Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng ảnh hưởng tới 12% dân số, 17% người mắc trên 60 tuổi; chiếm 6% tổng số các bệnh xương khớp gặp ở cả nam và nữ, ở mọi lứa tuổi, ảnh hưởng đến lao động và sinh hoạt. Xem thêm: mọc mụn ở vùng kín phụ nữ

Thoái hóa cột sống dây lưng mô tả rõ nhất là bệnh đau lưng. Đau có thể kèm theo biến dạng, hạn chế vận động hoặc không. Đau vùng dây lưng do rất nhiều nguyên do gây nên đòi hỏi phải khám tỉ mỉ, toàn diện giúp xác định căn do để điều trị hiệu quả.

nguyên do gây thoái hóa cột sống có thể do chấn thương, sai phong thái, di truyền nhưng nhiều nhất là lão hóa thiên nhiên theo tuổi tác. dây lưng lại phải chịu trách nhiệm có các vận động chính như vặn, cúi, xoay nên thoái hóa nhanh hơn bất cứ vị trí nào trên cột sống.
bệnh thoái hóa cột sống dây lưng
Triệu chứng đau dây lưng thường gặp

Bệnh thoái hóa cột sống dây lưng xuất hiện sớm hơn các đoạn khác của cột sống, là nguyên cớ thường gặp của đau vùng dây lưng.

- Hư khớp đốt sống: biểu hiện có mọc gai xương cạnh thân đốt, hình đặc xương ở mâm sụn, gặp nhiều ở người trên 40 tuổi, phần nhiều không có bộc lộ lâm sàng.

- Hư đĩa đệm cột sống: là nguyên cớ quan trọng của đau dây lưng các loại. Có nhiều chừng độ khác nhau:

Mức độ sớm khi đĩa đệm có khả năng căng phồng nhiều, gây những cơn đau thắt lưng cấp sau những động tác mạnh đột ngột và trái phong thái.
Mức độ làng nhàng gây đau thắt lưng kinh niên, trên phim X quang thấy chiều cao đĩa đệm giảm và chụp cản quang địa đệm thấy biến dạng và nứt.
chừng độ nặng thoát vị đĩa đệm vào cột sống. Có dấu hiệu đau thắt lưng hông, co cứng cơ cạnh cột sống, đau tâm thần tọa, teo cơ và loạn cảm chi dưới.
đau thắt lưng
Nguyên tắc chung chữa bệnh thoái hóa cột sống dây lưng

Với bệnh nhân khác nhau phương pháp chữa thoái hóa cột sống cũng khác nhau nhưng đều theo nguyên tắc sau:

- Khi đau nhiều nên nghỉ ngơi và bất động trong một thời gian khoảng vài ngày. Nếu cơn đau dữ dội không giảm có thể dùng các thuốc giảm đau hay dùng thuốc giãn cơ khi có co cơ theo chỉ định của bác sỹ

- phối hợp điều trị vật lý, châm cứu bấm huyệt, y khoa cổ truyền

- Sử dụng một số biện pháp đặc biệt khi cần: tiêm ngoài màng cứng, tiêm vào đĩa đêm, kẻo giãn cột sống... Xem thêm: chi phi dieu tri benh sui mao ga

- giải phẫu trong một số trường hợp bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng nặng