Trong số những ca tiểu phẫu, nhạc hỗ trợ hạn chế bị đau. Nghe nhạc cũng làm cho người bị mắc bệnh hạn chế lo âu trước cũng như sau mổ, đẩy nhanh sự bình phục thể trạng của người bệnh.
Theo như Phòng thu âm thanh hóa một vài nghiên cứu mới đây phát hiện ra sự liên kết giữa tần số của vài điệu nhạc với điện năng của tế bào não. nếu sử dụng một tần số âm nhạc nào đấy, ta có thể nâng cao chức năng học hỏi, thư giãn cơ thể, giúp ngủ ngon giấc. do đó, theo nhiều nhạc sĩ, để hưởng ích lợi của nhạc điệu, bạn không một số chỉ nghe mà còn phải để toàn thân rung động theo điệu nhạc.
Maman, soạn nhạc gia kiêm sinh học gia người Pháp, đã khám phá ảnh hưởng của âm thanh lên tế bào ung thư. Dưới công dụng của các âm điệu khác nhau từ nhạc khí hay lời ca, tế bào bệnh dường như không chịu đựng được sự dao động và vỡ tung, nhất là với tiếng hát cao vút.
Âm nhạc trị liệu
các nghiên cứu xưa nay đều cho rằng, âm nhạc trước tiên làm cho con người được phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ. Thai nhi được cho “nghe nhạc” thường khỏe hơn một số thai nhi khác. các b.sĩ vẫn khuyên thai phụ buộc phải nghe nhạc êm dịu và cho thai nhi cùng nghe. Em bé được nghe mẹ hát ru từ thuở còn thơ thường thông minh và lúc lớn hơn ít bị một số căn bệnh về tâm trí.
Nhạc còn hỗ trợ thư giãn, giảm thiểu lo âu, đau đớn, giảm cô lập với x.hội, tăng sự tập trung, chú ý, kích thích cảm xúc và nhận thức. Nhạc cũng giúp cơ thể có rất nhiều sinh lực, kích động não bộ, khiến cho thức tỉnh các cảm xúc, tháo gỡ các xúc động, phục hồi tâm hồn, làm hứng khởi hành động, trợ giúp ngủ ngon, trợ giúp lý luận tốt và hỗ trợ tránh lao tâm suy nghĩ.
Nhạc trị liệu không chỉ là nghe nhạc mà còn là tham dự các sinh hoạt liên quan đến âm nhạc. Mọi người đều có khả năng tận hưởng những lợi điểm của nhạc miễn là để toàn thân rung động, hòa nhịp theo tiếng hát lời ca.

Hiện tại, nhạc trị liệu là lĩnh vực trong đấy âm nhạc được sử dụng như một phương thức phục hồi, duy trì cũng như hoàn thiện đời sống của đấng mày râu về thể chất, tinh thần và cảm xúc. Nhạc được coi như một nghệ thuật sáng tạo trị liệu, na ná như vũ trị liệu, trị liệu khéo tay (art therapy), và cũng có thể phối hợp với khá nhiều phương thức trị liệu như thiền, xoa bóp, thôi miên.
Với người khỏe mạnh, âm nhạc được dùng như một phương thức thư giãn, giảm căng thẳng. Ở trẻ em cũng như người lớn có rối loạn về cảm xúc, hành vi, ít chức năng học hỏi, suy giảm các cử động, âm nhạc trị liệu thường được sử dụng đồng thời với các phương thức trị liệu căn bản để khiến người bị bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.
Trong phẫu thuật, âm nhạc trợ giúp hạn chế cảm giác đau đớn, bớt lo âu sợ hãi, nhanh hồi phục sức lực. rất nhiều con gái nhờ thư giãn nghe nhạc mà nhẹ nhàng sinh con không bắt buộc đến thuốc tê. nhiều nghiên cứu cho hoặc sự kích thích của nhạc điệu Đôi khi lấn át được các kích thích tạo ra cảm giác đau, nhờ đó người mắc bệnh tập trung vào điệu nhạc và trấn áp được cơn đau.
căn bệnh tật có khả năng khiến cho cơ thể mệt mỏi, rã rời nhưng lúc nghe các điệu nhạc có âm điệu khích lệ, thúc giục, nam giới có khả năng quên cả đớn đau, phiền muộn.
Sau cơn tai biến não, rất nhiều người bị mắc bệnh rơi vào trường hợp mất chức năng di chuyển, nên tập luyện để phục hồi chức năng. Âm nhạc có vai trò cần thiết trợ giúp người bệnh phấn khởi, lần lần mấp máy cử động theo điệu nhạc và hạn chế cảm giác buồn chán. Kinh nghiệm cho rằng khá nhiều người mất tiếng nói lấy lại được phát âm sau khi ầm ừ hát theo nhạc.
Trung tâm mix nhạc Âm nhạc trị liệu được dùng trong các trường hợp: trợ giúp trẻ em tật nguyền khôi phục sự phối hợp một số hoạt động thể chất và sự khéo léo của một số bắp thịt chân tay; giúp phái mạnh sa sút trí tuệ, người có rối loạn hành vi lấy lại sự bình thường trong hành động.