Thực tế lâu nay cho thấy việc rènluyện viết chữ đẹpcho học sinh rất được coi trọng nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên kết quả đôi khi không như mong muốn. Hậu quả là chữ viết của học sinh ngày càng xấu đi và dần trở thành thói quen, vậylàm sao để cải thiên chữ cho trẻ?
Nguyên nhân gây ra thói quen viết chữ xấu của trẻ:
– Do bình thường trẻ chưa ý thức rèn luyện chữ viết. Ngoài ra có nhiều trường hợp phụ huynh cũng như học sinh cho rằng, chữ viết ngày nay không còn quan trọng nhất là khi thời đại công nghệ phát triển ngày càng mạnh mẽ, đã có máy tính “viết” thay tay người. Suy nghĩ này hoàn toàn lệch lạc. Bởi việc rèn luyện chữ viết luôn rất cần thiết vì đó không đơn thuần là con chữ đẹp mà còn góp phần tu dưỡng nhân đức con người.
– Sự thiếu quan tâm, giúp đỡ học sinh rèn luyện của giáo viên.
– Việc các em phải đầu tư thời gian cho học chính khóa, học thêm thời lượng lớn đến cả ngày lẫn đêm ảnh hưởng đến lượng thời gian dành cho đầu tư luyện viết chữ. Càng học lên cao càng phải viết bài nhanh để kịp giờ giảng dẫn đến chữ viết ngày càng xấu.
– Không chỉ có chữ viết xấu, mà nhiều học sinh còn viết sai lỗi chính tả, nhiều em không biết phân biệt và sử dụng đúng các loại dấu câu, các từ khó dễ nhầm lẫn…; lại cẩu thả trong việc trình bày nên bài làm thường không đạt điểm tối đa.
– Rèn chữ không chỉ là rèn tính kiên trì, cẩn thận mà trên hết còn rèn tính kỷ luật và văn hoá viết. Gần đây, xu hướng thi cử chủ yếu bằng hình thức trắc nghiệm – chỉ cần đánh dấu vào các đáp án đã có sẵn, khiến cho học sinh không có thói quen trình bày bài thi nên không rèn luyện chữ viết.
Giải pháp chữa thói quen viết chữ xấu cho trẻ
Thứ nhất: Cần giúp trẻ hiểu được vai trò, ý nghĩa của việc rèn luyện chữ viết, giúp trau dồi các kỹ năng viết chữ đúng và đẹp, biết cách trình bày bài; hơn nữa còn giúp các em có đức tính kiên trì, cẩn thận.
Thứ hai: Thầy cô giáo cũng luôn là tấm gương tuyệt vời nhất để trẻ noi theo. Việc thầy cô có nét chữ đẹp, nhất là trong quá trình giảng dậy việc trình bày bảng mỗi khi lên lớp sẽ khiến trẻ học theo tốt nhất.
Thứ ba: Về phía gia đình phụ huynh cần dành nhiều thời gian hơn nữa để theo dõi uốn nắn, động viên trẻ luyện viết chữ. Thực tế, về mặt kiến thức, ngày nay do đổi mới chương trình, nội dung sách giáo khoa, nhiều bậc phụ huynh sẽ khó khăn trong việc kèm cặp kiến thức mới; nhưng về mặt kỹ năng rèn luyện chữ viết thì các bậc phụ huynh sẽ là người gần gũi và rèn luyện trẻ tốt nhất. Tránh tình trạng như hiện nay là không ít bậc cha mẹ coi việc giáo dục con cái đều “khoán” cho thầy cô và nhà trường.
Đọc thêm:trung tâm luyện viết chữ đẹp