Du lịch Mộc Châu - Suối Bàng là địa danh vô cùng độc đáo trên cao nguyên Mộc Châu. Du khách đến đây bởi sự thu hút từ những điều kì dị bí ẩn nằm sau những hang ma tồn tại hàng trăm năm nay.

Cách trung tâm huyện lỵ Mộc Châu khoảng 70km,ta có thể đến Suối Bàng bằng đường bộ và cả đường thủy. Suối Bàng từ lâu được biết đến như một xã vùng sâu với vẻ đẹp hoang sơ tiềm ẩn pha lẫn nét kì bí hiếm có.


Suối Bàng nổi tiếng với những quan tài cổ trong hang đá. ( Nguồn: Internet )
Vẻ đẹp của Suối Bàng vốn gắn liền với sự hiểm trở, núi non gập ghềnh trùng điệp dựng đứng ôm lấy thung lũng nhỏ nhoi, “dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm”. Núi ở đây sừng sững cao chót vót ẩn trong màn sương khiến cho ta khó mà nhìn thấy đâu là điểm tới, đâu là đỉnh núi, cảm giác “thăm thẳm” không giới hạn tới rùng mình. Cho nên những người tới khám phá vẻ đẹp kì bí của Suối Bàng thường là những nhà khảo cổ hay du khách thật sự ưa mạo hiểm.

Suối Bàng Mộc Châu nổi tiếng với những quan tài cổ trong hang đá mà người ta còn gọi là hang ma. Phải mất chừng cả tiếng leo núi, xuyên rừng thì ta mới đến hang đá cao chót vót với những quan tài treo dựng đứng này. Những quan tài cổ tồn tại trong thời gian hàng thế kỉ bởi chất liệu gỗ rất tốt, loại gỗ đinh ít bị bào mòn bởi mưa nắng hay sự phá hoại của chim muông thú rừng. Du khách cũng không khỏi rùng mình với nhiều quan tài còn xót lại hài cốt của người cổ đại.


Rất nhiều quan tài được tìm thấy trong hang đá. ( Nguồn: Internet )
Hang ma ở Suối Bàng đến giờ vẫn là một bí ẩn với nhiều lời giải khiến cho ta không khỏi thắc mắc. Người ta đồn rằng, xưa kia chính ở nơi đây xuất hiện bộ tộc ăn thịt người. Họ sống ẩn mình trong những vách đá đợi bắt người Thái để ăn thịt. Sau khi ăn thịt người, họ đục những thân cây rồi táng người chết trên những vách đá cheo leo như một lời đe dọa trừng phạt đối với con người.

Cũng có lời đồn rằng, hang ma Suối Bàng có liên quan tới cuộc tranh chấp đất đai giữa người Xá và người Thái trên cao nguyên Mộc Châu. Họ đều giải quyết bằng cách bắn tên để đánh dấu địa phận. Người Xá là kẻ thua cuộc khi người Thái thông minh hơn đã biết dùng sáp ong bôi lên đầu tên cho dính vào vách đá, còn mũi tên của người Xá đều bị rụng. Câu chuyện trở nên li kì hơn khi người Xá đi xa và khi có người chết, họ không giám ở trên đất liền đành táng xác vào những thân cây rồi treo trên những hang đá cao chót vót.

Nếu có cơ hội đếnMộc Châu và có sở thích mạo hiểm, ưa khám phá những điều kì bí, du khách nhớ đặt chân tới Suối Bàng để có thể tìm cho mình những lời lí giải về hang ma bí ẩn này.