Mạng LAN là gì?
Mạng cục bộ(mạng LAN) là hệ thống mạng có tốc độ cao được thiết kế để kết nối các máy tính và các thiết bị xử lý dữ liệu có cùng hoạt động như nhau trong cùng một khoảng cách địa lý với diện tích nhỏ như tòa nhà,trường học,bệnh viện,...Một số mô hình mạng LAN có thể kết nối lại với nhau tại một khu vực làm việc.
Xem thêm mạng nội bộ

Một số sơ đồ mạng LAN:
Hiện nay trong sơ đồ mạng LAN được chia làm hai hai sơ đồ là sơ đồ kết nối có dây và sơ đồ kết nối không dây.
Sơ đồ kết nối có dây:
Đối với mạng LAN kết nối có dây thì người ta sử dụng sơ đồ hình sao tập trug do đó nó có một số ưu điểm như:không có đụng độ hay ách tắc trên đường truyền ,lắp đặt đơn giản và chúng ta có thể dễ dàng cấu hình lại.Nếu có trục trặc trên một trạm thì toàn bộ mạng không ảnh hưởng vì vậy mà nó có thể kiểm soát và khắc phục được lối giữa hai nút mạng cách nhau trong khoản 100m.Trong mô hình kết nối có dây thì một số mạng được kết nối với nhua như:dạng sao,dạng vòng,dạng tuyến.
-Mạng dạng sao bao gồm một bộ kết nối trung tâm và các nút.Các nút này là các thiết bị đầu cuối,các máy tính tham gia truyền thông và các thiết bị mạng khác.Bộ kết nối trung tâm sẽ kiểm soát hay điều phối mọi hoạt động mạng.
-Mạng dạng tuyến:thực hiện theo cách bố trí hành lang,các máy tính và các thiết bị khác.Tất cả các thiết bị này đều được kết nối với nhau trên một trục đường dây cáp chính để truyền tải tín hiệu.
Xem thêm bảo trì hệ thống

-Mạng dạng vòng được bó trí theo dạng vòng khép khín,tín hiệu cháy quanh một vòng và chạy theo một chiều nào đó.Mạng kết nối là sự kết hợp giữa hình sao và tuyến.
-Kết hợp hình sao và vòng:có một thẻ bài liên lạc được chuyển vòng quanh một cái hub trung tâm.
Sơ đồ kết nối mạng LAN không dây:
Một số mạng LAN không dây gồm có ba phần:wireless client,access point và access server.
-Wireless client điển hình là một chiếc laptop với card mạng(NIC) không dây được cài đặt cho phép truy cập vào mạng không dây.
-Access Point cung cấp sự bao phủ sóng của sóng vô tuyến trong một vùng nào đó và kết nối mạng không dây.
-Access Server điều khiển việc truy cập,cung cấp sự ddieuf hành quản lý ,các đặc tính bảo bậ cho mạng không dây.
Xem thêm bao tri he thong may chu http://mangvanphong.com/bao-tri-may-chu-server/