Đã bao giờ bạn thắc mắc 1 chiếc loa do đâu lại có loại càng đắt loại rẻ, loại nghe hay, loại nghe dở chưa? trong bài viết này, VM audio xin hướng dẫn dến các bạn 6 thiết bị chính quan trọng nhất trong một sản phẩm loa , loa nghe hay hay không phụ thuộc hoàn toàn vào 6 yếu tố này. hi vọng sau khi đọc bài viết này , bạn có thể sẽ có một số kiến thức nhất định và có khả năng tự mình chọn lựa được những chiếc loa hay với mức giá rẻ nhất.

một sản phẩm loa về cơ bản sẽ có 6 bộ phận chính như sau:

Driver

nhiệm vụ của trái tim với cơ thể người như thế nào , thì driver cũng có vai trò và vai trò tương đương chính vì như vậy với một sản phẩm loa . về cơ bản , driver của loa chuyển tín hiệu điện thành sóng âm thanh, thông qua chuyển động màng loa. Driver có thể sắp xếp thành 4 dạng khác nhau dựa trên nhiệm vụ nó đảm nhận trong toàn dải âm thanh.
Loa tần số cao còn gọi là tweeter hay loa HF (High-frequency). Chúng biểu thị một số âm cao, sắc của nhạc cụ và một số hiệu ứng kiểu như kính vỡ. Loa thường có kích cỡ khoảng một inch và làm bằng các chất liệu như lụa, titanium hay các dạng sợi tổng hợp không giống nhau .

Loa tần số cao

Loa trung có tinh thần tránh nhiệm với một số âm thoại, thường là những âm tai dễ nghe nhất. kích thước nằm trong khoảng giữa loa tweeter và woofer, tất nhiên , cũng có các trường hợp ngoại lệ. vật liệu làm màng loa dựa vào sở thích của nhà sản xuất & thường rất đa dạng, từ dạng giấy ít tiền cho đến dạng gỗ bu-lô càng đắt tiền.

Loa trung

Loa tần số thấp còn gọi là các loa siêu trầm (woofer), phụ trách tần số bé hơn hơn tần số trên loa pc-2852 toa trung, tạo những tiếng trống rền trong album nhạc rock hay những âm trầm hùng trong các phim hành động. Khả năng tái hiện độ sâu của loa đôi khi phụ thuộc vào kích thước nón loa & lượng không khí mà nó ảnh hưởng .

Loa tần số bé hơn

Loa toàn dải chủ yếu phụ trách phần âm cao và âm trung. Chúng thường thấy trong những loa con của các bộ rạp tại gia gọn nhẹ & đi kèm 1 loa siêu trầm để tái hiện dải âm thanh đầy đủ.

Sự kết hợp những driver không giống nhau quyết định thiết kế của loa. Loa hai đường tiếng thường bao gồm một driver tweeter và 1 mid-range có chức năng kích bass, trong khi các loa ba đường tiếng thường có đủ cả 3 driver. Thiết kế này áp dụng cho tất cả các loa, dù là một hay một nhóm một số loa cùng dải phối hợp .
Lỗ dội âm

Nhằm mục tiêu ấn tượng khả năng tái hiện tần số âm & để nhằm giải quyết vấn đề “thắt cổ chai” nhà sản xuất loa thường sản xuất thêm 1 lỗ dội âm. Lỗ này thường nằm ở mặt trước hoặc sau, tùy theo dòng loa . Đôi khi nó được làm bằng dạng lỗ đôi, trong khi đó đa số những loại loa hội trường sẽ dùng lỗ đơn.
thùng loa

vỏ loa của các loại loa sành điệu & chất lượng nhất thường được làm từ gỗ bạch dương, trong khi hầu hết những dòng loa bây giờ thường được làm bằng gỗ ép MDF, vì mục tiêu giảm chi phí cho sản phẩm. trong khi đó các loại loa thường sẽ sử dụng loại gỗ ép rẻ hơn .
Giắc nối dây

thông thường , giắc nối dây thường không xuất hiện trên những loa rẻ tiền mà chỉ được xuất hiện tại các loại loa cao cấp, mục tiêu để cho người dùng có khả năng dễ dàng nâng cấp, tạo ra chất lượng cao sản phẩm cao hơn.

một trong những bước cải tiến của loa là những vị trí kết nối có khả năng nối dây thường hay giây có đầu khác biệt . Cầu kỳ hơn nữa là những kiểu đầu bi-wire hay kể cả mà tri-wire. một số kiểu kết nối này vốn được sử dụng cho các toa a 2030 giá rẻ được thiết kế riêng biệt.

Mạch phân mạch

về cơ bản , phía dưới đây là một thiết bị tách những kênh thành các dải âm thanh khác nhau cho từng loa tương ứng , Ví dụ , tần số bé hơn cho loa bass & cao cho tweeter.
lý tưởng mà nói, một số nguồn tín hiệu cần được chia tách làm sao cho dải âm không bị trống hay chồng lên nhau. Mặc dù thế , trong thực tế việc này khó xảy ra nên mới dẫn tới những trường hợp nhiều bass hoặc đột nhiên hổng một dải âm nào đó.

Phụ kiện

1 số phụ kiện hay gặp trong bộ dàn âm thanh có thể kể đến như: ốc vít, chấn đế, giá đỡ treo tường. một số phụ kiện này bạn cũng cần phải biết phương pháp chọn sao cho cẩn thận. Ví dụ như nếu không chọn lựa đúng loại chân đỡ phù hợp , khi loa hoạt động sẽ bị rung, lắc trong quá trình hoạt động.

Vậy một loa tốt bắt buộc phải có những thiết bị trên và chất liệu cùng sự tỉ mỉ trong cách làm mỗi thiết bị của loa làm nên giá trị thực của nó.

Giá trị thương hiệu của một đôi loa.

Nói chung thì thương hiệu của một đôi loa đã phản ảnh chất lượng của sản phẩm rồi. một đôi loa BOSE, BMB, JBL đương nhiên sẽ có giá cao hơn đôi loa Arirang hoặc Nanomax. tất nhiên , thương hiệu cũng tỷ lệ thuận với giá tiền & chất lượng cao sản phẩm, do vậy bạn cần phải “khéo” để chọn được 1 sản phẩm chất lượng , phù hợp cho mình.

Mình cũng đã có 1 bài viết hướng dẫn 5 nhãn hiệu loa lớn nhất Việt Nam, bạn có khả năng theo dõi thêm tại đây
rất hi vọng , với một số giới thiệu trên đây, bạn đã có những cái nhìn tổng quát về 1 chiếc loa , và có thể tự lựa chọn được cho mình một sản phẩm thật chất lượng cao .