(VietNamNet) - Theo dự báo của các chuyên gia ngành cơ điện tử, nhu cầu nhân lực cho ngành này sẽ tăng mạnh từ năm 2008. Phù hợp với xu thế trên, mới đây, tại Hà Nội, Hội Cơ Điện tử Việt Nam đã chính thức ra mắt. Việc ra đời của Hội sẽ góp phần quan trọng đẩy mạnh việc phát triển ngành cơ điện tử ở VIệt Nam.
Tại Đại hội Hội Cơ Điện tử Việt Nam lần thứ I tổ chức tại Hà Nội vào ngày 3/3, Bộ Nội vụ đã trao Quyết định số 1585/QĐ-BNV, ngày 28/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về việc cho phép thành lập Hội Cơ Điện tử Việt Nam.
Cơ điện tử sẽ là một ngành công nghệ có giá trị gia tăng lớn. Trong ành: Máy cắt laser CO2 do Viện Máy và Dụng cụ Công nghiệp - IMI (Hà Nội), chế tạo. (Nguồn:VNN)

Có mặt tại Đại hội, 120 đại biểu là chuyên gia, nhà doanh nghiệp, nhà đào tạo hoạt động trong lĩnh vực cơ điện tử và các ngành liên quan đã bầu ra một Ban chấp hành TW của Hội gồm 18 người, một Ban kiểm tra gồm 5 người.
Chủ tịch Hội Cơ Điện tử Việt Nam là TS. Đỗ Hữu Hào, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp (Đại diện cho Doanh nghiệp).
Hai Phó Chủ tịch thường trực là GS.TSKH. Nguyễn Khoa Sơn, Phó Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Đại diện cho Nghiên cứu) và GS.TSKH. Bành Tiến Long, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (Đại diện cho Đào tạo). Ngoài ra, hội còn có một Tổng Thư ký là TS. Phạm Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Vũ trụ, Viện KH&CN VN.
Cơ điện tử là một ngành trên cơ sở kết hợp cơ khí, điện tử và điều khiển học. Nhiều loại máy móc hiện đại phục vụ đời sống như máy giặt, máy photocopy, máy điều hòa không khí, tủ lạnh… là kết quả của ngành cơ điện tử. Ngoài ra, cơ điện tử còn được ứng dụng nhiều trong chế tạo các loại máy móc phục vụ trong lĩnh vực công nghiệp hoặc ứng dụng quan trọng trong lĩnh vực quân sự, chinh phục vũ trụ… Thông qua việc thành lập Hội Cơ Điện tử, Việt Nam sẽ xây dựng chiến lược quốc gia về nghiên cứu và phát triển (Research and Develop - R&D) các sản phẩm cơ điện tử chủ lực ngắn hạn và dài hạn đến 2020. Bên cạnh chiến lược đào tạo nhanh hoặc thu hút chuyên gia, nguồn nhân lực đầu đàn các phòng thí nghiệm trọng điểm, trung tâm nghiên cứu về cơ điện tử sẽ được xây dựng, với các chương trình khoa học công nghệ cấp nhà nước về cơ điện tử.

Theo các nhà chuyên môn có mặt tại Đại hội, mặc dù ở Việt Nam đã có nhiều nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này nhưng các nghiên cứu hiện nay "chưa có cuộc cách mạng thực sự, chưa có tư duy và định hướng để ra được sản phẩm".
Do sự phát triển mạnh mẽ của ngành này trong nền kinh tế quốc dân ở VN trong những năm tới, nhân lực cho ngành hàng năm cần khoảng 200 kỹ sư và 1.200 kỹ thuật viên cho các doanh nghiệp, cơ sở nghiên cứu thiết kế.
Sau năm 2008, nhu cầu nhân lực có thể tăng gấp đôi khi số lượng các nhà máy chế tạo được đầu tư đi vào sản xuất.
Hiện nay chỉ có ĐH Bách khoa TP. HCM Chí Minh là có Bộ môn Cơ điện tử, còn ở các Trường khác hiện nay việc đào tạo Kỹ sư Cơ điện tử chủ yếu là sự kết hợp của các chuyên ngành khác nên thường thiếu sự đồng bộ và định hướng cụ thể trong chương trình đào tạo.
Vì thế, việc ra đời của Hội sẽ góp phần quan trọng đẩy mạnh việc phát triển ngành cơ điện tử ở VIệt Nam.
Trước mắt, Hội Cơ điện tử cho biết, đang hoàn thiện trang web www.mechatronics.org.vn thành trang web chính thức của Hội Cơ điện tử Việt Nam; tiến hành xin giấy phép xuất bản và tổ chức thành lập Ban biên tập và các bộ phận liên quan để bắt đầu từ năm 2007 có thể cho ra mắt tạp chí Cơ điện tử.
Về đào tạo, Hội sẽ tham gia xây dựng chương trình nghiên cứu và ứng dụng Cơ điện tử phục vụ Công nghiệp Cơ điện tử (Bộ Công nghiệp) đồng thời xây dựng và triển khai chương trình Cơ điện tử trên địa bàn Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.
Hội Cơ điện tử Việt Nam cũng sẽ phối hợp với các trường đại học trong cả nước nhằm thúc đẩy và củng cố việc xây dựng đội ngũ giảng viên phục vụ việc đào tạo và phát triển ngành Cơ điện tử tại các trường.