- Sơ đồ mạch Công tơ điện tử• Máy biến áp nguồn (Phần tử chỉnh lưu)Một máy biến áp đơn giản được sử dụng trong công tơ này. Có hai kênh điên áp đầu ra là 5V. Một kênh dùng cho chip điện năng AD7755 hoặc ADE7755, kênh còn lại dùng cho mạch số. Điểm nối đất của đầu ra tương tự được nối với dây trung tính của nguồn. Biến áp này biến điện áp từ 220 V xuống 10.5 V. Sau đó qua phần tử chỉnh lưu điện áp đầu ra được chuyển thành 5VDC và cung cấp cho chip điện năng AD7755 hoặc ADE7755.


• Shunt (Phần tử đo dòng điện)
Khi công tơ hoạt động, dòng điện tải chạy qua Shunt, sau đó Shunt sẽ cung cấp tín hiệu điện áp đến chân số 5 và chân số 6 của AD7755(hoặc ADE7755). Sau khi qua mạng điện trở phân áp, điện áp của lưới sẽ giảm xuống vài trăm mili vôn (mV). Tín hiệu điện áp này được nối tới chân số 7 và chân số 8 của AD7755 (hoặc ADE7755).
Tham khảo:biến tần cho máy dệt, biến tần giá rẻ,

• MCU (Phần tử điều khiển chính)CU (OMNI lập trình) nhận xung năng lượng và chuyển nó thành dạng 1 xung/Wh và đưa xung này tới màn hình LCD để báo là có điện năng. Đồng thời MCU cũng phát ra một xung tần số như vậy đưa đến thiết bị quang điện để phục vụ cho việc hiệu chuẩn. Dựa vào xung năng lượng nhận được MCU tính toán giá trị điện năng và đưa đến màn hình hiển thị LCD. MCU nhận được tín hiệu truyền thông qua bộ vi xử lý truyền thông RS485 trong mọi thời điểm. Nếu nhận lệnh có hiệu quả thì MCU có lệnh trả lời.

• AD7755 (Phần tử đo điện năng) Có hai bộ chuyển đổi ADC số hoá tín hiệu điện áp. Bộ ADC này có tốc độ 16 bps và tần số lấy mẫu là 900 kHz. Tín hiệu công suất tức thời sẽ được tích hợp bằng cách nhân trực tiếp tín hiệu dòng điện và tín hiệu điện áp. Sau khi qua bộ lọc thấp tín hiệu công suất tức thời được chuyển thành tín hiệu xung bằng bộ chuyển đổi tần số kỹ thuật số.

• EFPROM (Bộ nhớ) Đây là bộ nhớ lưu trữ dữ liệu của điện năng tiêu thụ từ MCU khi mất điện. Nếu cần thiết thì dữ liệu được lưu trữ có thể hiển thị trên màn hình LCD và được truyền về máy tính chủ bằng phương pháp truyền thông.

• Opto isolate (Cách ly quang điện)Phần tử này cách ly mạch có điện áp cao (AD7755) với mạch có điện áp thấp (mạch kỹ thuật số).

• RS485Đây là thiết bị truyền dữ liệu từ công tơ tới máy tính cá nhân thông qua đường dây truyền tin. Việc truyền và nhận dữ liệu của công tơ được thực hiện sau khi có sự thay đổi ngôn ngữ lệnh tín hiệu điện chuyển thành tín hiệu số trong thiết bị này, bộ phận nhận tín hiệu theo lệnh từ máy tính cá nhân.
Toàn bộ các phần tử liên quan tới công nghệ công tơ điện tử thông minh

• Màn hình hiển thị LCD
Dữ liệu từ MCU được đưa tới màn hình hiển thị LCD và điện năng tiêu thụ được hiển thị bằng việc lựa chọn khi lập trình. Màn hình LCD bao gồm 6 số (5 nguyên và một thập phân)

Nguồn: tự động hóa.