Jimmy Wales. (Dân trí) - Jimmy Wales, người sáng lập bách khoa toàn thư trực tuyến lớn nhất thế giới Wikipedia vừa tuyên bố kế hoạch đầy tham vọng về một công cụ tìm kiếm mới đối đầu trực tiếp với Google và Yahoo, hai công ty đang thống trị thị trường tìm kiếm trên Internet.
Wikia, một bộ phận kinh doanh của cộng đồng Wikipedia, có tham vọng chiếm được ít nhất 5% thị phần của thị trường tìm kiếm trên Net.


Wales cho rằng, đã qua cái thời Google luôn chiếm thế thượng phong vì được sở hữu các nhà khoa học hàng đầu. Ông khẳng định trái với hai công ty trên, luôn giấu kín công nghệ xếp hạng tìm kiếm website để cung cấp kết quả cho người dùng, công nghệ tìm kiếm mới dựa trên nền tảng hợp tác giữa người dùng sẽ thay đổi toàn diện cấu trúc của Internet.

Bộ máy tìm kiếm này - Wikia.com - trên thực tế là một hệ thống host miễn phí cung cấp không gian số cho cộng đồng cùng xây dựng thông tin trên đủ mọi lĩnh vực của cuộc sống. Wikia được xây dựng, quản lý tương tự Wikipedia. Tại đó, bất kì ai cũng có thể sửa chữa, thêm nội dung của các website thành viên.. Các yêu cầu tìm kiếm của người dùng sẽ được thực hiện trong hệ thống nội bộ của Wikia, thay vì trên toàn mạng Internet như Google và Yahoo.

Giống như Wikipedia, được viết và sửa chữa, hiệu đính vô số lần bởi người dùng tự nguyện, hệ thống tìm kiếm của tương lai sẽ được xây dựng, cải tiến bởi chính người dùng hợp tác với nhau. Quá trình tự nâng cấp liên tục cũng sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng spam thông tin vô nghĩa, một vấn nạn với bộ Bách Khoa Toàn Thư Wikipedia.

Tuy nhiên, không như Wikipedia hoàn toàn miễn phí với tất cả mọi người, Wikia yêu cầu tất cả các site sử dụng host của mình phải link đến Wikia.com, và qua đó nhận doanh thu từ quảng cáo. Hoạt động trên nguyên tắc của Wikipedia, nhưng Wikia trong tương lai sẽ bao gồm nhiều bài viết hơn cả “người anh em” Wikipedia của nó (hiện tại có 1,7 triệu bài viết bằng tiếng Anh), do phần lớn thông tin của Wikia liên quan đến các vấn đề thương mại, giải trí hơn là học thuật nghiêm túc.

Hoàng Hải
Theo Reuters

http://www.dantri.com.vn/cong-nghe/2007/3/169771.vip