Giám đốc 'buôn tiền qua mạng' ôm 10 triệu USD bỏ trốn

5% lãi / tháng . Số tiền lời không thực tế.


Cam kết trả lãi 5%/tháng, Văn phòng đại diện Công ty Golden Rock tại TP HCM đã huy động gần 10 triệu USD của 1.000 khách hàng để kinh doanh trên các thị trường tài chính nước ngoài. Tuy nhiên, ngày 8/11, Trưởng văn phòng đại diện Stanley Elliot Tan đã bỏ trốn, ôm theo cả số tiền kể trên.
Lộn xộn ở Golden Rock TP HCM ngày 8/11 sau khi trưởng Văn phòng đại diện ôm tiền bỏ trốn. Ảnh: H.H.

Trước đó 1 ngày, Sở Thương mại TP HCM đã ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đối với Golden Rock về việc huy động vốn và trả lãi cao. Tuy nhiên, quyết định chưa kịp triển khai thì Trưởng văn phòng đại diện đã biến mất.

Theo giấy phép, Golden Rock tại TP HCM có chức năng làm văn phòng liên lạc cho công ty mẹ, tiến hành các hoạt động nghiên cứu thị trường, xúc tiến và xây dựng các dự án hợp tác đầu tư tại VN, thúc đẩy các hợp đồng, thỏa thuận về lĩnh vực thương mại phù hợp pháp luật VN. Tuy nhiên trên thực tế, văn phòng đại diện công ty này đã thực hiện môi giới kinh doanh tiền tệ để thu phí và huy động vốn với khách hàng.

Một nhà đầu tư tên Hằng cho biết, bà đã gom góp hơn 60.000 USD từ gia đình, bạn bè, họ hàng gửi vào tài khoản Golden Rock, nay phải làm đơn kêu cứu khắp nơi. Còn một khách hàng khác kể, bà đã gửi vào văn phòng này 20.000 USD từ hồi tháng 5. Thậm chí có người gửi số tiền lên đến hàng trăm nghìn đôla.

Khi gửi tiền vào tài khoản Golden Rock, khách hàng phải điền vào một bản hợp đồng bằng tiếng Anh, có ghi dòng chữ “Trading Agreement” thuộc Công ty Golden Portfolio Management Corporation (GPMC). Bản hợp đồng này do người đại diện Golden Rock ký tên. Sau khi ký hợp đồng, khách hàng đầu tư nộp tiền trực tiếp tại văn phòng đại diện ở TP HCM.

Khách hàng có thể tự kinh doanh thông qua tài khoản, nhưng phải chịu một khoản phí “sử dụng sàn giao dịch” cho Golden Rock là 160 USD cho mỗi lần giao dịch 10.000 USD, đồng thời trả khoản phí hành chính 100 USD cho mỗi lần rút tiền. Nếu không tự buôn tiền sinh lời, khách hàng có thể gửi ký quỹ, uỷ thác cho công ty kinh doanh và hưởng lãi suất hằng tháng.

Trao đổi với VnExpress, đại diện Sở thương mại TP HCM cho biết, hiện chưa có thông tin gì về tung tích Trưởng văn phòng đại diện Golden Rock. Từ hôm 8/11, Văn phòng đại diện Công ty Golden Rock ở TP HCM đã bị các cơ quan chức năng niêm phong.

Phan Anh

source:

http://vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2006/11/3B9F0BAE/