phòng khám đa khoa hoàn cầu tphcmbệnh viêm tai giữa tuy là căn bệnh thường gặp nên nhưng ít ai nắm rõ được cơ chế hoặc động của tổ chức tai cũng như hiểu rõ về bệnh. Để có thể tìm ra được một số triệu chứng viêm tai giữa một phương pháp dễ dàng, bạn buộc phải tìm hiểu trước về tổ chức tai. Cấu tạo tai của con người gồm 3 phần đó là tai bên ngoài, tai giữa và tai trong. khi âm thanh tới tai bước đầu sẽ thông qua tai ngoài, tiếp đó một số sóng âm thanh đi thông qua ống tai đến tai giữa, tại đây âm thanh làm rung màng nhĩ cũng như các xương nhỏ sẽ khuếch đại những rung động cũng như truyền tới tai trong.
Tai hoạt động bình thường, con người có thể nghe thấy âm thanh là khi tai giữa có áp suất giống môi trường ngoài. Ống ot-tát chính là cơ quan đảm nhiệm khả năng làm cân bằng áp suất không khí bên trong tai giữa cũng như bên ngoài. và lúc ống này bị tắc nghẽn do những lý do như cơ thể mắc lạnh hay dị ứng sẽ khiến dịch nhầy tiết khá nhiều hơn cũng như là môi trường thuận lợi cho virus, vi khuẩn tiến công vào tai dễ dàng. khi đấy sẽ gây ra cho bạn nam cảm giác giác đau đớn, màng nhĩ đỏ cũng như có thể sốt.
Chính vì thế, những dấu hiệu hay gặp của bệnh viêm tai giữa đó là:
triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em
Trẻ em là đối tượng dễ mắc căn bệnh do các cơ quan chức năng chưa hoàn thiện được như người lớn và sức đề kháng của trẻ em cũng kém hơn, trẻ thường bị bệnh viêm tai giữa trong khoảng 2-4 tuổi do vòi ot-tat bên trong tai giữa của trẻ quá ngắn cũng như nằm ngang so với người lớn khiến tạp khuẩn tấn công dễ dàng hơn. biểu hiện viêm tai giữa thể hiện rõ lúc trẻ bị bệnh sẽ có một số biểu hiện từ nhẹ tới nặng như sau:
- Trẻ sốt, thường là sốt cao 39 – 40 độ C, quấy khóc, kém ăn, nôn trớ, co giật,…
- Dịch trong tai giữa đọng khá nhiều, thúc ép lên màng nhĩ gây nên đau tai. vì vậy, trẻ lớn có khả năng kêu tai, còn trẻ nhỏ thì có khả năng kéo giật tai mạnh, hay có biểu hiện khó chịu cũng như khóc rất nhiều hơn bình thường.
- Rối loạn tiêu hóa: Trẻ đi bên ngoài lỏng, nhiều lần, xuất hiện gần như song song với dấu hiệu sốt.
- Tư thế nằm, nhai và bú có khả năng gây các cơn đau do sự thay đổi áp suất trong tai giữa. Vì thế, trẻ có thể ăn ít hơn hoặc khó ngủ.
- nếu áp suất từ dịch tích tụ vô cùng rất nhiều, nó có khả năng khiến thủng màng nhĩ, dẫn tới rò rỉ dịch trong tai. hiện tượng này sẽ làm giảm áp suất dưới màng nhĩ, khi đó trẻ sẽ giảm đau nhức hơn.
- ngoài ra, chất dịch đọng trong tai giữa có thể gây ra cản trở con đường truyền âm thanh, dẫn đến hiện tượng rất khó nghe tạm thời.phòng khám tai mũi họng tphcm


Hãy để ý nếu trẻ:

- không có phản ứng với âm thanh yếu.
- Bật to TV hay radio.
- Nói lớn lên.
- Có dấu hiệu mất tập trung ở trường.

các trẻ sẽ có các biểu hiện như buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt hay kèm theo những biểu hiện ho, sổ mũi hoặc nghẹt mũi cũng bắt buộc cho trẻ kiểm tra ngay để tìm ra căn bệnh nhanh chóng.
dấu hiệu viêm tai giữa ở người lớn
Đối với người lớn, viêm tai giữa sẽ bắt gặp một số biểu hiện như sau:
- Cảm giác đau tai
- Thấy có thoát nước của chất lỏng thoát ra từ tai
- Thính giác mắc giảm, nghe sẽ không rõ và thường phải bật to hoặc đề nghị người khác nói to
- bên ngoài ra còn các dấu hiệu khác như đau họng cũng nên phải lưu ý.
Vậy khi thấy có những biểu hiện viêm tai giữa như trên ở cả trẻ em và người lớn, bệnh nhân buộc phải đến những cơ sở y tế, cơ sở y tế để được khám nhanh chóng tránh tình trạng bệnh nặng thêm và dẫn đến một số hậu quả hiểm nguy. căn bệnh viêm tai giữa nếu như tìm ra thấy biểu hiện và điều trị bệnh nhanh chóng, triệt để có thể chữa trị bệnh được hoàn toàn bác sĩ tư vấn cắt bao quy đầu.