Cùng với các hệ điều hành phổ biến khác mà chúng ta thường thấy. Linux - tên gọi của một hệ điều hành máy tính và cũng là tên lõi của hệ điều hành đang ngày càng nhận được sự quan tâm . Nó có lẽ là một ví dụ nổi tiếng nhất của phần mềm miễn phí và của việc phát triển mã nguồn mở.
Linux được biết đến từ 1991 và tên của hệ điều hành này được dựa trên tên của người sáng lập nên nó, Linus Torvalds, phiên bản Linux 1.0 được ra đời vào năm 1994 sau 3 năm nghiên cứu, sự đón nhận của hệ điều hành này là điều mà nhiều người trong chúng ta có thế nhìn thấy. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích những ưu và nhược điểm của nó.
Ưu điểm:
+ Vấn đề bản quyền:
Hiện nay, ở Việt Nam có một vấn đề rất nan giải đó là vấn đề vi phạm bản quyền, tỷ lệ người sử dụng Windows lậu đang chiếm con số rất cao. Và nếu bạn là một người nguyên tắc và chú trọng nhiều đến vấn đề bản quyền thì chắc hẳn bạn sẽ rất khó chấp nhận điều đó. Tuy nhiên, lợi thế của Linux chính là nền tảng mã nguồn mở và miễn phí, tức là trong khi nếu sử dụng Windows và bộ Microsoft Office bản quyền thì bạn sẽ phải bỏ ra khoảng vài triệu, thì với Linux thì không, bạn sẽ không phải bỏ xu nào mà vẫn sử dụng đầy đủ các tính năng, cũng như bộ ứng dụng văn phòng miễn phí như OpenOffice và LibreOffice của họ.
+ Bảo mật cao
Vấn đề Virus hay mã độc là vấn đề mà bất cứ người dùng Windows nào cũng sẽ phải đối mặt. Tuy nhiên, khi dùng Linux, điều này không còn là quan ngại nữa, bởi vì một cách đơn giản, tất cả các loại virut hiện nay đều không thể hoạt động trên nền tảng Linux được. Công việc của bạn khi phát hiện ra chúng chỉ là xóa mà thôi.
+ Độ linh hoạt lớn
Trên Linux, chỉ cần bạn có nhiều hiểu biết về nó, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa theo ý mình, còn trên Windows, nếu không có sự chấp thuận của Microsoft thì bạn sẽ không được phép làm điều đó. Hơn nữa, Linux còn có sự tương thích với rất nhiều môi trường khác nhau và do đó, nó là một môi trường lý tưởng cho các lập trình viên cũng như các nhà phát triển trong việc tìm tòi và rèn luyện các kĩ năng.
+ Hoạt động mượt mà ngay cả trên các máy tính có cấu hình yếu
Khi Windows tung ra một bản nâng cấp phiên bản thì kéo theo đó là sự nâng lên về yêu cầu phần cứng, khi đó nếu laptop có cấu hình không đủ, thì người dùng sẽ dừng lại ở phiên bản cũ đó và không còn được Microsoft “chăm lo” nữa hoặc sẽ phải nâng cấp cho phần cứng của mình. Còn đối với Linux thì khôngnhư vậy, hệ điều hành này hoạt động mượt mà và cực kỳ ổn định trên các máy tính có cấu hình thấp và vẫn được nâng cấp, hỗ trợ thường xuyên từ cộng đồng lập trình Linux.
Vậy đâu là điểm khiến hệ điều hành này không thể vượt mặt được hệ điều hành Windows
Nếu khảo sát 10 người dùng, thì có đến từ 8-9 người sử dụng hệ điều hành Windows, thậm chí có nhiều người còn không hề biết đến sự tồn tại của một hệ điều hành có tên gọi Linux, tại sao lại như vậy? Đó là bởi vì các nguyên nhân sau:
+ Số lượng ứng dụng hỗ trợ trên Linux còn rất hạn chế.
+ Một số nhà sản xuất không phát triển Driver hỗ trợ nền tảng Linux.
+ Phần lớn người dùng sử dụng Windows trước Linux,do đó,có một sự e ngại khi dẫn dắt người dùng sang sử dụng Linux, mặc dù hệ điều hành này không hề khó sử dụng như chúng ta vẫn nghĩ..

Để có thể phổ biến như Windows, chắc chắn sẽ mất một thời gian khá dài với Linux, tuy nhiên với những ưu điểm mà hệ điều hành này mang đến, rất nhiều các doanh nghiệp đã đưa vào sử dụng nhằm tiết kiệm chi phí và đảm bảo an ninh cho hệ thống mạng doanh nghiệp của mình.
Nguồn: www.pnh.vn