Tuyến tiền liệt của nam giới nằm ở đâu? Đây chắc hẳn là trăn trở của nhiều người. Bởi đối với phái mạnh thì tuyến tiền liệt còn được xem như là điểm G –điểm kích thích giúp đàn ông đạt được “khoái cảm” khi giao hợp. Bài viết tiếp đây có lẽ là thông tin hữu ích giúp nam giới tìm hiểu về một tuyến mang điển hình giới tính này.

Xem thêm: phi dai tuyen tien liet

Tuyền tiền liệt là gì?
Tuyến tiền liệt (tiền liệt tuyến hay nhiếp hộ tuyến) là một cơ quan (hoặc tuyến) nhỏ nhưng tiên quyết trong hệ sinh sản ở quý ông, bởi tuyến vừa đảm nhiệm vai trò sinh sôi vừa đảm nhiệm khả năng của hệ tiết niệu. Tuyến được cấu tạo bởi nhiều các tuyến nhỏ xung quanh bởi các mô nối liền gọi là chất đệm.

Tuyến tiền liệt nằm ở đâu?
Tuyến tiền liệt là một tuyến chỉ có ở đàn ông, có hình dạng nón nằm ngược, nặng khoảng 20g. Nó nằm ở phía dưới của bàng quang và chung quanh phần đầu của niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang đến “cậu bé”) và trực tràng, nằm trên nhóm cơ ở vùng đáy chậu.Khi mới sinh, kích thước tuyến tiền liệt của một bé trai chỉ bằng hạt đỗ. Sự tăng cường của tuyến tiền liệt được điều khiển bởi nhiều chất gọi là các androgen. Tuyến tiền liệt chỉ cải biên kích thước sau tuổi dậy thì bởi vì từ thời điểm này trở đi testosterone mới đầu tiên được sinh ra. Khi nồng độ của testosterone gia tăng sẽ làm tăng kích thước tuyến tiền liệt và tiếp tục tiến triển. Khi không có testosterone, tuyến tiền liệt sẽ dừng tổng hợp dịch vì vai trò này của tuyến hoạt động phụ thuộc vào testosterone.

Khả năng của tuyến tiền liệt là gì ?
Tuyến tiền liệt (cùng với những tuyến phụ khác như túi tinh và tuyến Cowper) xuất ra ra phần đông dịch trong tinh trùng. Dịch từ các tuyến này sẽ trộn lẫn với tinh dịch và giúp cho tinh dịch di chuyển giản đơn trong hệ thống sinh dục nam.Để ngăn chặn sự chảy ngược về phía bóng đái trong quá trình phóng tinh, cơ thắt trong ở đáy bàng quang sẽ đóng lại. Trong thời điểm xuất tinh, cơ thắt ngoài ở đầu dưới tuyến tiền liệt sẽ dãn ra cho phép dịch đi từ tuyến vào niệu đạo.

Xem thêm bệnh nam khoa khác: sinh ly yeu

Dòng nước tiểu chảy ra ngoài từ “cậu bé” được điều khiển bởi một lớp cơ khác đó là cơ thắt ngoài nằm bên dưới tuyến tiền liệt ở vùng sàn chậu. Như vậy, khả năng chính của tuyến tiền liệt là xuất ra tinh dịch, giúp cho việc nuôi dưỡng, vận chuyển tinh dịch, đồng thời có chức năng giúp kiểm soát nước tiểu và sản xuất một vài chất có trong tinh dịch. Khi tuyến tiền liệt “không khỏe” sẽ làm ảnh hưởng đến vai trò của tuyến gây ảnh hưởng nguy kịch đến tính mạng, khả năng sinh sản cũng như sinh hoạt hằng ngày của quý ông. Do đó, khi có những hiện tượng không ổn định như tiểu khó, tiểu dắt, tiểu không tự chủ, đặc biệt là về đêm, đàn ông cần đi khám sớm để được dự đoán và điều trị kịp thời.Bệnh tật là chưa thể bỏ qua, đừng để yếu tố tâm lý chi phối đến bạn, hãy đi khám sớm để được chữa trị trước khi quá muộn.