Gần đây, các phương tiện thông báo đại chúng trong nước và quốc tế đều đưa tin hai vụ nhiễm độc chì ở con nít Trung Quốc trong vòng một tháng qua, với số nạn nhân lên đến 1.300 bé tại tỉnh Hồ Nam và trên 600 bé ở tỉnh Thiểm Tây. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), hơn 250.000 trẻ thơ 1-5 tuổi ở nhà nước này có lượng chì trong máu lớn hơn 100 microgam/lít, mức được cho là nhiễm độc chì.


Các nước phát triển từ lâu đã có chương trình phòng nhiễm độc chì. Rất tiếc nước ta chưa có một chương trình như vậy và cũng không có thống kê đủ tin cậy về tình trạng nhiễm độc chì ở trẻ thơ. Tuy nhiên, không ai dám đoan chắc tỉ lệ nhiễm độc chì ở trẻ mỏ VN là thấp. Xem thêm: bồn mát xa chân

Nhiễm độc chì xảy ra khi chì tích trong cơ thể, thường là trong một thời kì từ vài tháng đến vài năm. Ngay cả một lượng chì rất nhỏ cũng có thể gây nên những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ngộ độc chì với một lượng lớn có thể gây tử vong. trẻ nít dưới 6 tuổi là đối tượng dễ bị nhiễm độc chì gây ảnh hưởng trầm trọng đến sự phát triển thể chất và tâm thần.

Không có biểu thị rõ ràng
Nhiễm độc chì rất khó phát hiện, ngay cả những người có nồng độ chì trong máu cao cũng có miêu tả thường nhật. thể hiện chỉ rõ ràng khi lượng chì trong máu đã tích lũy đến chừng độ hiểm. Mặc dù chì có thể ảnh hưởng xấu đến bít tất bộ phận của thân thể nhưng đích tác động trước hết của nó là hemoglobin - một protein vận chuyển oxy trong máu. Đặc biệt hiểm nguy là trong quá trình tiến triển, hệ thần kinh của nạn nhân có thể bị tiến công.

trẻ mỏ ngộ độc chì có thể trở thành bị kích thích, khó chịu, chán ăn, sụt cân, mỏi mệt chậm chạp, đau bụng, mửa, xanh rớt do thiếu máu, học hành giảm sút.

Biến chứng hiểm
Một lượng chì trong máu dù ở chừng độ rất thấp (100 microgam/lít máu) sau một thời gian cũng có thể gây hại, đặc biệt ở con trẻ. Nguy cơ lớn nhất là đối với não vì nhiễm độc chì có thể gây những tổn thương sớm và không thể phục hồi. Với nồng độ cao hơn (250 microgam/lít máu) nhiễm độc chì có thể gây phá hủy thận và hệ tâm thần của cả con trẻ lẫn người lớn. Ở mức cao hơn nữa, nhiễm độc chì có thể gây co giật, hôn mê và tử vong.

Những biến chứng lâu dài ở con trẻ có thể bao gồm thiếu máu, chậm phát triển cơ xương, thương tổn thính giác, học tập giảm sút, tổn thương thận và hệ thần kinh, rối loạn phối hợp vận động cơ, rối lộng ngôn ngữ và hành vi.

Về điều trị, với những trường hợp nhẹ chỉ cần tránh xúc tiếp với nguồn chì. Trường hợp nặng cần phải dùng liệu pháp tạo vòng càng cua (chelation therapy) tức thị dùng một loại thuốc kết hợp với chì để thải ra theo đường tiểu. Tuy nhiên những tổn thương thực thể đã có, đặc biệt là ở não, chẳng thể bình phục bằng điều trị.

ngừa
trước nhất, nếu nghi những vật dụng trong nhà có chứa nguồn chì có thể gây nhiễm độc thì cần phải loại bỏ. Nếu sống trong những khu vực có nguy cơ nhiễm chì, cần thực hiện các biện pháp sau đây:
- Rửa tay cho trẻ sau khi chơi ngoài trời, trước khi ăn và trước khi đi ngủ sẽ làm giảm lượng chì qua đường tiêu hóa.
- Lau sàn nhà bằng phương tiện thấm nước (hạn chế quét), lau bàn ghế, cửa, tủ và các bề mặt phủ bụi khác bằng vải ẩm.
- Nếu hệ thống ống dẫn nước cũ, nghi ngờ có chứa chì thì khi mở vòi nước không nên dùng ngay mà phải để nước chảy ít ra một phút.
- Vứt bỏ bít tất những đồ chơi có sơn không rõ cội nguồn vì chẳng thể vững chắc loại sơn được dùng có chì hay không.
- Hạn chế sử dụng thực phẩm đóng hộp từ các nước không có chế độ kiểm soát an toàn thực phẩm nghiêm ngặt.