Viêm niệu đạo nam có thể có hay không xuất tiết niệu đạo nhưng có ngứa, cảm thấy kim châm, tiểu buốt. Viêm niệu đạo nam có lẽ có viêm nhiễm hoặc không viêm nhiễm.
Theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh Mỹ (CDC) và ở nước ta đang áp dụng thì thuốc được dùng trong viêm niệu đạo nam như sau: Nếu khám chữa khuẩn (N. Gonorrhoeae, Ch, Tracomatis) cho hậu quả dương tính thì dùng azithromycin hoặc dùng doxyclin phối hợp với cefixim (uống) hoặc tiêm bắp ceftriaxon. Nếu xét nghiệm vi khuẩn cho hệ quả âm tính thì hoãn chữa trị. Ngoại lệ, nếu xét thấy nguy cơ bệnh lan truyền qua đường tình dục cao, bệnh nhân không có vai trò quay lại thì vẫn có lẽ điều trị theo liệu pháp trên. Do tình hình kháng thuốc cao nay không dùng fluoroquinolon trong điều trị. Nếu người bệnh tự ý dùng fluoroquinon thì cần xét nghiêm lại vi khuẩn xem có thật đạt chất lượng không.

Xem thêm: viêm niệu đạo

Azithromycin cũng là thuốc đặc trị với các khuẩn gây viêm niệu đạo không do lậu như Mycoplama genitalium, Ureaplasm, cho nên dùng phác đồ azithromycin sẽ có chất lượng nếu bị nhiễm hai khuẩn này. tuy thế, Mycoplama genitalium có tính kháng azithromycin cao nên nếu dùng phác đồ này mà vẫn còn nhiễm Mycoplasma genitalium dai dẳng thì kéo dài ngày hơn hay thay thế bằng thuốc khác.
Ở những vùng có phần trăm nhiễm Tricomonas (trùng roi ) cao, vẫn dùng liệu pháp này nhưng nên thêm metronidazol hay tinidazol vào liệu pháp.
Có những viêm nhiễm niệu đạo nam có biểu hiện lâm sàng nhưng khám chữa vi khuẩn cho kết quả âm tính, dùng azithromycin thì các biểu hiện do chúng gây ra cũng giảm tới 85%, chứng tỏ azithromycin có hiệu lực trên các chủng này (Theo Maeda S-2009).

Xem thêm: cach lam dai duong vat

Cũng theo một vài điều tra mới đây cho biết: Viêm niệu đạo nam do giang mai ở người nhiễm HIV thì dùng azithromycin cho hệ lụy 76,8%, tương đương với kết quả tiêm penicillin chậm 78,5% (theo Journal Watch Infectious Disease May 5,2010). Như vậy trong tình trạng này thì việc dùng liệu pháp azithromycin là bổ ích.
Sau chữa trị viêm niệu đạo nam 3 tháng, cần tái khám, chữa trị lại theo phác đồ azithromycin dùng trong 5 ngày, hay doxyclin dùng trong 7 ngày kết hợp với metronidazol dùng 1 liều duy nhất.
Mục đích điều trị viêm niệu đạo nam là nhằm giảm dấu hiệu, nhận diện và chống các nhiễm trùng, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, các viêm nhiễm không lậu, giảm xuống các môi trường lý tưởng gây bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, kể cả HIV. Azithromycin theo trên như một kháng sinh đa năng đáp ứng được các mục đích điều trị này.