Đứt cáp quang là vấn đề đáng lo ngại hiện nay nhất là những cư dân mạng. Điều này đã làm khó chịu và ảnh hưởng không ít đến vấn đề kinh tế hiện nay. Vậy nguyên nhân là do đâu. Hãy cùng nơi lắp đặt cáp quang fpt quy nhơn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.


Nghe đến việc đứt cáp quang là ta hay nghỉ ngay đến cá mập. Nhưng thực tế lại có nhiều nguyên nhân khác như:


1. Do mỏ neo của tàu thuyền


Đây là nguyên nhân gây đứt cáp phổ biến nhất, và nó gây ra tới 70% các vụ đứt cáp biển xảy ra trên toàn cầu. Số lượng tàu biển di chuyển qua khu vực này đang ngày một tăng lên, kéo theo đó là các nguy cơ mất an toàn cho các tuyến cáp biển. Về lí thuyết, các tàu di chuyển tại các vùng biển gần bờ sẽ phải chú ý tới các khu vực có đặt cáp biển. Nhưng chẳng ai có thể dành thời gian và nhân lực để giám sát từng con tàu để xem họ có thả neo gần vùng cáp biển hay không cả. Vậy nên tàu thì cứ đi, và cáp thì cứ đứt.


2. Do cá mập


Như đã nói, cá mập không phải ngẫu nhiên mà lại trở thành mục tiêu bị công kích của "cư dân mạng" mỗi mùa đứt cáp. Thực tế thì, những vụ đứt cáp gây ra do cá mập không thường xuyên xảy ra. Chúng chiếm ít hơn 9% tổng các vụ đứt cáp xảy ra trên toàn cầu. Nhưng ngược lại, thiệt hại của các vụ đứt cáp này gây ra thường là rất lớn, bởi các vị trí đứt này thường nằm ở khá xa só với đất liền.3. Do hoạt động địa chất


Dù hiếm gặp và chỉ là số ít, nhưng những vụ đứt cáp do thiên tai lại là những vụ nghiêm trọng bậc nhất. Vốn dĩ, lớp vỏ Trái Đất vẫn luôn biến động chứ chưa từng "yên ổn", vậy nên các vụ núi lửa, động đất haysóng thần sẽ gây ra thiệt hại rất lớn với các tuyến cáp biển.


4. Do con người


Lý do người ta làm đứt cáp là để... bán phế liệu. Chuyện này thường diễn ra do một bộ phận ngư dân khai thác các tuyến cáp đã qua sử dụng, nhưng đôi khi họ cắt nhầm luôn cả tuyến cáp đang hoạt động để kiếm tiền.


5. Do khỉ


Lí do này không phải là lí do phổ biến trên thế giới, nhưng ở Ấn Độ, đây thực sự là một cơn ác mộng.


Biết được những lý do trên nhằm hạn chế được phần nào vấn đề đứt cáp quang hiện nay.