Ca đại phẫu kéo dài chưa đầy 3 giờ, thậm chí người thân bệnh nhân còn không ngờ nhanh thế. Nhưng chỉ các thầy thuốc mới hiểu rõ thuộc tính phức tạp của nó, bởi đây là lần đầu tiên thầy thuốc Việt Nam chinh phục một kỹ thuật rất khó của y học hiện đại thế giới.


Ca giải phẫu nhằm cắt 95% tụy bằng nội soi để điều trị chứng hạ đường máu do cường insulin ở trẻ sơ sinh. Đây được coi là biện pháp tối ưu để điều trị chứng này ở trẻ nhỏ và Bệnh viện Nhi Trung ương cũng là nơi trước hết trên thế giới ứng dụng thành công kỹ thuật này. Từ đây, những bệnh nhi bị hội chứng hạ đường máu do cường insulin đã có thêm dịp mới. Cung cấp bồn mát xa uy tín, chất lượng tốt

Ngày 22/8, bé Nguyễn Thị Thùy Trang được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng co giật, trợn mắt. Cháu là con thứ 3 của chị Đỗ Thị Tiên, ở xã thắng lợi, huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc. Trang khi sinh ra cân nặng được 4 kg, đẻ thường và đủ tháng. Tuy nhiên ngay sau khi sinh được khoảng 1 giờ, cháu bắt đầu xuất hiện các triệu chứng co giật, trợn mắt và thường khóc thét vào ban đêm. Cháu được Bệnh viện Nhi đồng I chẩn đoán và điều trị hạ đường huyết. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi khám và làm xét nghiệm, các bác sĩ đã chẩn đoán cháu bị hội chứng hạ đường máu do cường insulin.

Tuy nhiên sau 10 ngày truyền đường và điều trị bằng thuốc ức chế bài tiết insulin (diazoxide), cháu lại xuất hiện sốt tới 39 độ C nên các bác sĩ đã quyết định phải giải phẫu cắt tụy cho cháu bé. Ca phẫu thuật cắt 95% tuỵ bằng nội soi diễn ra sáng ngày 11/10 tại Bệnh viện Nhi Trung ương do PGS Nguyễn liêm khiết, giám đốc bệnh viện trực tiếp thực hành. Đây là một ca giải phẫu phức tạp vì tụy dính liền với lách, tá tràng, đường mật, các mạch máu nên phải vô cùng cẩn trọng trong khi bệnh nhi lại quá nhỏ (43 ngày tuổi). Sau gần 3 tiếng đồng hồ, rốt cuộc ca giải phẫu đã thành công tốt đẹp. Các chỉ số đường huyết của bệnh nhi Trang đã trở lại bình thường. Bệnh nhân tỉnh táo, ăn được và không cần dùng đến thuốc.

Ca giải phẫu thành công trước nhất trên thế giới

Theo PGS Nguyễn Thanh Liêm, hạ đường máu do cường insulin là một bệnh do bẩm sinh, hiếm gặp, có thể biểu hiện ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ lớn. Insulin được sinh ra từ tụy là một trong các nguyên do gây hạ đường huyết ở con nít.

thể hiện lâm sàng của cường insulin là các diễn đạt của hạ đường huyết liên quan đến hệ thần kinh bao gồm giảm trương lực cơ, kích thích, có các phản xạ thất thường... Với trẻ lọt lòng bị mắc chứng này thường ở trong tình trạng hôn mê, co giật, nếu không được chẩn đoán sẽ dẫn đến tử vong. Nếu được chẩn đoán và điều trị muộn, bệnh có thể khỏi nhưng trẻ sẽ bị chậm phát triển ý thức do hậu quả của hạ đường huyết kéo dài.

Trên thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu về bệnh này nhưng ở Việt Nam từ năm 1998 đến nay mới chỉ ghi nhận khoảng 10 trường hợp mắc còn trước đó chưa có trường hợp nào được phát hiện.

Cũng theo ông Liêm, các trường hợp được phát hiện trước đây thường được điều trị bằng mổ mở, cắt 75% tụy hoặc điều trị nội khoa bằng các thuốc ức chế bài tiết insulin và thuốc kích thích tăng sản xuất đường. Tuy nhiên các biện pháp này đều không mang lại hiệu quả và bệnh nhân thường bị tái phát.

Các nghiên cứu trên thế giới cũng cho thấy, hầu hết trẻ sơ sinh không đáp ứng với thuốc ức chế bài xuất insulin (diazoxide), còn với trẻ lớn thì đáp ứng tốt hơn nhưng sẽ phải dùng thuốc này suốt đời nếu được điều trị nội khoa. Điều trị diazoxide kéo dài còn có thể gây ra những tác dụng phụ như: nhiều lông, giữ nước và muối. Trên thế giới hiện giờ, phương pháp cắt 95% tụy đã được dùng rộng rãi thay thế cho kỹ thuật cắt 75% tụy như trước đây nhưng cốt tử là mổ mở với đường rạch rộng, tổn hại cơ nhiều, gây sang chấn và có nguy cơ nhiễm trùng cao.

Với kỹ thuật nội soi cắt tụy, ca trước tiên được tiến hành tại Mỹ vào năm 2001 cũng để điều trị hội chứng hạ đường máu do cường insulin cho một bệnh nhi 1 tháng tuổi nhưng chỉ cắt được 75% tụy, bệnh không thuyên giảm nên đến ngày thứ 7 các thầy thuốc đã phải tiến hành mổ mở lại để điều trị tiếp. Ca phẫu thuật cho bệnh nhi Trang cho nên mang một ý nghĩa vô cùng lớn bởi đây là cơ sở trước tiên trên thế giới vận dụng thành công kỹ thuật nội soi cắt tối đa 95% tụy. Thêm một lần nữa, thiên tài của những người thầy thuốc Việt Nam đã được khẳng định.