Bác sĩ Nguyễn Văn Tú, phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Nhi T.Ư), cho biết hồ hết số trẻ bị viêm phổi, viêm đường hô hấp do rhinovirus vào khoa hồi sức cấp cứu đều với triệu chứng rất nặng: tím tái, khó thở phải thở máy...


Tỉ lệ tử vong rất cao với chín trong số 19 bé nhập viện trong khoảng hai tháng nay. Rhinovirus cũng lây qua đường hô hấp nên đa số trong số trẻ mắc bệnh sống tụ hội tại các vườn trẻ, trại trẻ mồ côi. Tại khoa hồi sức cấp cứu còn có một bé đến từ gia đình thường nhật ở cộng đồng nhưng bệnh cảnh nhẹ hơn, hiện sức khỏe bé đã khá hơn.

Quá hiểm

"phần đông số trẻ mắc bệnh viêm phổi, viêm đường hô hấp do rhinovirus sống tập trung tại các vườn trẻ, trại trẻ mồ côi".

Viêm phổi, viêm đường hô hấp do rhinovirus không phải là loại bệnh mới. Theo bác sĩ Tú, các nhà khoa học thế giới đã định danh được virus này từ những năm 1950. Tuy nhiên về kỹ thuật, Bệnh viện Nhi T.Ư mới đây mới có thiết bị xét nghiệm xác định tác nhân gây viêm phổi nặng ở 19 trẻ thơ kể trên là rhinovirus. Bán các loại bồn ngâm chân chất lượng cao giá cả phải chăng

Điều khó khăn là các bác sĩ chưa lý giải được tại sao tỉ lệ tử vong lại quá cao đến như vậy trong mùa đông năm nay, trong khi truyền thống căn bệnh này chỉ là viêm đường hô hấp bình thường. Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc, phó giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư, lo lắng: "9/19 trẻ nhập viện tử vong, một loại bệnh quá nguy hiểm"!

Trước Tết Nguyên đán Mậu Tý, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi T.Ư đã tới một địa điểm thuộc ngoại thành Hà Nội có 80% số trẻ con có biểu hiện của viêm phổi, viêm đường hô hấp do rhinovirus và được coi là một ổ dịch nhỏ để tìm hiểu. Có thể trong tuần này, một cuộc hội chẩn trực tuyến qua Internet sẽ được nối giữa Bệnh viện Nhi T.Ư với Bệnh viện Nhi khoa ở Nhật Bản để tìm phương pháp điều trị hiệu quả hơn.

Nhưng phòng bệnh bằng đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh cho trẻ, cho trẻ mặc ấm trước khi ra ngoài trời, tránh chuyển di bằng xe máy, nhất là với trẻ dưới 1 tuổi... trong điều kiện thời tiết lạnh như bây chừ ở miền Bắc cũng là những biện pháp phòng bệnh hiệu quả. Trường hợp viêm đường hô hấp, viêm phổi không nên chủ quan và tự điều trị tại nhà.