôi, tiêm hoặc đặt hậu môn. Còn thuốc đông y là những loại thảo dược tự nhiên có tác dụng chữa bệnh trĩ như diếp cá, thiên lý, lá bỏng, đu đủ,…sử dụng bằng cách ngâm, rửa ngoài hậu môn.
- Thắt búi trĩ bằng vòng cao su: Được áp dụng đối với các tường hợp búi trĩ lòi ra ngoài từ 6 – 8 tuần. Thắt búi trĩ nhằm làm giảm lượng máu lưu thông tới búi trĩ, không để cho nó phồng to thêm. Búi trĩ bị thắt sẽ bị hoại tử và sau đó biến mất chua benh tieu nhieu. Khi thực hiện phương pháp này nên thực hiện tại những cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng và phải chú ý giữ gìn vệ sinh vì rất dễ bị nhiễm trùng.
- Điều trị trĩ hỗn hợp bằng tia laser: Sử dụng tia laser để đốt búi trĩ, làm cho búi trĩ teo lại, rồi cắt đứt.
- Điều trị trĩ hỗn hợp bằng phẫu thuật: Phẫu thuật được sử dụng khi các biện pháp khác không có hiệu quả, thường là mức độ nặng. Các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ búi trĩ. Với kỹ thuật hiện đại, phương pháp này mang lại hiệu quả cao, ít biến chứng, thời gian phục hồi nhanh.
Bên cạnh quá trình điều trị trĩ hỗn hợp, người bệnh cần tạo cho mình một chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Nên phòng khám ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước, tránh đồ ăn cay nóng và tạo thói quen đi đại tiện đúng giờ.