Mạng máy tính đang ngày càng phát triển.Công nghệ thông tin đang là một ngày công nghệ được đưa vào nghiên cứu và có nhiều phát minh mới.Ngày nay công nghệ thông tin trở nên phổ biến và thân thuộc với cuộc sông của chúng ta,từ những người trong ngành hay là ngoài ngành.Chúng ta phải thú nhận một rằng chúng ta sẽ khí khăn làm việc hơn khi không có máy tính, có những khẳng định “nếu không có mạng một ngày thì thật buồn chán”.Chỉ đó thôi đã cho chúng ta thấy được sự phụ thuộc của chúng ta vào công nghệ thông tin như thế nào. Hôm nay, chúng tôi chia sẻ , trao đổi thông tin và kinh nghiệm việc thiết lập mạng máy tính và để các bạn có thể hiểu rõ hơn về mạng máy tính.Chúng ta cần làm những gì để có những thông tin như chúng ta mong muốn.Với sự phát triển của công nghệ thông tin hiên nay đã giúp rất nhiều cho cuộc sống của chúng ta.
xem thêm bảo trì máy chủ

Dưới đây chính là quy trình để thiết lập mạng máy tính.Chúng ta sẽ đi tìm hiểu rõ về chúng
Bước1: Kết nối với Router ( Router-đây là thiết bị có chức năng định tuyến đường đi cho thông tin cần gửi đến người nhận)
Router có chức năng là một cửa ngõ giữa Internet và mạng cục bộ. Router là thiết bị trung gian để kết nối với các thiết bị kết nối trong hệ thống mạng của bạn.Mỗi Router thường cơ từ 2-3 cổng có chức năng là kết nối các mạng với nhau.tùy thuộc vào nhu cầu của từng người sử dụng mà có cách lắp đặt sao cho phù hợp.
Router thì có các loại khác nhau nhưng chọn router hỗ trợ chuẩn 802.11n. Router này sẽ giúp chúng ta liên kết với mạng tốc độ nhanh. Tuy nhiên có nhiều yếu tố để có thể đạt được tốc độ nhanh như : gói cước internet (các gói cươc khac nhau thì sẽ cho chúng ta đọ truy cập nhanh hay hay chậm khác nhau,gói cước càng cao thì độ truy cập càng nhanh)Vấn đề quan tâm đến nữa ở đây về tốc đọ truy cập mạng đó chính là các thiết bị mạng có phù hợp với chuẩn 802.11n. TRong công nghệ thì thiết bị này có tên gọi là “clients”.Các thiết bị mới đã được tích hợp chuẩn 802.11n như :laptop hay netbooks mới.Bạn vẫn có stheer gán thêm một card wifi cho máy cũ và từ đó chúng ta dã có mạng để kết nối.
xem thêm lap dat mang

Các bước để thiết lập mạng sẽ có trình tự như:
Bước thứ nhât:các bạn rút dây mạng và nối nó với modem.
Bước thứ hai:Bật router lênvà sau đó cắm một đầu cáp mạng vào cổng(Internet, WAN)
Bước thứ ba:Nối đầu kia với modem và bật modem .
Tốt nhất bạnnên chờ khi mà mọi tín hiệu kết nối ở router và modem ổn định thì kết nối với máy tính hay các thiết bijnmangj khác.
xem thêm bảo mật dữ liệu máy tính