Tuyến tiền liệt của đàn ông nằm ở đâu? Đây chắc hẳn là trăn trở của nhiều người. Bởi đối với phái mạnh thì tuyến tiền liệt còn được xem như là điểm G –điểm kích thích giúp đàn ông đạt được “khoái cảm” khi “yêu”. Bài viết tiếp đây có lẽ là thông tin hữu ích giúp nam giới tìm hiểu về một tuyến mang điển hình giới tính này.

Xem thêm: viêm tiền liệt tuyến

Tuyền tiền liệt là gì?
Tuyến tiền liệt (tiền liệt tuyến hay nhiếp hộ tuyến) là một công ty (hoặc tuyến) nhỏ nhưng tiên quyết trong hệ sinh sản ở quý ông, bởi tuyến vừa đảm nhiệm vai trò sinh sản vừa đảm nhiệm vai trò của hệ tiết niệu. Tuyến được cấu tạo bởi nhiều các tuyến nhỏ chung quanh bởi các mô liên kết gọi là chất đệm.

Tuyến tiền liệt nằm ở đâu?
Tuyến tiền liệt là một tuyến chỉ có ở mày râu, có hình dạng nón nằm ngược, nặng khoảng 20g. Nó nằm ở phía dưới của bọng đái và xung quanh phần đầu của niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bọng đái đến “cậu bé”) và trực tràng, nằm trên nhóm cơ ở vùng đáy chậu.Khi mới sinh, kích thước tuyến tiền liệt của một bé trai chỉ bằng hạt đỗ. Sự tăng trưởng của tuyến tiền liệt được điều khiển bởi nhiều chất gọi là các androgen. Tuyến tiền liệt chỉ cải thiện kích thước sau tuổi “teen” bởi vì từ thời điểm này trở đi testosterone mới lần đầu tiên được sinh ra. Khi nồng độ của testosterone gia tăng sẽ làm tăng kích thước tuyến tiền liệt và tiếp tục phát triển. Khi không có testosterone, tuyến tiền liệt sẽ dừng tổng hợp dịch vì vai trò này của tuyến hoạt động phụ thuộc vào testosterone.

Chức năng của tuyến tiền liệt là gì ?
Tuyến tiền liệt (cùng với những tuyến phụ khác như túi tinh và tuyến Cowper) sinh ra ra phần đông dịch trong tinh dịch. Dịch từ các tuyến này sẽ trộn lẫn với tinh trùng và giúp cho tinh dịch dịch chuyển dễ dàng trong hệ thống sinh dục nam.Để ngăn chặn sự chảy ngược về phía bàng quang trong quá trình phóng tinh, cơ thắt trong ở đáy bọng đái sẽ đóng lại. Trong thời điểm xuất tinh, cơ thắt ngoài ở đầu dưới tuyến tiền liệt sẽ dãn ra cho phép dịch đi từ tuyến vào niệu đạo.

Xem thêm bệnh nam khoa khác: yeusinhly

Dòng nước tiểu chảy ra ngoài từ dương vật được điều khiển bởi một lớp cơ khác đó là cơ thắt ngoài nằm bên dưới tuyến tiền liệt ở vùng sàn chậu. Như vậy, khả năng chính của tuyến tiền liệt là sản sinh tinh dịch, giúp cho việc nuôi dưỡng, vận chuyển tinh dịch, đồng thời có vai trò giúp kiểm soát nước tiểu và xuất ra một vài chất có trong tinh trùng. Khi tuyến tiền liệt “không khỏe” sẽ làm tác động đến khả năng của tuyến gây tác động hiểm nguy đến tính mệnh, chức năng sinh sản cũng như sinh hoạt mỗi ngày của mày râu. Do đó, khi có những triệu chứng không ổn định như tiểu khó, tiểu dắt, tiểu không tự chủ, đặc biệt là về đêm, đàn ông cần đi khám sớm để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.Bệnh tật là không thể nào bỏ qua, đừng để yếu tố tinh thần chi phối đến bạn, hãy đi khám sớm để được chữa trị trước khi quá muộn.