Đái tháo đường (Diabetes Mellitus) là một bệnh bởi vì insulin bị thiếu hụt tương đối hoặc tuyệt đối, dẫn tới hàng loạt 1 vài rối loạn chuyển hóa chất đường, chất lớn, chất đạm, nước và điện giải. Chứng trạng điển hình của loại bệnh là: Uống nhiều, đái nhiều, ăn nhiều, mệt đến mức không còn muốn làm gì nữa, thể trọng giảm và nồng độ đường glucose trong máu tăng cao dị thường. Số liệu nghiên cứu cho thấy, đái tháo đường hiện đang là một trong số các loại bệnh mạn tính cốt yếu, gây uy hiếp to nhất tới sức khỏe của nhân loại.
Giới chuyên môn thường coi đái tháo đường là sản vật của lối sống hiện đại. Trong 1 vài năm gần đây, "đội ngũ" các người mắc yêu cầu loại bệnh hiểm nghèo này ở nước ta cũng ngày càng đông. Tuy nhiên, đái tháo đường lười buộc phải là một chứng bệnh mới, mà là một loại bệnh cổ lão, đã được Đông y nhận biết và đề cập trong bộ sách “Nội Kinh” với tên “Tiêu khát” cách nay đã hơn 2000 năm.
Xem thêm: bệnh gút ở nữ nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả.
"Tiêu" nghĩa là phí phạm (đái nhiều - không tiết kiệm nước, giảm thể trọng - phung phí thịt), "khát" hàm nghĩa là cảm giác đói khát (ăn nhiều, uống nhiều). Trạng thái tiêu biểu của Người nhiễm bệnh, được người xưa tóm tắt bằng 4 chữ "Ba nhiều một ít"; 3 nhiều là uống nhiều, ăn nhiều và đái nhiều; còn 1 không là thân thể gầy gộc (thịt ít).
Theo Đông y: bệnh tiêu khát có thể do "nội nhân" (nguyên nhân bên trong) hoặc "ngoại nhân" (nguyên nhân bên ngoài) gây phải. Nội nhân, chính yếu do bẩm sinh "Âm hư". Ngoại nhân, có thể do thường ngày ăn quá nhiều 1 vài chất mập, ngọt; bởi vì tình chí uất ức; lao dục quá độ; hoặc bị "nhiệt tà" xâm phạm cơ thể; nhiệt tà thiêu đốt âm dịch; âm dịch bị hao tổn dẫn tới “Âm hư”, mà sinh ra loại bệnh "tiêu khát".
Trong bệnh tiêu khát, tình trạng "Âm hư" gây phương hại chính yếu tới "Phế", "Vị" và "Thận", dẫn tới vài chứng trạng "uống nhiều", "ăn nhiều" và "tiểu nhiều" - cùng một loại như nhau xuất hiện. nguyên do cốt tử là "âm hư", buộc phải để ngăn ngừa, Đông y thường được sử dụng loại thuốc "bổ âm".
Kết quả nghiên cứu đương đại cho thấy: 1 số loại thuốc và Dinh dưỡng "bổ âm" - theo quan niệm của Đông y, có chức năng điều tiết 1 số quá trình Bật mí chất trong cơ thể trên nhiều phương diện. Đặc biệt, một số loại thuốc - Thức ăn "bổ âm" có chức năng xúc tiến quá trình tạo insulin ở tuyến tụy, nâng cao hoạt tính của insulin và ức chế biểu hiện "kháng insulin". Từ đó có thể thấy, việc vận dụng một vài loại thuốc "bổ âm", cũng như các loại Bài thuốc bổ âm để phòng tránh loại bệnh đái tháo đường là có cơ sở.
Kinh nghiệm thực tế cho thấy: sử dụng 1 số Bài thuốc - Món ăn một bí quyết logic, có tính năng rất phù hợp trong việc ngăn ngừa đái tháo đường. Với thể bệnh nhẹ, chỉ phải phòng ngừa bằng Món ăn, chứng bệnh tình đã có thể đổi khác rõ rệt, thậm chí lười bắt buộc dùng thuốc. Đối với thể căn bệnh tương đối nặng, tiến hành thuyên giảm bằng Bài thuốc có thể giúp bệnh tình ổn định và hạn chế nên sử dụng thuốc quá nhiều. Ẩm thực trị liệu, còn có lợi đối với việc điều chỉnh thể trọng của Người bệnh, có khả năng khiến người quá mập giảm bớt thể trọng, người quá gầy có thêm da giết mổ.
Khi tiến hành ngăn ngừa bằng ẩm thực bí quyết, Đông y thường chia bệnh đái tháo đường thành bố dạng tiêu biểu (thường gọi là "thể bệnh" hoặc "dạng bệnh"): "Thượng tiêu", "Trung tiêu" và "Hạ tiêu".
Xem thêm: bệnh gút kiêng ăn gì
Trong điều kiện gia đình, Những bệnh nhân có thể căn cứ vào những chứng trạng, cách nhận biết dấu hiệu cụ thể của bản thân, để nhận mặt dạng chứng bệnh. Trên cơ sở ấy, tùy theo tình hình, có thể chọn sử dụng một hoặc một vài Thực phẩm, trong số những Món ăn - Thực phẩm, theo 1 số phương pháp sau:
• Thượng tiêu:
- Chứng trạng: biểu hiện cốt tử của dạng này là khát nước và uống nhiều; càng khát càng uống đái ra càng nhiều. Da vàng, họng khô háo nóng rát. Ẳn uống vẫn như thường. Chất luỡi đỏ, rêu lưỡi vàng khô. Mạch sác (nhanh).
- Phép chữa: Dưỡng âm thanh lọc cơ thể, nhuận táo chỉ khát.
- Thực phẩm thường dùng:
(1) Bột sắn dây 30g, gạo tẻ 60g: hai thứ cùng nấu cháo ăn vào buổi sáng và ban đêm. Cũng có thể chỉ sử dụng bột sắn 30g quấy thành bột ăn ngày 3 lần.
(2) Rau mướp đắng: áp dụng mướp đắng ăn thay rau hàng ngày. Cũng có thể chế mướp đắng thành dạng bột khô rồi hòa nước sôi uống dần: Ngày uống 3 lần, mỗi lần 7-10g, liên tục trong 10-15 ngày (1 liệu trình).
(3) Canh giết thịt trai mướp đắng: Mướp đắng 250g, giết mổ nam giới 100g; trước tiên nên nuôi trai trong nước sạch khoảng 2 ngày cho đỡ mùi tanh rồi mới làm thịt; mướp đắng và làm thịt trai nấu thành canh ăn trong nhiều ngày; tùy theo tình hình, nghỉ 1 vài ba hôm lại tiếp tục.
(4) Cá diếc hấp chè xanh: Cá diếc 500g, chè xanh lượng thích hợp; cá diếc bỏ mang và nội tạng, giữ nguyên vây, nhồi chè xanh vào bụng cá, đặt lên đĩa hấp mẹo thủy tới khi chín; ngày dùng 1 lần, ăn cá nhạt như vậy, không thêm mắm muối.
• Trung tiêu:
- Chứng trạng: Chủ chứng là ăn nhiều mà mau đói. Người mắc bệnh mồm thường thấy khát, uống nhiều, ăn nhiều và mau đói, sốt cơn, mồ hôi trộm, thân thể càng ngày càng tí hon đi, đái ngày một nhiều, đại tiện táo, đầu choáng váng, mắt mờ, tai ù. Luỡi đỏ, rêu lưỡi mỏng khô rách hoặc trắng mỏng. Mạch hoạt sác hoặc tế sác.
- Phép chữa: Thanh vị dưỡng âm, tư âm bổ thận.
- Thực phẩm thường dùng:
(1) Canh bí ngô: Bí ngô 250g, nấu thành canh, ăn hàng ngày vào buổi sáng và buổi tối; liên tục trong 1 tháng; khi bệnh đã ổn định, nhiều lúc vẫn phải ăn như vậy.
(2) Cháo củ cải: Củ cải tươi 250g, gạo tẻ 100g; củ cải rửa sạch, thái nhỏ bé đem nấu cháo với gạo tẻ; ăn nóng vào vài bữa sáng và tối.
Cấm kỵ: Người tỳ vị hư hàn làm biếng phải sử dụng. Khi vận dụng cháo này không chăm chỉ áp dụng các vị thuốc hà thủ ô và địa hoàng.
(3) Canh củ cải bào ngư: Củ cải tươi 500g, bào ngư khô 50g; củ cải đem rửa sạch, thái lát nấu chín cùng với bào ngư, chia 2 lần ăn trong ngày; phương pháp 1 ngày ăn 1 lần, liên tục trong 15-20 ngày.
Bào ngư là một loại ốc hồ (Haliotis sp.), vỏ là vị thuốc "thạch quyết minh".
(4) Cháo cà rốt: Cà rốt tươi 120g, gạo tẻ 60g; cà rốt thái nhỏ xíu nấu với gạo thành cháo ăn vào buổi sáng và buổi tối.
(5) Cháo củ mài: Sơn dược (củ mài) khô 50-60g (tươi 100-120g), gạo tẻ 60g; củ mài thái nhỏ bé rồi nấu cháo với gạo ăn; món này có thể ăn trong cả bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.
(6) Củ mài hầm dạ dày lợn: bao tử lợn và sơn dược - 2 thứ lượng bằng nhau; nấu chín bao tử lợn sau đó cho sơn dược vào đun tới khi nát là được, thêm chút muối; ngày ăn 1 lần vào lúc đói bụng.
• Hạ tiêu:
- Chứng trạng: Chủ chứng là tiểu luôn thể nhiều lần. Tiểu nhân tiện nhiều lần và lượng nước đái cũng nhiều. nước tiểu ngọt, đục như trộn mỡ, phiền khát hay uống, đại tiển lỏng, chân phù thũng, chân tay không chăm chỉ ấm, uể oải mệt đến mức không còn muốn làm gì nữa. Chất lưỡi thẫm làm biếng có rêu. Mạch trầm tế nhược.
- Phép chữa: Tư âm bổ thận, thanh nhiệt giáng hỏa.
- Món ăn - Thực phẩm cụ thể:
(1) Cháo kỷ tử: Kỷ tử 15-20g, gạo tẻ 50g, đường trắng tùy thích; cho cả bố thứ vào nồi, thêm nửa lít nước, đun sôi rồi dể lửa gầy nấu tới khi gạo nở ra thì tắt lửa ủ thêm 5 phút là được; ăn nóng vào buổi sáng và trời tối, có thể ăn như vậy lâu ngày.
(2) Cháo rau khởi: Rau khởi (lá cây kỷ tử) tươi 100g, gạo tẻ 50g, đường trắng tùy thích; vận dụng 300ml nước sắc lá kỷ tử, nấu tới khi còn khoảng 200ml thì bỏ bã chắt lấy nước, cho gạo và đường vào và thêm 300ml nước nữa nấu thành cháo; ăn nóng vào buổi sáng và ban đêm. Thứ cháo này chức năng không đủ, bắt buộc dùng lâu ngày mới thấy kiến hiệu.
(3) Canh làm thịt thỏ nấu với kỷ tử: Kỷ tử 15g, làm thịt thỏ 250g, thêm rau tươi, dầu, gia vị, ... nấu thành canh; mẹo 1-2 ngày ăn 1 lần. buộc phải ăn thường xuyên như vậy.
(4) Canh kỷ tử tụy lợn: Kỷ tử 15g, kén tằm 9g, tụy lợn 1 cái; thêm nước nấu thành canh ăn. bắt buộc thường xuyên ăn như vậy.
(5) Cháo hành tây: Hành tây tươi 50-100g, giết lợn nạc 50g; nấu chín thịt lợn rồi cho hành tây vào nấu thêm tới khi hành chín; ngày ăn 2 lần. nên ăn thường xuyên.
(6) những nghiên cứu sắp đây cho biết, trong rau muống có chất tương tự như insulin, thành ra đây là Thực phẩm rất cần thiết với Người mắc bệnh tiểu đường. Để cho ngon đường miệng hơn, có thể nấu món cháo như sau: Lấy 100g rau muống rửa sạch và thái ốm, 100g củ năn (củ mã thầy) gọt bỏ vỏ và rửa sạch, giết mổ lợn nạc 100g băm nhỏ; thêm các thứ gia vị như hành, gừng, muối, ... sử dụng 100g gạo nấu cháo, khi cháo chín thì cho giết thịt, rau muống và củ năn vào nấu tiếp tới khi thịt chín là được. Thứ cháo này là Món ăn rất cần thiết đối với người bị đái tháo đường. Ngoài ra, nó còn có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, bào thải chất độc và cầm máu.
Xem thêm: bệnh gút và cách điều trị hiệu quả hiện nay.