Để biết được cách thức phòng tránh bệnh viêm buồng trứng trước hết chúng ta phải biết là căn nguyên tại sao bạn lại bị viêm buồng trứng, biết được nguyên cớ chị em phụ nữ sẽ biết biện pháp để ngăn ngừa bệnh và tránh được tương tác của nó cho sức khỏe và khả năng sinh đẻ .


Căn do hàng đầu gây viêm buồng trứng là do thao tác dùng tại tử cung, do không được diệt trùng nghiêm ngặt dẫn tới viêm buồng trứng. Khi điều trị các cơ quan như tử cung, tạo hình ống dẫn trứng hoặc thông dịch ống dẫn trứng …cũng có thể gây viêm nhiễm buồng trứng.


- Do truyền nhiễm các bệnh qua đường TD, song cầu khuẩn lậu lan rộng lên bờ niêm mạc gây bệnh viêm buồng trứng cấp tính.


- ống dẫn trứng hoặc vùng chậu cùng những cơ quan phụ cận bị viêm nhiễm phụ khoa, dẫn tới lây lan trực tiếp và tạo thành chứng viêm buồng trứng cấp tính. Bệnh thường xảy ra ở mặt tiếp giáp giữa buồng trứng và ống dẫn trứng .


- Do tiến hành tiểu phẫu phụ khoa làm viêm nhiễm đường ruột hoặc do phá thai làm tổn thương tới tử cung, dẫn tới viêm phúc mạc, viêm nhiễm lan sang buồng trứng.


- Người bệnh mới sinh đẻ hoặc bị sảy thai làm giảm sức đề kháng, viêm nhiễm âm hộ , tử cung dẫn tới lan rộng ống dẫn trứng cũng là tác nhân gây chứng viêm buồng trứng.


- Vệ sinh “vùng kín” chưa đúng phương pháp gây viêm buồng trứng. Hoặc do có quan hệ trong thời gian có kinh nguyệt, sau khi quan hệ xong không vệ sinh sạch sẽ “vùng kín”, có tần suất QHTD…tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm.

biện pháp đề phòng bệnh viêm buồng trứng ở phụ nữ:


Tránh QHTD sớm: do QHTD quá sớm dễ dẫn đến các Bệnh phu khoa.


chú ý vấn đề ăn uống: hình thành thói quen ăn uống lành mạnh. chả hạn như hạn chế ăn, uống những thức ăn, đồ uống giàu chất béo mà nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ.


Hạn chế dùng hoặc không áp dụng thuốc tránh thai : áp dụng thuốc tránh thai nhi dễ gây ra loạn rụng trứng, không tốt cho sức khỏe. áp dụng thuốc tránh thai tuyệt đối không phải là biện pháp phòng tránh thai và phòng viêm buồng trứng tốt nhất.


chú ý vệ sinh cá nhân: chị em nên lưu ý giữ vệ sinh cá nhân, đặc biệt là chị em đang trong giai đoạn sinh lí hoặc khi QHTD, ngay khi có dau hieu benh viem buong trung thì hãy đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và khám chữa kịp thời.


Điều chỉnh tâm lí: phải luôn điều chỉnh cho tâm lí ở trạng thái ổn định , tạo sự tự tin khi chữa trị bệnh và duy trì tâm trạng vui vẻ thoải mái.