User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 2 của 2

Chủ đề: Wimax lên ngôi

 1. #1
  Quân nhân danh dự Avatar của Mr.vulh_bk
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.493

  Mặc định Wimax lên ngôi

  Trò chuyện với DĐDN ngay sau khi nhậm chức Giám đốc công nghệ Mảng mạng Viễn thông và Doanh nghiệp, khu vực Đông và Nam Á - Tập đoàn Motorola, Tiến sĩ Ray Owen nhận định năm 2007 Wimax sẽ chiếm lĩnh thị trường dịch vụ viễn thông.
  Theo TS Ray Owen, Wimax đang là tâm điểm chú ý của giới viễn thông. Tại thời điểm này, Wimax được đánh giá là sự hội tụ đầy đủ của bộ ba máy tính - di động và cố định. WiMAX đáp ứng được hầu hết các yêu cầu thông tin hiện đại, thích hợp cho việc tổ chức mạng vô tuyến nội thị (WMAN) hoặc đáp ứng tốt yêu cầu thông tin riêng của từng ngành nghề (như thương mại, bưu chính - viễn thông, ngân hàng, chính phủ điện tử, giao dịch, dịch vụ điện tử... Năm 2007, WiMAX sẽ được triển khai tại VN và trên thế giới, 3 nhà sản xuất điện thoại di động hàng đầu là Nokia, Motorola và Samsung đang tập trung vào WiMAX - điều này sẽ tăng thêm sự lựa chọn cho các tổng đài. TS Ray Owen nhấn mạnh, việc ông làm việc tại VN sẽ giúp thiết kế sản phẩm và thiết kế công nghệ tại nước đang có nền công nghệ viễn thông phát triển nhanh chóng như VN.
  - Điều gì là quan trọng nhất mà các cơ quan chức năng của VN cần quan tâm, thưa ông?
  Đầu tiên là đảm bảo đủ tần số để hỗ trợ phát triển băng thông rộng. Tôi thấy nhiều nước đang chịu rất nhiều sức ép trong việc triển khai công nghệ 3G. Đối với nhiều nước điều này có thể cần thiết đặc biệt nếu có ít băng tần cho các dịch vụ thoại 2G. Tuy nhiên, đối với VN, tôi nghĩ chúng ta cần tập trung ưu tiên cho băng thông rộng hơn.
  Một số thách thức chủ yếu
  - Các quy định pháp lý cần được triển khai để hỗ trợ sự tăng trưởng băng thông rộng không dây, bao gồm việc phân bổ hai dải băng tần 2.5 GHz và 2.3Ghz cho mục đích này.
  - Đảm bảo các nhà cung ứng mạng viễn thông và Chính phủ VN có được thông tin cập nhật và đầy đủ nhất về các công nghệ mới trên thế giới để triển khai các thiết bị băng thông rộng không dây.
  - Cố gắng đảm bảo việc phát triển băng thông rộng tại VN sẽ không bao gồm triển khai kéo cáp đồng ồ ạt trên các đường dây điện đang quá tải như hiện nay.

  - Theo ông, thử thách lớn nhất đối với thị trường VN trong vài năm tới là gì?

  VN là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất Châu Á chỉ sau Trung Quốc. VN đang trải qua một thời kỳ quá độ sau khi gia nhập WTO - từ một đất nước với mức tăng tưởng khiêm tốn tới một đất nước có nền tăng trưởng rất cao và có nhiều sự thay đổi rõ rệt để tiến tới trở thành một nền kinh tế phát triển. Điều này mang đến rất nhiều thử thách không chỉ trong lĩnh vực điện thoại di động mà còn trong lĩnh vực băng thông rộng.
  - Giới chuyên môn cũng có ý kiến cho rằng, sẽ có sự loại trừ nhau giữa công nghệ WiMAX với 3G. Ông nhận xét thế nào về nhận định này?
  Hiện tại, các mạng di động VN đang sử dụng công nghệ từ 2,5-3G. Đây là công nghệ dành cho những lớp khách hàng khác nhau, có truy nhập Internet nhưng chuyên về thoại là chính. Ngược lại, công nghệ WiMAX hay 4G có băng rộng hơn, và lại được sử dụng chuyên truy nhập Internet có dịch vụ thoại, có tính năng thoại. Hai công nghệ này sẽ cùng tồn tại song song, và xét ở khía cạnh nào đó, chúng hỗ trợ, tương tác lẫn nhau.
  - Theo ông, việc gia nhập WTO ảnh hưởng thế nào đối với thị trường viễn thông VN?
  Gia nhập WTO sẽ mang đến nhiều cơ hội và thử thách cho nền kinh tế VN nói chung và lĩnh vực viễn thông của VN nói riêng. Các DN quốc tế sẽ đến VN để kinh doanh và đầu tư vào thị trường viễn thông VN với lộ trình được hoạch định sẵn và họ sẽ mang kinh nghiệm, vốn, chuyên môn và sự cạnh tranh tới VN. Đây là chất xúc tác tốt nhất cho sự tăng trưởng của thị trường viễn thông VN và các DN viễn thông VN cần phải phát triển càng nhanh càng tốt để có thể tận dụng các lộ trình có sẵn trước khi thị trường được mở rộng theo cam kết WTO.
  - Ông kỳ vọng gì về thị trường VN trong vài năm tới?
  Tôi rất háo hức được làm việc tại một đất nước đang phát triển nhanh chóng như VN. Tôi nghĩ một trong những điều quan trọng nhất khi làm việc với một tập đoàn toàn cầu như Motorola là khả năng hiểu rõ thị trường và nền kinh tế của các nước đang phát triển. Khi làm việc tại VN tôi hi vọng sẽ đảm bảo các công nghệ và sản phẩm của chúng tôi không chỉ được phát triển để đáp ứng nhu cầu của thị trường Hoa Kỳ, Châu Âu hoặc Trung Quốc mà còn đáp ứng nhu cầu các thị trường đang phát triển tại Châu Á. Việc lắng nghe và hiểu các nhà cung cấp mạng viễn thông, các cơ quan chức năng và khách hàng về các thiết bị của chúng tôi tại VN cũng rất bổ ích đối với tôi.
  - Xin cảm ơn ông!


  http://www.dddn.com.vn/Desktop.aspx/TinTuc/CNTT-VienThong/Wimax_len_ngoi/

 2. #2
  svBK's Member Avatar của Emirates
  Tham gia ngày
  Jun 2006
  Bài gửi
  61

  Mặc định

  WiMax lên ngôi, chính vì thế K47 ĐTVT nhiều người làm đồ án về WiMax. Ngoài WiMax ra CDMA EVDO2000 1x cũng nhiều người quan tâm. Vấn đề về di động băng rộng đang hot nhất à ?

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Sách: Wimax - Wireless - Bảo mật cho không dây
  Gửi bởi Wolverine trong mục Hệ thống Viễn thông
  Trả lời: 4
  Bài cuối: 25-12-2008, 06:30 PM
 2. Cuộc chiến WiMax, Wi-Fi và 3G: Bất phân thắng bại?
  Gửi bởi Mr.vulh_bk trong mục Thời sự ngành - khoa
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 06-03-2008, 11:51 PM
 3. tài liệu kỹ thuật: Điểm khác biệt của chuẩn Wimax
  Gửi bởi th1979 trong mục Hệ thống Viễn thông
  Trả lời: 4
  Bài cuối: 08-07-2007, 12:51 AM
 4. Thị trường và hướng phát triển WiMAX
  Gửi bởi Mr.vulh_bk trong mục Hệ thống Viễn thông
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 02-03-2007, 03:26 AM
 5. WiMAX and Application
  Gửi bởi glass_rose trong mục Hệ thống Viễn thông
  Trả lời: 26
  Bài cuối: 20-08-2006, 04:26 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube