Thị trường sản phẩm CNC VN ngày càng đa dạng. Ảnh: PKTrong khi thời điểm Intel khởi công dự án 1 tỉ USD tại Khu Công nghệ cao (CNC) TPHCM đang đến gần (3.2007), sức hút đầu tư vào lĩnh vực CNC lại tiếp tục “nóng” lên. Theo nhiều chuyên gia, nguồn vốn FDI đầu tư vào CNC tại VN sẽ trở thành một trong những dòng vốn lớn nhất và nhanh nhất trong năm 2007.
Thêm những “đại gia”
Theo ông Nguyễn Văn Đạo-Tổng GĐ Cty Samsung Vina: “Hiện đang là thời điểm đầu tư chiều sâu. Các nhà đầu tư nước ngoài xây dựng dự án quy mô lớn tại VN để sản xuất sản phẩm cho cả khu vực, chứ không chỉ nhằm bán cho thị trường VN”.

Trong động thái này, những ngày cuối năm 2006, Tập đoàn Meiko của Nhật đã nhận được giấy phép đầu tư vào Cụm công nghiệp Thạch Xá (Hà Tây). Dự án của Meiko có tổng vốn đầu tư 300 triệu USD, lớn nhất so với các dự án công nghiệp điện tử đầu tư tại VN từ trước tới nay.

Sau khi hoàn thành, nhà máy của Meiko sẽ sản xuất các bản mạch điện tử PCB, lắp ráp các linh kiện điện tử lên bản mạch và lắp ráp các sản phẩm điện tử hoàn chỉnh; sử dụng số lao động lên đến gần 7.000 người. Với dự án của Meiko, các đại gia Nhật Bản thêm một lần khẳng định khả năng chiếm lĩnh từ dự án đầu tư cho đến thị trường điện tử tại VN.

Thạc sĩ Trần Việt Hoàng - Việt kiều Mỹ, hiện đang giảng dạy tại Trường ĐH Quốc tế RMIT-cho rằng: “Một khi VN đã gia nhập WTO và Mỹ đã thông qua PNTR với VN, cánh cửa đã mở rộng hơn cho các tập đoàn lớn của Mỹ vào đầu tư”. Theo ông, những tập đoàn về công nghệ cao sẽ đặt chân vào trước, tiếp theo sau sẽ có từng đợt, từng đợt các nhà đầu tư khác…

Một thông tin đáng chú ý mới đây được trang thông tin điện tử Vneconomy dẫn lại, theo Saigon Invest Group, tập đoàn công nghiệp chính xác Honhai (Hồng Hải) của Đài Loan đã đến VN khảo sát. Honhai dự kiến trong giai đoạn 1 sẽ xây dựng các nhà máy điện tử và công nghệ cao tại 4 tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, với tổng vốn 1 tỉ USD. Giai đoạn 2, tập đoạn này đầu tư tiếp 3 tỉ USD để xây dựng khu CNC, khu đô thị, nhà ở, giải trí…trên diện tích 1.000ha.

VN sẽ có những “tiểu gia” CNC

Đầu tư vào CNC tại VN đến thời điểm này hầu hết thuộc về các nước và vùng lãnh thổ có ngành CNC phát triển mạnh như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và Đài Loan. Ông Thân Trọng Phúc - Tổng GĐ Cty Intel VN - cho biết, sau sự kiện Intel tăng vốn đầu tư tại VN lên 1 tỉ USD, nhiều tập đoàn, Cty lớn khác ở Mỹ có liên hệ hỏi về lý do và nhờ tư vấn về quá trình xúc tiến đầu tư vào VN.

Dự án của Intel sẽ kéo theo nhiều Cty khác vào theo làm vệ tinh, tạo cho VN thêm nhiều dự án sản xuất trong lĩnh vực CNC và công ăn việc làm. Thời vận của VN đang lên, theo ông Phúc, yếu tố thu hút các tập đoàn lớn quyết định vào VN không nhất thiết cứ là chế độ ưu đãi, mà chính là thủ tục đầu tư đơn giản, nhanh chóng.

Từ làn sóng đầu tư CNC vào VN, TS Trần Quang Hùng - Tổng Thư ký Hiệp hội DN điện tử VN - đưa ra phân tích: Ngày càng nhiều lao động VN trong lĩnh vực này được các tập đoàn nước ngoài đào tạo. Được tiếp xúc nhiều với CNC hiểu biết, tay nghề lao động VN sẽ được nâng lên. Chính những lao động làm cho Intel và các dự án lớn khác sẽ trở thành DN vệ tinh sản xuất các linh phụ kiện cho những “đại gia” nước ngoài trong 5-10 năm tới. Đơn cử, Hãng Canon, đến nay đã tập hợp được 5-6 Cty sản xuất và cung cấp phụ kiện tại VN.

Chưa kể, không ít Cty vừa và nhỏ của VN đã và đang đầu tư vào lĩnh vực này cũng có thể trở thành đối tác gia công các chi tiết, phụ kiện cho những tập đoàn nước ngoài, sẽ dần học hỏi được kỹ thuật và công nghệ.