User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/3 123 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 28

Chủ đề: Software học tiếng Nhật

 1. #1
  Mùa ổi chín Avatar của Hue_bka
  Tham gia ngày
  Apr 2006
  Bài gửi
  403

  Icon14 Software học tiếng Nhật


  Học tiếng Nhật bằng máy vi tính  Tiếng Nhật là một ngôn ngữ được những người theo học trường lớp hẳn hoi đánh giá tương đối khó học. Đã vậy, nếu tự học thì không biết còn khó đến mức nào nữa. Có lẽ điều khó nhất mà người học tiếng Nhật vấp phải là không có từ điển điện tử Nhật–Việt và Việt–Nhật trên máy. Việc tra từ điển bằng sách in mất nhiều thời gian, lại không xác định được vị trí từ; bởi tùy theo từ điển, cách sắp xếp thứ tự từ sẽ khác nhau. Qua bài viết này, tôi muốn chia sẻ với bạn cách tự học Nhật ngữ khá hiệu quả mà tôi đã đúc kết được từ kinh nghiệm thực tế với sự trợ giúp của máy vi tính.

  Trước tiên, đối với bất kỳ ngôn ngữ nào cũng vậy, bạn cần phải thuộc bảng mẫu tự. Tiếng Nhật còn khó ở chỗ chữ viết không theo mẫu tự la-tinh mà là chữ tượng hình, nên bạn cũng cần phải học cả cách viết nữa. Mặc dù bạn nắm vững quy tắc “Trên xuống dưới, trái qua phải” khi viết chữ Nhật; nhưng như thế chưa đủ, đặt bút như thế nào và viết từ đâu cho đúng mới là điều quan trọng nhất. Power Japanese sẽ giúp bạn điều đó. Ngoài việc cung cấp cho bạn cách đọc (giọng người thật), phiên âm (Romanji), viết các câu đơn giản (tính năng này không mạnh), chương trình này còn hướng dẫn bạn cách viết mẫu tự tiếng Nhật theo từng bước bằng hình vẽ động rất hấp dẫn (đây là ưu điểm lớn nhất của Power Japanese) theo cả hai dạng Katakana và Hiragana chính của tiếng Nhật.
  Sau khi đã thuần thục cách viết cũng như nghe và phát âm tốt những câu đơn giản thường dùng hàng ngày rồi, bạn cần học văn phạm (ngữ pháp). Xin báo trước rằng đây là một giai đoạn khó khăn không thua gì học viết đâu. Thế nhưng, nếu dùng phần mềm Learning Japanese thì công việc sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Chương trình chia thành 10 chủ đề từ cách phát âm tiếng Nhật, các câu chào hỏi cho đến văn phạm chuyên sâu với các bài viết hướng dẫn chi tiết cùng các câu tiếng Nhật được phiên âm để người học có thể đọc mà không cần phải thuộc mặt chữ tượng hình.
  Điều khó khăn nhất là chương trình này sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh để giao tiếp và cả nội dung các bài học. Nếu bạn không giỏi tiếng Anh thì tốt nhất nên sử dụng thêm một phần mềm từ điển có chức năng tra cứu từ trực tiếp trong ứng dụng khác như Lạc Việt từ điển mtdEVA 2002 hoặc English Study 4.0. Gặp từ tiếng Anh nào bạn không rõ nghĩa, hãy nhấp chuột để tra, hoặc trong trường hợp chương trình không cho phép tra trực tiếp thì bạn vẫn có thể nhập từ muốn tra vào từ điển. Bảo đảm khi bạn đã thành thạo tiếng Nhật thì vốn liếng tiếng Anh của bạn cũng đã tăng lên đáng kể đấy.


  Việc đọc và viết văn bản tiếng Nhật là công việc khá đơn giản nếu bạn có trong tay bộ gõ tiếng Nhật và một từ điển điện tử tiếng Nhật. Về bộ gõ tiếng Nhật, bạn có hai lựa chọn:


  1. Nếu dùng Windows XP thì đã có sẵn bộ gõ IME trong hệ thống. Để bật nó lên bạn hãy vào menu Start, chọn mục Control Panel, nhấp kép chuột lên biểu tượng Regional and Language Options, tiếp đến bạn chọn thẻ Languages, đánh dấu chọn vào mục Install files for East Asian languages để hệ thống nạp tất cả phông chữ cũng như nhận biết bạn muốn sử dụng tiếng Nhật trên Windows, rồi chèn đĩa CD cài đặt Windows XP vào ổ CD và nhấn nút Apply. Hệ thống sẽ chép gần 200MB dữ liệu thêm vào hệ thống nên bạn hãy chịu khó... chờ.


  Tiếp theo nhấn nút Details, cửa sổ Text Services and Input Languages hiện ra, bạn tìm trong danh sách Installed services xem có Japanese không.


  Nếu không có thì nhấn nút Add, trong cửa sổ Add Input Language bạn chọn Japanese trong danh sách thả xuống Input language, vùng Keyboard layout/IME sẽ tự động chọn Microsoft IME Standard 2003 ver. 8.1 (nếu không, bạn phải chọn bằng tay). Lúc này, bạn chỉ việc nhấn nút OK để hệ thống Windows cấu hình và cài đặt bộ gõ tiếng Nhật vào máy. Cuối cùng nhấn OK thêm lần nữa.

  Thanh công cụ Language sẽ xuất hiện phía trên đỉnh màn hình. Mặc định, bạn sử dụng bàn phím tiếng Anh, khi muốn chuyển sang gõ văn bản tiếng Nhật thì hãy nhấp vào chữ English phía ngoài bên trái rồi chọn Japanese, tiếp theo nếu muốn gõ tiếng Nhật theo cách phiên âm Romanji như phát âm thì hãy nhấn nút Input Mode trên thanh Language và chọn Hiragana. (Hãy chú ý là chương trình sử dụng bảng mã và phông chữ Unicode cho văn bản tiếng Nhật.)

  Cuối cùng, muốn đọc hiểu văn bản tiếng Nhật thì bạn hãy cài đặt thêm chương trình từ điển Babylon cùng với bộ dữ liệu Nhật–Anh–Nhật. Khi sử dụng chương trình, bạn không cần phải nhập trực tiếp vào cửa sổ Babylon (nếu muốn thì cứ làm, cũng chẳng sao) mà chỉ cần nhấp phải chuột (hoặc phím khác) trên chữ tiếng Nhật muốn tra nghĩa, chương trình sẽ hiển thị nghĩa tiếng Anh cho bạn.


  Nếu bạn cảm thấy tiếng Anh cũng khó hiểu không kém tiếng Nhật thì tốt nhất vẫn là nên dùng từ điển điện tử “IT4Viet Từ điển đa ngôn ngữ” của chúng tôi, tuy chưa hoàn thiện chức năng tra cứu từ trực tiếp trên màn hình nhưng với hơn 2.000 từ tiếng Nhật thông dụng dù sao cũng giúp ích cho bạn được phần nào. Hiện nay, chúng tôi đang cố gắng nhập liệu nhanh để sớm hoàn thiện từ điển Nhật–Việt trong tương lai.


  Về tất cả các chương trình của nước ngoài kể trên, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán đĩa CD.

  Hi vọng, với những chương trình nêu trên và kiến thức vừa cung cấp trong bài viết này sẽ làm quá trình tự học tiếng Nhật của bạn dễ dàng hơn, nhanh hơn.

  (Theo http://www.echip.com.vn)
  Lần sửa cuối bởi Hue_bka; 22-01-2007 lúc 12:25 AM

 2. #2
  Mùa ổi chín Avatar của Hue_bka
  Tham gia ngày
  Apr 2006
  Bài gửi
  403

  Icon13 Thư viện sách học, luyện nghe nói tiếng Nhật

  Thư viện sách học, luyện nghe nói tiếng Nhật (P1)


  1. Tài liệu học JP (phần mềm, file Audio-Video, Ebook) http://www.studyjapanese.net/


  2. Tài liệu học JP - Đức Hùng http://vietsciences.free.fr/sinhngu/nhatvan/


  3. Forum JP http://ttvnol.com/jc.ttvn


  4. Diễn đàn trung tâm tiếng Nhật TOKYO http://www.trungtamtokyo.com


  5. Viện Việt học giới thiệu bộ chữ Nôm. 214 bộ thủ, 2 trang, file. pdf : 214 bộ thủ


  6. 825 Hán tự cơ bản, 24 trang, file. doc : 825 Hán tự cơ bản


  7. Danh sách 1000 chữ Kanji, 200 trang, file. pdf : 1000 chữ Kanji


  8. Học Kanji theo chủ đề, 42 trang, file. pdf : Kanji by topics


  9. Học chữ Kanji, kyu 4, 104 trang, file. pdf : Kyouiku_Kanji


  10. Học Kanji qua từng chữ, cách viết, nghĩa của từ, 522 trang, file.pdf : Remembering_Kanji_1


  ...
  Lần sửa cuối bởi Hue_bka; 22-01-2007 lúc 08:28 PM

 3. #3
  Mùa ổi chín Avatar của Hue_bka
  Tham gia ngày
  Apr 2006
  Bài gửi
  403

  Mặc định Cách cài đặt font tiếng Nhật trên Windows - Microsoft Input Method Editor (IME)


  Cách cài đặt font tiếng Nhật trên Windows - Microsoft Input Method Editor (IME)  Bài này chỉ thích hợp cho các bạn dùng Window2K/XP/2k3, yêu cầu là phải có đĩa cài Windows.

  Bài viết này lấy Windows XP làm thí nghiệm, Windows2k3 thì y hệt, riêng Windows2K sẽ khác một chút, nhưng cơ bản nó vẫn giống nhau. Bạn có thể dễ dàng đối chiếu vào làm theo được:

  1. Bạn vào Control Panel. Mở chọn cái tên là Regional and Language Options.

  2. Chọn thẻ Languages, đánh dấu vào ô Install filles for East Asian Languages. Ấn Apply, nó có thể sẽ hỏi đĩa cài Cho đĩa vào, chọn đường dẫn nó đòi và chờ cho nó copy xong. Nếu nó hỏi Khởi động lại thì đừng ấn Yes, ấn No cho đỡ mất thời gian. Bước này để Windows có thể đọc được tiếng Nhật,... và sẵn sàng để sang bước 3
  3. Tiếp theo bạn chọn nút Details, rồi nút Add. Sẽ có một danh sách các ngôn ngữ để bạn chọn. Tìm và chọn cái Japanese, nếu bạn thích "vẽ" Kanji bằng chuột thì chọn thêm ô Handwritting Recognition. Ấn OK 2 lần để tắt hộp thoại này đi.
  4. Cơ bản như thế là xong, bạn sẽ thấy một nút nhỏ ở cạnh khu vực đồng hồ có chữ một ô vuông nhỏ trong đó có chữ EN (có thể nó sẽ là một thanh công cụ ở phía trên màn hình, bạn có thể thu nhỏ - Minisize xuống). EN có nghĩa ngôn ngữ bạn đang dùng là tiếng Anh, click chuột vào nó để chọn hoặc tổ hợp Alt+Shift để chuyển sang tiếng Nhật là JP.

  Từ giờ trở đi muốn gõ tiếng Nhật ở đâu bạn đặt con trỏ tại chỗ đó rồi đổi cái nút đó thành JP bằng phím tắt hoặc bằng chuột, tuỳ, ở chế độ JP có thể các nút chức năng bên cạnh sẽ bị ẩn đi, bạn kéo ra để tìm hiểu các chức năng của nó (chuột phải vào chữ JP- chọn Adjust the Langauge Band Potsition).

  Hầu hết các chắc năng chuyển đổi đều có thể thức hiện bằng chuột..Một số các phím tắt chính cần nhớ trong khi gõ để thao tác được nhanh hơn:

  Alt + Shift: Chuyển hệ ngôn ngữ đang dùng hiện tại
  Alt + ~: Chuyển chế độ gõ Romaji - Kana
  Space: Chuyển từ Kana sang Kanji (sẽ có một danh sách sổ xuống, chọn Kanji thích hợp)
  F6 : Hiragana
  F7 : Full-width Katakana 
  F8 : Half-width Katakana
  F9 : Full-width Alphanumeric
  F10 : Half-width Alphanumeric


  Các phím trên có thể được ấn nhiều lần để giới hạn ký tự âm cần chuyển.

  Chú ý: trong khoảng thời gian này (chưa ấn Enter xác nhận), bạn có thể click chuột vào bất cứ đâu trong môi trường soạn thảo để chèn "ngang xương" đoạn chữ mà ta đang gõ vào nơi đã được Click chuột !!!

  Ngoài ra có một số các phím tắt khác, các bạn có thể tự tìm hiểu qua các nút chức năng cạnh nút JP...

  (Theo http://jap4viet.com)

 4. #4
  HUT's Master Avatar của nhiepphong84
  Tham gia ngày
  Oct 2005
  Bài gửi
  1.471

  Mặc định

  soft đâu tìm mỏi mắt mà không thấy soft đâu cả
  ĐỘI TRỜI ĐẠP ĐẤT TA SỐNG HIÊN NGANG GIỮA ĐỜI

 5. #5
  Mùa ổi chín Avatar của Hue_bka
  Tham gia ngày
  Apr 2006
  Bài gửi
  403

  Mặc định Bkj


  Cài đặt font tiếng Nhật  epgyobld.exe

  epgyosho.exe

  epkaisho.exel

 6. #6
  Mùa ổi chín Avatar của Hue_bka
  Tham gia ngày
  Apr 2006
  Bài gửi
  403

  Mặc định Thư viện sách học, luyện nghe nói tiếng Nhật

  Thư viện sách học, luyện nghe nói tiếng Nhật (P2)


  11. Học Tam tự kinh: Sanjikyou-Tam_tu_kinh
  "Tam tự kinh" là sách học vỡ lòng của trẻ con Trung Quốc và Việt Nam thời xưa, được soạn từ đời tống (960 - 1279), đến các đời Minh, Thanh lại được bổ sung.

  Nội dung của sách chỉ có hơn 1000 chữ, bố trí 3 chữ một câu có vần, đo đó được đặt tên là Tam Tự Kinh.

  "Tam tự kinh" là sự kết tinh của sách vở thánh hiền truyền lại, chỉ dạy con người ta những nghĩa lý, khái niệm cơ bản nhưng vững chắc về cuộc sống, về đạo đời, những mẫu mực sáng giá cho đến ngày nay.

  12. Sách Minnano, 50 bài, file.pdf: Ebook_Minnano


  13. Minna No Nihongo Vocabulary Chapt 1-50, 43 trang: Minna_No_Nihongo_Vocabulary_Chapt1-50


  ...
  Lần sửa cuối bởi Hue_bka; 22-01-2007 lúc 08:29 PM

 7. #7
  Mùa ổi chín Avatar của Hue_bka
  Tham gia ngày
  Apr 2006
  Bài gửi
  403

  Mặc định

  Từ điển Babylon6


  TuDienBabylon6

 8. #8
  binhjuventus
  Guest

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi Hue_bka
  Về tất cả các chương trình của nước ngoài kể trên, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán đĩa CD. Riêng bộ chương trình “IT4Viet – Từ điển đa ngôn ngữ”, bạn có thể tải miễn phí tại địa chỉ http://tudien.it4viet.net/download/tudienbeta.zip, dung lượng 5MB (chương trình đòi hỏi Microsoft .NET Framework 1.1). Ngoài ra bạn có thể tra cứu từ tiếng Nhật trực tuyến tại http://tudien.it4viet.net.
  link load bị đao em gái ơi, mò kô ra đâu....

 9. #9
  Mùa ổi chín Avatar của Hue_bka
  Tham gia ngày
  Apr 2006
  Bài gửi
  403

 10. #10
  Mùa ổi chín Avatar của Hue_bka
  Tham gia ngày
  Apr 2006
  Bài gửi
  403

  Mặc định Thư viện sách học, luyện nghe nói tiếng Nhật (P4)


 11. Tớ cảm ơn Hue_bka đã chia sẻ.


+ Trả lời chủ đề
Trang 1/3 123 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. FPT-SOFTWARE cần tuyển chuyên viên Software Architect
  Gửi bởi FPTSOFTWARE trong mục Việc tìm người
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 21-05-2007, 03:10 PM
 2. [Loa loa loa...]Thành lập nhóm Software.
  Gửi bởi tuyenbk83 trong mục Lập Trình
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 24-03-2007, 08:32 AM
 3. Software : NAB (Network in A Box)
  Gửi bởi nothingtolose trong mục Khoa học - Kỹ thuật - Công nghệ ĐTVT
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 15-09-2006, 12:24 PM
 4. Ngày hội FPT Software Open Day
  Gửi bởi billgate_qn trong mục Việc tìm người
  Trả lời: 3
  Bài cuối: 18-03-2006, 09:42 AM
 5. Software collection: AIO (All in one) !
  Gửi bởi Mr.vulh_bk trong mục Các vấn đề CNTT khác
  Trả lời: 23
  Bài cuối: 30-11-2005, 01:45 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube