Tiến sĩ Hoàng Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm truyền thông Viện Dinh Dưỡng, cho biết, 1 g chất bột cung cấp 1 kcal. Nhưng khi thu nhận 1 kcal đó, thân cũng tiêu tốn một năng lượng nhất quyết cho việc chuyển hóa. Còn 1 g rượu cung cấp khoảng 7 kcal, nhưng năng lượng này được nhận trực tiếp mà không cần chuyển hóa nữa.


Như vậy, nếu uống vừa phải, rượu bia sẽ có tác dụng kích thích, tốt cho sức khỏe và cung cấp năng lượng. Nhưng nếu uống nhiều, năng lượng sẽ dư thừa và con đường duy nhất của nó là chuyển thành mỡ để điển tích.

diễn đạt dễ thấy nhất của tình trạng trên là bụng phệ - hình ảnh quen thuộc của những người nhậu nhẹt nhiều. thầy thuốc Thanh cho biết các trường hợp béo bụng nguy hiểm hơn trường hợp có cùng lượng mỡ nhưng được phân bố đều. Nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường ở những người béo bụng rất cao. Xem thêm: máy ngâm chân giải độc

"Dù sao đó cũng chỉ là phần trông thấy được" - thầy thuốc Kim Thanh nói. Thói quen uống nhiều bia rượu còn làm tích mỡ ở các cơ quan nội tạng và gây bệnh, chẳng hạn tích ở gan dẫn đến gan nhiễm mỡ. Ở não, các tế bào mỡ bao bọc tế bào tâm thần, khiến chúng không hoạt động tốt được nữa và bị hủy diệt rất nhanh.

Không giống các cơ quan khác trên thân thể, tế bào não một khi đã chết sẽ không được thay thế. Do đó, người uống rượu nhiều sẽ chóng bị giảm trí nhớ, sa sút trí óc.

Ngoài ra, nhân purin trong rượu bia còn giúp cơ thể tạo ra nhiều axit uric - nhân tố gây bệnh gút.

Rượu "quốc lủi" đầy chất độc

Tiến sĩ Kim Thanh cho biết, quá trình ủ và nấu rượu làm sản sinh nhiều chất độc, trong đó có aldehyd. Khi vào thân, nó sẽ gây ngộ độc, nhất là với tế bào thần kinh, dẫn đến lú lấp. Nó cũng khiến chuyển hóa trong cơ thể kém đi, dẫn đến thiếu vitamin B1 - một chất quan trọng đối với sự khỏe mạnh của hệ tâm thần.

Các nhà máy rượu đều có quy trình khử độc, rượu càng cao cấp thì hiệu quả khử độc càng cao. Quy trình nấu rượu thủ công ở Việt Nam bây giờ không loại trừ được các chất độc trong rượu. Do đó, việc uống loại rượu này rất dễ gặp hiểm. Đã có không ít người phải đi cấp cứu hoặc tử vong sau khi uống rượu "quốc lủi".