mang thai ngoài ý muốn lúc đã 48 tuổi, bệnh nhân phụ nữ này buộc phải cách phá thai 6 tháng tại một P.khám tư và nhập viện cấp cứu trong hiện tượng thủng ruột già.
TS.BS Bùi Chí Thương, Giảng viên Đại học Y dược TP HCM cho hoặc đàn bà hơn 40, thậm chí lên trên 50 tuổi vẫn có thai không bắt buộc là chuyện hiếm.
Theo B.sĩ Thương, đáng lo ngại nhất là trường hợp pha thai 6 tuan ở đàn bà lớn tuổi. Gần đây, Bệnh Viện từng tiếp nhận một đàn bà 48 tuổi có bầu ngoài ý muốn. Sau khi "giải quyết hậu quả" tại một P.khám tư, bệnh nhân này nên nhập viện cấp cứu trong trường hợp thủng ruột già. những B.sĩ đã tiến hành làm cho hậu môn tạm, cứu người bệnh khỏi cơn nguy kịch.

qua hiện tượng này, vị bác sĩ phá thai 6 tháng bằng thuốc ở bệnh nhân lớn tuổi có hai cách mặc dù vậy đều quá dễ xảy ra tai biến. phương pháp nội khoa có thể ra máu kéo dài trong lúc nạo hút thai (ngoại khoa) dẫn đến đau, chảy máu rất nhiều, thậm chí băng huyết, thủng tử cung, thủng ruột, bàng quang, niệu quản, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
B.sĩ Thương cho biết độ tuổi có thai tốt nhất là từ 24-26. Sau 30 tuổi chức năng thụ thai giảm dần, đến tuổi 35 khả năng này càng giảm mạnh (chỉ bằng 1/4 so với 20-30 tuổi).
tuy nhiên, chúng ta nên phân biệt phụ nữ sau tuổi 40 khả năng thụ thai giảm rõ rệt tuy nhiên vẫn có thể mang bầu. Do đó, nếu như sinh con ở độ tuổi này, thai phụ nên lường trước một số vấn đề có thể gặp nên.
Dưới góc độ y khoa, bác sĩ này cho rằng, mang thai khi tuổi đã cao ko tốt cho cả mẹ cũng như con. Cụ thể, thai nhi dễ mắc dị tật do các bất thường nhiễm sắc thể như Down, 3 NST 13, 18. Còn người bệnh mẹ thường bị pha thai 6 tuan mức giá sản giật, tiểu con đường kèm theo của bệnh của bệnh nhân trung niên như tim mạch... những sản phụ lớn tuổi khi sinh có thể băng huyết, bị nhau kinh phí đạo, thậm chí dẫn đến tử vong.
B.sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung, cũng cảnh báo nữ giới càng lớn tuổi nguy cơ tiểu đường thai kỳ, sảy thai, sinh non, thai lưu, tương đối khó sinh, tiền sản giật, thiểu năng, dị tật ở trẻ càng cao.
Bà giải thích lúc tuổi đã cao, sức khỏe và chất lượng của trứng giảm dần, chức năng thụ thai kém hơn, nhau thai bám thấp gây nguy cơ sinh non. Đồng thời, độ giãn nở của khung chậu bị hạn chế, gây tương đối khó khăn cho việc có bầu cũng như sinh nở.
Do đó, để hạn chế một số hậu quả nguy hiểm, các cặp vợ chồng cần cân đề cấp khi mang thai sau tuổi 35. Trong tình huống nên, người bệnh mẹ nên tiến hành các xét nghiệm tầm soát một số dị tật thai nhi cũng như kiểm tra thai định kỳ để phát hiện tác hại phá thai 2 tháng tuổi bằng thuốc có thể gặp nên.