Thưa chuyên gia phòng khám tai mũi họng tphcm, em muốn hỏi khiến như thế nào để phân biệt được căn bệnh viêm mũi dị ứng với căn bệnh viêm xoang? Em rất hay mắc ngứa mũi, chảy nước mũi đặc biệt là lúc ngủ dậy hoặc mắc chảy nước mũi và hắt xì hơi liên tuc. nhưng nước mũi của em trong cũng như loãng ko có mùi. và chữa trị bệnh bằng phương pháp nào hiệu quả? Em xin cảm ơn!
(ngô thị thuý hà)


Trả lời:
bệnh viêm mũi dị ứng là một trong các bệnh điển hình nhất Hiện tại, gây Không ít phiền toái, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khoẻ của phái mạnh. Nó cũng là một trong số các lý do chính gây ra viêm xoang mãn tính. Việc điều trị viêm mũi dị ứng Ngày nay đối với cả Đông cũng như Tây y đều khá khó khăn, hầu như chỉ có khả năng giúp nam giới thoát khỏi những dấu hiệu tương đối khó chụi trong một thời gian nhất định, bệnh sẽ lại tái phát lại khi tiếp xúc với các tác nhân dẫn đến dị ứng.
Bài viết này sẽ cung cấp các kiến thức đầy đủ, khoa học, giúp bạn xác định chính xác về căn bệnh của mình, tránh nhầm lẫn giữa viêm mũi dị ứngvà viêm xoang mãn tính để từ đó có phương hướng điều trị bệnh thành công.
phòng khám đa khoa hoàn cầu Viêm mũi dị ứng bản chất của nó chính là sự phản ứng miễn dịch của mũi xoang trước một số tác nhân kích thích từ môi trường như: thời tiết, bụi bẩn, phấn hoa, nấm mốc, mùi lạ…Các tác nhân kích thích gây dị ứng có khả năng tiến công theo một số đường: hít thở, ăn uống, hoặc qua da.
cuối cùng chúng ta có thể thấy căn bệnh viêm mũi dị ứng phát sinh không phải do ký sinh trùng, viêm nhiễm, tổn thương…như viêm xoang mãn tính mà hoàn toàn tùy vào cơ địa của mỗi người, cùng một tác nhân kích thích tuy nhiên có người mắc viêm mũi dị ứng có người hoàn toàn không việc gì.

Do phụ thuộc vào cơ địa của từng người phải căn bệnh viêm mũi dị ứng thường mang yếu tố di truyền, người bị viêm mũi dị ứng được coi là người có cơ địa dị ứng.
Viêm mũi dị ứng cũng tùy vào tình trạng sức khoẻ của mỗi người: như lúc sức khoẻ kém, chức năng gan yếu, có dị hình như gai, lệch vách ngăn…cũng dễ dàng bị viêm mũi dị ứng.
căn bệnh viêm mũi dị ứng khá dễ chuẩn đoán, có thể tùy thuộc vào những biểu hiện sau:
+ biểu hiện rõ ràng nhất của viêm mũi dị ứng là ngứa mũi, hắt hơi thường xuyên thành tràng dài, không thể kiểm soát được (với người viêm mũi dị ứng thời tiết sẽ hắt hơi Rất đông lúc gặp lạnh, có thể vào buổi sáng hoặc lúc thời tiết thay đổi). khi hắt hơi rất nhiều thì sẽ kéo theo cảm giác đau đầu do các cơ nên co thắt.
+ Chảy nước mũi: quý ông bị chảy cả 2 bên, dịch màu trong suốt, không phải mùi.
+ Ngạt mũi: Có lúc ngạt từng bên, có lúc ngạt cả 2 bên, đấng mày râu bắt buộc thở bằng miệng.
+ Chụp Xquang cũng không cho hình ảnh rõ rệt ( khác với bệnh viêm xoang mãn tính sẽ cho rằng một số hốc xoang chứa mủ ).
Người mắc viêm mũi dị ứng thường phát bệnh theo từng cơn, vào thời điểm chụi tác động của những tác nhân gây nên dị ứng. ngoài cơn đấng mày râu có thể cảm thấy hoàn toàn thông thường.
xấu đi của căn bệnh viêm mũi dị ứng có khả năng là hàng tuần, hàng tháng, hàng năm, hay theo ở tại vùng miền… Viêm mũi dị ứng nếu kéo dài và thường xuyên có thể gây ra viêm xoang mãn tính hoặc pôlip mũi - xoang.

Lưu ý: những trường hợp viêm xoang mãn tính hoặc pôlip xuất phát từ dị ứng mũi xoang thì việc chữa trị sẽ phiền hà hơn.
Xuất phát từ việc nghiên cứu, phân tích nguyên do dẫn đến căn bệnh viêm mũi dị ứng, chúng ta chỉ có khả năng dẫn ra những lưu ý giúp phái mạnh giảm bớt, giảm thiểu bệnh:
+ Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây nên kích thích dị ứng: Giảm, tránh bụi trong nhà cũng như bên ngoài đường, tránh tiếp xúc với lông động vật, phấn hoa, mùi lạ, không hút thuốc lá, đặc biệt nên giữ ấm cho cơ thể nhất là khi về sáng hay mùa lạnh…
+ Nhỏ, xịt mũi lúc bị ngạt bằng các thuốc co mạch trợ giúp thông mũi.
+ Nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, uống vitamin C để nâng cao cường sức đề kháng cho cơ thể.
Về chữa bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang: đây là bệnh dai dẳng, rất khó chữa trị dứt điểm. một số thuốc Tây y chỉ được chỉ định trong một số đợt viêm cấp tính không sử dụng lâu dài dễ dàng dẫn đến nhờn thuốc. Bạn dùng thuốc đông y hoặc những sản phẩm có nguồn gốc thảo dược để chữa trị lâu dài. Ưu điểm của điều trị bằng y học cổ truyền (thuốc đông y) là chữa trị bệnh từ căn nguyên dẫn đến căn bệnh, hỗ trợ trị bệnh dứt điểm cũng như ngăn ngừa tái phát. thế nhưng nhược điểm là thời gian điều trị thường dài.
Trên đây là những thông tin về căn bệnh viêm mũi dị ứng, hy vọng các kiến thức này sẽ hỗ trợ ích được cho bạn.
Để biết được chính xác bệnh của mình, chúng tôi khuyên bạn nên đi khám để có sự chẩn đoán và bác sĩ tư vấn trực tiếp từ chuyên gia chuyên khoa!